Chuyên gia giải mã tác dụng của sâm quý Đinh Lăng

(Dân trí) - Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông đã nhận định Đinh Lăng là Nam Dương Sâm hay còn gọi là "Sâm của người Việt". Ông đã dành gần một thập kỷ để nghiên cứu loài thảo dược quý này.

Theo ghi chép tại Dược điển Việt Nam, Hải Thượng Lãn Ông cũng viết, toàn bộ thân, lá, đặc biệt là rễ của cây đinh lăng đều có tác dụng bồi bổ sinh lực, trí lực, chống mệt mỏi và làm tăng sức dẻo dai của cơ thể. Rễ đinh lăng lá xẻ có tính mát, vị ngọt, hơi đắng bổ năm tạng, bổ khí huyết, đả thông kinh mạch, tăng sức chịu đựng, dẻo dai của cơ thể, làm nhịp tim trở lại bình thường và gia tăng sức chịu nóng. Đinh lăng cũng giúp ổn định tim mạch và huyết áp, bồi bổ sức khỏe.

Để tăng tác dụng, đinh lăng lá xẻ nên được thu hoạch vào mùa thu đông sau khi cây trồng trên 5 năm, lúc này, rễ cây mềm và chứa nhiều hoạt chất.

Chuyên gia giải mã tác dụng của sâm quý Đinh Lăng - 1

Trong cuốn sách "Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam" do nhà xuất bản Y học phát hành năm 2004, Giáo Sư, Tiến sĩ Đỗ Tất Lợi có viết: "Đinh lăng cùng họ với nhân sâm, có các thành phần giống sâm Ngoài ra, Đinh Lăng có những tác dụng dược lý tương tự như sâm".

Chuyên gia lý giải về hiệu quả chăm sóc sức khỏe của Đinh Lăng

Thầy thuốc ưu tú, Đại tá, Tiến sĩ Phạm Hòa Lan - Nguyên chủ nhiệm khoa nghiên cứu thuốc, TTB Y tế Cục Quân Y- Bộ Quốc Phòng cho biết: "Sở dĩ nói Đinh Lăng có công dụng tuyệt vời như sâm là vì các nghiên cứu khoa học gần đây đã phát hiện ra nhiều loại vitamin, 20 acid amin,…và 8 loại Saponin trong Đinh Lăng với hàm lượng cao. Saponin là một trong những thành phần hóa học quan trọng có trong nhân sâm. Trong nhân sâm, saponin là thành phần hóa học chính, được gọi riêng là ginsenosides có lợi cho hệ thần kinh trung ương, hệ nội tiết, hệ miễn dịch và nhiều lợi ích khác cho chức năng điều hòa của cơ thể".

Điều này đã được Giáo Sư, Tiến sĩ Đỗ Tất Lợi trích dẫn nghiên cứu năm 1985 của bác sĩ Ngô Úy Long, Viện Quân Y trong cuốn "Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam".

Chuyên gia giải mã tác dụng của sâm quý Đinh Lăng - 2

Rễ Đinh lăng chứa nhiều hoạt chất quý, hỗ trợ bồi bổ sức khỏe, tăng cường thể lực

Những công trình khoa học về công dụng của Đinh Lăng

Những năm gần đây, có thêm nhiều công trình khoa học chứng minh công dụng đáng quý của Đinh Lăng.

Tháng 7/2018 tác giả Nguyễn Thị Luyện và cộng sự nghiên cứu và cho kết luận: Dịch chiết đinh lăng làm giảm đường huyết sau ăn trên thực nghiệm, cho thấy tác dụng tiềm năng của đinh lăng trong chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân tiểu đường.

Nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Khoa Y Học Cổ Truyền, Đại học Y Dược TP HCM do tác giả Nguyễn Trần Châu và Đỗ Mai Anh (9/2018) thực hiện, kết luận đinh lăng hỗ trợ chống oxy hóa và hạ cholesterol máu.

Đánh giá về tiềm năng ứng dụng cây đinh lăng vào chữa bệnh, thầy thuốc ưu tú, Đại tá, Tiến sĩ, Bác sĩ Phạm Hòa Lan cho biết: "Các chế phẩm đinh lăng trên thị trường đều được bào chế bằng phương pháp truyền thống, không giữ được phần lớn hoạt chất quý của loại thảo dược nghìn năm này. Do vậy, rất cần có sự đầu tư nghiên cứu chuyên sâu ứng dụng khoa học, công nghệ hiện đại vào nâng tầm giá trị đinh lăng, tạo ra nhiều loại thực phẩm và thức uống có lợi cho sức khỏe".

Tham khảo thông tin về đinh lăng Tại đây hoặc liên hệ tổng đài 1800.8019 của Công ty CP Dược Mỹ phẩm CVI

Đang được quan tâm