Thứ hai, 07/06/2021 - 09:04

Chụp X-quang tuyến vú có tăng nguy cơ ung thư?

Dân trí

Nhiều chị em tỏ ra e ngại khi bác sĩ chỉ định chụp X-quang tuyến vú vì lo ngại tia X có nguy cơ gây ung thư.

Chụp X - quang tuyến vú là một phương pháp thăm khám sàng lọc, giúp phát hiện các nhân ung thư ở giai đoạn sớm ngay cả khi bệnh nhân chưa sờ thấy khối. Vì thế, ở nhiều quốc gia trên thế giới, chụp X - quang vú được đưa vào chương trình khám sàng lọc, chứ không phải đơn thuần có triệu chứng đau mới được chỉ định phương pháp này.

Cấu trúc tuyến vú được tia X ghi lại rất rõ ràng, giúp bác sĩ có thể nhìn thấy trên hình ảnh X - quang các dấu hiệu nghi ngờ có khối u, dù nó còn rất nhỏ.

GS.TS Mai Trọng Khoa, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, nguyên Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu (BV Bạch Mai) cho biết, khá nhiều người tỏ ra e dè khi được bác sĩ tư vấn chụp X - quang tuyến vú vì lo ngại tia X tăng nguy cơ gây ung thư.

Chụp X-quang tuyến vú có tăng nguy cơ ung thư? - 1

Về vấn đề này, GS Khoa khẳng định, chụp X - quang tuyến vú là an toàn, không gây nguy cơ ung thư như nhiều người lo ngại. "Với những thiết bị máy móc được đưa ra để sử dụng cho cộng đồng, chụp cho tất cả mọi lứa tuổi thì lượng tia X đã được tính toán kỹ, không thể gây ung thư. Với X - quang tuyến vú cũng vậy, một lượng nhỏ tia X không thể là tác nhân làm tăng nguy cơ ung thư vú", TS Khoa nói.

Vì thế, với phụ nữ, đặc biệt là những người ở lứa tuổi mãn kinh, việc chụp X - quang sàng lọc phát hiện sớm các nhân ung thư ở giai đoạn rất sớm, ngay cả khi chưa sờ thấy khối có ý nghĩa rất quan trọng, giúp phát hiện, điều trị sớm ung thư vú (nếu có).

Chỉ định lứa tuổi để chụp X - quang tuyến vú là tương đối, còn với những phụ nữ tuổi càng cao thì thời gian chụp càng ngắn lại. Còn với những người có yếu tố gia đình, thì không nên căn cứ vào độ tuổi mà nên chụp sớm. Thực tế điều trị cho thấy, nhiều phụ nữ tuy mới 30 - 35 tuổi nhưng đã được xác định bị ung thư vú.

Để được chụp X - quang tuyến vú một cách tốt nhất, giảm đau thì phụ nữ nên chọn giai đoạn nửa sau của chu kỳ kinh nguyệt. Còn với nam giới, phụ nữ đã mãn kinh thì có thể chụp ở bất cứ giai đoạn nào thuận lợi nhất cho người bệnh.

Theo Tổ chức y tế thế giới (WHO), nên chụp X - quang tuyến vú sàng lọc cho tất cả các phụ nữ từ 50 tuổi trở lên với tần suất 1 lần trong khoảng từ 1-2 năm. Còn với Hiệp hội ung thư Hoa Kỳ thì áp dụng sàng lọc cho nhóm tuổi trẻ hơn, từ 40 tuổi.

Tại Việt Nam, X - quang tuyến vú được triển khai tại nhiều cơ sở y tế. 2 phương pháp siêu âm vú và X - quang tuyến vú là một phương pháp khám sàng lọc quan trọng giúp phát hiện sớm khối u.

Tú Anh

Đáng quan tâm