Thứ tư, 13/09/2017 - 06:07

Chứng đau xơ cơ mà Lady Gaga đang mắc là bệnh gì?

Dân trí Đăng tải trên tweeted hôm qua (thứ Ba), nữ ca sĩ/ diễn viên Lady Gaga bày tỏ muốn kết nối với những người bị chứng đau xơ cơ. Nữ ca sĩ này cũng đã trả lời một bình luận rằng căn bệnh này đã mở ra cánh cửa để những người khác chia sẻ về chứng đau mãn tính này.

“Tôi cầu nguyện rằng sẽ ngày càng có nhiều người quan tâm và chúng ta có thể chia sẻ sự giúp đỡ/ nỗi đau để có thể giúp đỡ lẫn nhau”, Lady Gaga viết.

Những người nổi tiếng khác mắc chứng đau xơ cơ như Lady Gaga gồm Morgan Freeman, Sinéad O'Connor và Janeane Garofalo.

Vậy đau xơ cơ là bệnh gì?

Đó là một bệnh cơ xương khớp mà gây đau khắp cơ thể.

Hội chứng đau xơ cơ còn được gọi là viêm xơ, đau xơ cơ tiên phát hay thứ phát. Ðây là hội chứng lâm sàng với các đặc điểm đau toàn thân, với nhiều điểm đau ở một số nơi cố định, gây ảnh hưởng đến sự sung sức, giấc ngủ và cảm xúc.

Hầu hết bệnh nhân đều là nữ.

Trong khi nguyên nhân gây đau xơ cơ chưa được xác định, các chuyên gia y tế tin rằng gen đóng vai trò quan trọng. Những căng thẳng trong cuộc sống, chẳng hạn như chấn thương, phẫu thuật… cũng có thể gây ra chứng đau mãn tính này.

Một nguyên nhân khác có thể là do hệ miễn dịch.

“Chúng tôi hy vọng một ngày nào đó có thể khẳng định rằng hệ miễn dịch đang gây ra tổn thương cho các dây thần kinh cảm giác mà hậu quả là gây đau xơ cơ như thế nào”, bác sĩ thấp khớp Richard Chou cho biết.

Về chẩn đoán, TT Y tế Mayo cho biết, các bác sĩ sẽ xem xét liệu bệnh nhân có biểu hiện đau trong ít nhất 3 tháng và sẽ loại trừ các nguyên nhân gây đau khác như đau đầu, mệt mỏi… thường gặp ở các bệnh lý khác.

Theo TT Kiểm soát dịch bệnh CDC Hoa Kỳ, các lựa chọn điều trị bao gồm tập aerobic, trị liệu hành vi và dùng thuốc giảm đau (theo toa hoặc không kê đơn).

Lady Gaga đã chia sẻ về tình trạng đau mãn tính của mình vào năm ngoái và rằng cô thường xuyên phải xông hơi, ngâm mình trong bồn nước nóng hay lạnh để làm dịu các cơn đau cơ.

Lady Gaga cũng khuyên mọi người không nên áp dụng theo cách cô đang làm mà cần hỏi bác sĩ bởi thể trạng mỗi người khác nhau.

Nhân Hà

Theo US Today