Chuyên gia hướng dẫn mẹ cách chọn Vitamin D3 cho con

(Dân trí) - Vitamin D3 có vai trò rất quan trọng cần được bổ sung cho trẻ hàng ngày. Tuy nhiên nên chọn sản phẩm vitamin D3 như thế nào để đem lại hiệu quả cao nhất thì nhiều cha mẹ chưa nắm rõ.

Vì sao trẻ cần được bổ sung vitamin D3 hàng ngày?

Vitamin D3 có vai trò rất quan trọng đối với trẻ, tuy nhiên vitamin D3 có rất thấp trong các thực phẩm tự nhiên và ngay cả trong sữa mẹ nên không đủ nhu cầu cơ thể. Để đảm bảo đủ vitamin D theo cách tự nhiên sẽ cần phơi dưới ánh nắng mặt trời để chuyển hóa vitamin D dạng chưa hoạt hóa dưới da cho cơ thể sử dụng được. Tuy nhiên với trẻ nhỏ đặc biệt trẻ dưới 1 tuổi các chuyên gia y tế không khuyến nghị phơi nắng hàng ngày vì tăng nguy cơ các bệnh lý về da như viêm da, chàm da, thậm chí ung thư da sau này. Vì thế biện pháp an toàn và hiệu quả mà các chuyên gia y tế khuyến nghị trong mấy năm gần đây đó là: Ngay từ khi mới sinh, các mẹ nên bổ sung vitamin D3 hàng ngày để đảm bảo đủ nhu cầu vitamin D3 phòng chống còi xương, hỗ trợ phát triển chiều cao cho con. Tuy nhiên nên chọn sản phẩm vitamin D3 như thế nào để đem lại hiệu quả cao nhất cho trẻ thì nhiều bà mẹ chưa nắm rõ.

 Theo TS.Bs Phan Bích Nga (Giám đốc Trung tâm Khám và tư vấn dinh dưỡng trẻ em, Viện Dinh Dưỡng Quốc gia) để lựa chọn sản phẩm vitamin D3 cho con, cha mẹ cần lưu ý lựa chọn theo 3 tiêu chí sau:

Nên chọn vitamin D3 dễ hấp thu

Vitamin D3 phải đến được ruột non mới giúp tăng hấp thu canxi từ thức ăn vào máu cho trẻ. Tuy nhiên có rất nhiều loại D3 phân tử không ổn định, dễ bị dịch vị dạ dày phân hủy làm biến đổi chất, mất tác dụng. Vì vậy cha mẹ nên lựa chọn sản phẩm bổ sung vitamin D3 dễ hấp thu, phân tử có tính ổn định không bị phân hủy qua quá trình tiêu hóa sẽ giúp đảm bảo được hiệu quả sử dụng cho bé.

Thành phần Vitamin D3 cần được kết hợp với Vitamin K2 (MK7)

 TS.Bs Phan Bích Nga cũng chỉ ra rằng vitamin D3 giúp tăng hấp thu canxi tại ruột và tái hấp thu canxi tại thận nhưng không hoạt hóa được Osteocalcin để gắn kết canxi vào xương. Nếu bổ sung canxi theo đường uống có thêm vitamin D3 thì canxi cũng chỉ hấp thu được vào xương khoảng 40%. Để tăng hấp thu canxi vào xương vitamin D3 cần kết hợp thêm thành phần vitamin K2 (MK7).

Vitamin K2 (MK7) sẽ hoạt hóa yếu tố giúp huy động canxi vào xương mà không huy động vào các vị trí khác trong cơ thể, tăng lượng collagen trong xương và giảm tuổi thọ của yếu tố hủy xương, hỗ trợ sự hình thành cấu trúc xương vững chắc.

Nếu không có Vitamin K2 (MK7) - canxi dù có cao trong máu cũng không được ưu tiên vận chuyển vào xương, mà được đưa đi khắp các cơ quan trong cơ thể: mô, mạch máu… gây tình trạng táo bón, xơ vữa động mạch, vôi hóa mô mềm, sỏi thận…

Chuyên gia hướng dẫn mẹ cách chọn Vitamin D3 cho con - 1

Theo TS.Bs Nga để tăng hấp thu canxi vào xương nên bổ sung vitamin D3 kết hợp thêm thành phần Vitamin K2 (MK7) 

Vitamin D3 không có mùi vị, chuẩn liều dễ uống

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ rất dễ bị nôn trớ, biếng ăn nếu như uống D3 có vị cay, hắc. Nếu vitamin D3 mà có thêm chất điều vị, chất tạo ngọt có thể trẻ dễ uống hơn nhưng những thành phần điều đó lại không tốt cho sức khỏe của trẻ. Do đó mẹ nên chọn sản phẩm không màu không mùi vị giúp bé dễ uống.

