Chúng ta đang ăn quá mặn
Hiện nay trung bình một người Việt Nam sử dụng 18-22 gam muối, cao gấp 3 lần so với khuyến cáo, các chuyên gia của Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết. Điều đó cũng đồng nghĩa với nguy cơ mắc các bệnh như: ung thư dạ dày, sỏi thận, thận hư nhiễm mỡ...
Muối là một như cầu thiết yếu nhưng chỉ nên ăn vừa đủ
Trong cơ thể chúng ta nước chiếm đến 60 -7 0% khối lượng. Để điều hòa được lượng nước này đến với các bộ phận trong cơ thể không thể thiếu vai trò của muối. Nó có tác dụng giúp cơ thể kiểm soát khối lượng máu, điều hòa huyết áp, giúp bắp thịt có thể co duỗi... Đó là chưa kể muối là gia vị không thể thiếu trong mỗi bữa ăn và muối cũng là phương tiện bảo quản thức ăn tuyệt vời.
Thông thường mỗi ngày, sau quá trình hoạt động, có khoảng 0,5g muối bị đào thải qua mồ hôi. Thiếu muối, cơ thể sẽ bải hoải, mệt mỏi, sự cân bằng bị phá vỡ, gây nên nhiều bất tiện cho sự hoạt động của cơ thể.
Nhưng ăn quá nhiều cơ thể lại phải đối mặt với nhiều nguy cơ. "Ăn quá mặn cũng dẫn đến ung thư dạ dày, sỏi thận, thận hư nhiễm mỡ và nhất là có thể phá vỡ ADN khiến các cơ chế phục hồi tế bào trong cơ thể ngừng hoạt động hoặc hoạt động kém hiệu quả", Tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng cho biết.
Hiện nay trung bình một người Việt Nam sử dụng muối cao gấp 3 lần so với khuyến cáo. Tiến sĩ Lâm cũng cho biết, nguồn cung cấp muối nhiều nhất hiện nay chính là các sản phẩm đóng gói sẵn. Chính thói quen ăn mặn từ xa xưa cùng với việc người dân ngày càng ưa chuộng các thực phẩm chế biến sẵn với mọi loại gia vị đi kèm, khiến người ta nạp vào cơ thể một lượng muối ngày càng cao.
Ăn bao nhiêu muối thì là vừa
Theo một số nghiên cứu mới đây, những người hằng ngày nạp vào cơ thể lượng muối dưới 1,6g thì rất ít bị tăng huyết áp. Trong số những người ăn 1,6 - 8g muối mỗi ngày thì có tới 15% bị huyết áp cao, và con số này ở những người ăn trên 8g là 30%.
Vì thế ăn mặn chính là yếu tố làm tăng huyết áp. Ngược lại ăn nhạt quá chúng ta phải đối mặt với nguy cơ hạ huyết áp. Việc ăn muối còn tùy thuộc vào thời tiết, mức độ hoạt động của cơ thể và thói quen ăn uống của từng người.
Theo các nhà khoa học, mỗi ngày chúng ta chỉ nên tiêu thụ 4 - 6g, với người cao huyết áp thì chỉ nên dùng 2 - 4g. Trẻ em, người già và phụ nữ mang thai nên dùng ở tỷ lệ thấp hơn.
Bạn nên từ chối những loại thực phẩm chế biến sẵn như mì sợi, thực phẩm đông lạnh, các loại dưa chua, khoai tây chiên... Cũng không nên lạm dụng muối khi bảo quản, thay vì đó hãy chọn những thực phẩm tươi sống. Khi chế biến thức ăn bạn nên cho muối vào sau cùng, để có cảm giác mặn hơn, nhờ đó lượng muối đưa vào cơ thể ít hơn.
Theo afamily/Phụ nữ Việt Nam