Thứ hai, 07/06/2021 - 18:52

Chuyên gia chỉ dẫn cách bảo vệ lá gan khỏe mạnh

Dân trí

GS.TS Đào Văn Long cho biết, gan là một cơ quan quan trọng trong việc cân bằng và duy trì sức khỏe của con người. Một số nghiên cứu đã thống kê được hơn 500 vai trò, sinh lý chức năng gan riêng biệt.

Cơ quan quan trọng của cơ thể

Gan là một cơ quan quan trọng trong việc cân bằng và duy trì sức khỏe của con người. Trên thực tế, các chức năng của gan vẫn còn là ẩn số. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã thống kê được hơn 500 vai trò, sinh lý chức năng gan riêng biệt.

Chuyên gia chỉ dẫn cách bảo vệ lá gan khỏe mạnh - 1

Ngoài việc chuyển hóa các chất để có thể dễ dàng hấp thụ vào cơ thể, tổng hợp các chất cần thiết như các yếu tố đông máu, tổng hợp albumin… Gan còn là "ngôi nhà" dự trữ rất nhiều vitamin và khoáng chất. Ngoài ra, gan còn là nơi sản xuất dịch mật, một dịch thể quan trọng trong quá trình tiêu hóa.

Bên cạnh đó, một chức năng không thể thiếu của gan đó là đào thải độc tố. Những độc tố tan trong mỡ sẽ được các tế bào gan phân giải thành những chất kém nguy hiểm hơn hoặc dễ tan trong nước hơn để đào thải ra bên ngoài. Chính vì những chức năng quan trọng đó mà gan được xem như là một "nhà máy hóa chất" của con người. 

Đừng bắt gan "tăng ca"

Theo GS.TS Đào Văn Long - Nguyên Trưởng khoa tiêu hóa Bệnh viện Bạch Mai, Nguyên Giám Đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng Sáng lập Viện Nghiên cứu và Đào tạo Tiêu hóa, Gan Mật, gan đã chịu gánh nặng bởi phải "xử lý" một khối công việc khổng lồ như thế, nếu bắt gan thường xuyên "tăng ca" xử lý thêm rượu, bia, đồ uống có cồn sẽ khiến gan quá tải, chịu áp lực nặng nề.

Nghiên cứu đã chỉ ra, chỉ có khoảng 5 - 10% lượng rượu đưa vào cơ thể được bài tiết qua mồ hôi, hơi thở và nước tiểu; 90 - 95% lượng rượu, bia còn lại được chuyển đến gan để xử lý. Tuy nhiên, một lá gan khỏe mạnh, "công suất" tối đa chỉ có thể xử lý được khoảng 2 đơn vị cồn một ngày.

Điều này có nghĩa, nếu mỗi ngày bạn uống vượt lượng cồn này, tế bào gan hoạt động quá tải, cồn trong rượu chuyển hóa thành acetaldehyde, phá hủy tế bào gan làm gia tăng nguy cơ các bệnh gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan... 

Trong đó, gan nhiễm mỡ là giai đoạn sớm nhất liên quan tới thói quen uống rượu bia. Theo thống kê cho thấy, có đến 90% người thường xuyên sử dụng rượu bia bị gan nhiễm mỡ. Tình trạng gan nhiễm mỡ sẽ dần thuyên giảm nếu người bệnh uống ít đi hoặc ngừng uống rượu.

Ngoài ra còn có rất nhiều nguyên nhân khiến lá gan bị tàn phá, trong đó có virus, hóa chất độc hại. Vì vậy, chuyên gia chỉ dẫn cách để mọi người bảo vệ lá gan khỏe mạnh.

-  Uống nhiều nước, đặc biệt là nước cam, chanh để tăng lượng nước và sức đề kháng cho cơ thể. Mỗi người lớn cần uống 1,5-2 lít nước mỗi ngày.

Chuyên gia chỉ dẫn cách bảo vệ lá gan khỏe mạnh - 2

- Người bệnh gan cần kiêng đồ ăn chua cay, thực phẩm chế biến sẵn...

- Xây dựng cho mình một chế độ sinh hoạt lành mạnh, không sử dụng thuốc lá, thường xuyên luyện tập thể dục, thể thao. Mỗi ngày cần tập luyện ít nhất 30 phút, các bài tập từ chạy bộ, đi bộ, đạp xe... đều rất tốt cho gan.

- Ngủ đủ giấc, 7-8 tiếng một ngày để gan được nghỉ ngơi, hồi phục.

- Tuân theo phác đồ điều trị của bác sĩ, không được tự ý sử dụng các loại thuốc khi không có chỉ định của bác sĩ, thực hiện khám sức khỏe định kỳ.

"Trong trường hợp phát hiện các biến chứng như gan nhiễm mỡ, viêm gan hoặc thậm chí xơ gan, người bệnh bắt buộc phải ngừng uống bia rượu, đồ uống có cồn và tuân theo phác đồ điều trị của bác sĩ", GS Long khuyến cáo.

Thu Trang

Từ khóa:
Đáng quan tâm