“Ngoài thành phần vitamin D3 dễ hấp thu có thêm Vitamin K2 (MK7), không mùi vị dễ uống thì việc chuẩn liều cũng rất quan trọng. Bởi vitamin D3 và Vitamin K2 (MK7) cơ thể trẻ không thể thiếu nhưng cũng không nên thừa sẽ gây ngộ độc. Chính vì thế mà chúng ta nên lựa chọn các sản phẩm dễ uống dễ dùng cho liều chính xác theo nhu cầu khuyến cáo ở độ tuổi của trẻ. Và nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm cũng rất quan trọng, cha mẹ nên chọn những sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng” TS.Bs Nga lưu ý về độ an toàn.

Cha mẹ nên chọn mua vitamin D3 nào phù hợp nhất với trẻ nhỏ

Bác sĩ Nga cũng khuyến cáo, mỗi ngày trẻ cần 400 IU vitamin D liều dự phòng, bố mẹ cần bổ sung đúng liều lượng, tránh tình trạng quá liều có thể gây nguy hiểm tới sức khỏe trẻ. Từng gặp không ít trường hợp bố mẹ quá tay gây quá liều cho con phải lo lắng đến trung tâm khám để được tư vấn hoặc cũng không ít trường hợp vì thiếu vitamin D mà trẻ bị ảnh hưởng dẫn tới kém về miễn dịch, vận động, chiều cao (suy dinh dưỡng thấp còi, thường xuyên tái bệnh viêm hô hấp…), Bác sĩ Nga nhấn mạnh, bổ sung vitamin D3 và vitamin K2 (MK7) liều dự phòng hàng ngày là cách an toàn nhất và tốt nhất cho trẻ.

Chuyên gia hướng dẫn mẹ cách chọn Vitamin D3 cho con - 2
TS.Bs Phan Bích Nga nhấn mạnh việc bổ sung vitamin D3 và vitamin K2 liều dự phòng hàng ngày là cách an toàn nhất và tốt nhất đối với trẻ

Hiện nay trên thị trường đang có rất nhiều sản phẩm bổ sung vitamin D3 cho trẻ. Nhưng lại rất ít sản phẩm bổ sung vitamin D3 kết hợp với Vitamin K2 (MK7). Trong khi đó MK7 mới là chất giúp vận chuyển canxi vào xương, giảm thiểu nguy cơ canxi lắng đọng trong các mô mềm, thành mạch của trẻ. Sản phẩm  Lineabon là sản phẩm vitamin D3 nhỏ giọt kết hợp cả vitamin D3 và MK7 nhập khẩu từ châu Âu được sản xuất bằng công nghệ bao vi nang hiện đại đem lại hiệu quả cao.

Đặc biệt, công nghệ bao vi nang sản xuất Lineabon không chỉ giúp bọc các phân tử vitamin D3 và MK7 khiến chúng được ổn định cấu trúc, dễ dàng di chuyển tới ruột non mà còn giúp vitamin không còn mùi vị khiến bé dễ uống. Nhờ vậy, Lineabon phát huy được tác dụng của vitamin D3 và MK7 nhanh chóng giải quyết tình trạng còi xương và giúp phát triển chiều cao cho trẻ đạt tối đa.

Chuyên gia hướng dẫn mẹ cách chọn Vitamin D3 cho con - 3

Lineabon là sản phẩm vitamin D3 nhỏ giọt nhập khẩu từ châu Âu đầu tiên chứa cả Vitamin D3 và MK7 (Vitamin K2 tự nhiên) giúp hấp thu tối đa canxi vào xương, giải quyết nhanh chóng tình trạng còi xương và giúp phát triển chiều cao vượt trội cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Nhờ công nghệ sản xuất bao vi nang bọc các phân tử vitamin lại làm cho các phân tử này ổn định cấu trúc, sản phẩm Lineabon không chỉ dễ hấp thu mà còn không hề có mùi vị, bé rất dễ uống, không sợ nôn trớ khi sử dụng. Xem sản phẩm tại đây