Bạc Liêu:

Chưa đủ cơ sở kết luận bệnh viện chuyển viện chậm dẫn đến bệnh nhân bị cưa chân

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Bệnh viện bị tố chậm chuyển viện dẫn đến bệnh nhân bị cưa chân”, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu cho biết, qua phân tích của Hội đồng chuyên môn, chưa đủ cơ sở kết luận Bệnh viện đa khoa (BVĐK) thị xã Giá Rai chuyển viện chậm trễ dẫn đến gây hậu quả nghiêm trọng cho bệnh nhân Lý Thanh Trường.

Ông Nguyễn Minh Tùng- Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu, cho biết, Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế (gồm: Sở Y tế, BV Đại học Y dược Cần Thơ, BVĐK Trung ương Cần Thơ, BVĐK tỉnh Bạc Liêu, BVĐK thị xã Giá Rai, Đoàn Luật sư tỉnh Bạc Liêu,…) vừa có kết luận xác định nguyên nhân bệnh nhân Lý Thanh Trường bị cưa chân.

Ông Nguyễn Minh Tùng- Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu trả lời kết luận vụ việc xảy ra tại BVĐK thị xã Giá Rai đối với khiếu nại của gia đình bệnh nhân Lý Thanh Trường.
Ông Nguyễn Minh Tùng- Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu trả lời kết luận vụ việc xảy ra tại BVĐK thị xã Giá Rai đối với khiếu nại của gia đình bệnh nhân Lý Thanh Trường.

Theo kết luận của Hội đồng chuyên môn, bệnh nhân Lý Thanh Trường từ khi bị vết thương bàn chân vào BVĐK thị xã Giá Rai đã được các bác sĩ khám, chẩn đoán, kê đơn điều trị kịp thời, đúng phác đồ, có kháng sinh chống nhiễm trùng và thuốc điều trị tiểu đường đi kèm.

Sau 9 ngày điều trị tại BVĐK thị xã Giá Rai nhưng tình trạng vết thương chưa cải thiện, người nhà yêu cầu chuyển người bệnh lên tuyến trên. Tại BVĐK tỉnh Bạc Liêu, bệnh nhân Trường được điều trị nội khoa bảo tồn thêm 8 ngày, tình trạng vết thương có dấu hiệu xấu hơn.

Sau đó, bệnh nhân Trường lại được chuyển lên BVĐK Trung ương Cần Thơ. Tại đây, bệnh nhân tiếp tục được điều trị bảo tồn đến ngày thứ 5 thì bác sĩ chỉ định cắt 1/3 cẳng chân trái. Đến 6 ngày sau lại được chỉ định cắt 1/3 trên đùi trái.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu, Hội đồng chuyên môn xác định, đây là trường hợp vết thương bàn chân trên bệnh nhân có bệnh đái tháo đường, khả năng diễn biến phức tạp và rất khó tiên lượng.

“Trường hợp bệnh nhân Trường bị vết thương, nhiễm trùng bàn chân trái trên cơ địa đái tháo đường nhiều năm, tăng huyết áp sẽ có rất nhiều biến chứng, nhất là biến chứng nhiễm trùng. Bệnh viện Giá Rai xử lý trường hợp này là phù hợp quy trình chuyên môn như sử dụng kháng sinh để khống chế nhiễm trùng, cắt lọc vết thương loại trừ ổ nhiễm trùng, tiêm Insuline khống chế đường huyết, có sự phối hợp giữa các chuyên khoa liên quan”, ông Tùng thông tin.

Ông Nguyễn Minh Tùng cho biết, bệnh nhân Trường đã được cả 3 bệnh viện điều trị bảo tồn để giữ chân trái cho bệnh nhân tối đa, đúng theo nguyên tắc và quy trình điều trị. Tuy nhiên, do biến chứng đái tháo đường nhiều năm, vết thương nhiễm nhiều loại vi khuẩn đã làm cho bàn chân trái lan rộng không khống chế được bằng phương pháp điều trị nội khoa, nên phải cắt chân trái 2 lần đến đùi, cùng với sự phối hợp 3 loại kháng sinh, khống chế đường huyết tích cực với thời gian trị liệu kéo dài, bệnh nhân mới ổn định và được xuất viện.

Theo ông Tùng, qua những phân tích, đánh giá của Hội đồng chuyên môn như nói trên, chưa đủ cơ sở kết luận BVĐK thị xã Giá Rai lơ là, chuyển viện chậm trễ dấn đến hậu quả nghiêm trọng đối với bệnh nhân Lý Thanh Trường.

Tuy nhiên, BVĐK thị xã Giá Rai cần rút kinh nghiệm trong việc giải thích cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân tình trạng của người bệnh. Ngoài ra, bệnh viện cần thực hiện đúng quy định đơn giản hóa thủ tục hành chính trong công tác khám, chữa bệnh.

Anh Lý Thanh Trường phải cưa chân sau vết thương ở bàn chân và bị bệnh đái tháo đường nhiều năm.
Anh Lý Thanh Trường phải cưa chân sau vết thương ở bàn chân và bị bệnh đái tháo đường nhiều năm.

Như Dân trí đã phản ánh, ngày 25/5/2017, bệnh nhân Lý Thanh Trường (44 tuổi, ngụ thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu) điều khiển xe máy bị bỏng lòng bàn chân trái nên đến BVĐK thị xã Giá Rai khám. Tại đây, bác sĩ thăm khám nói vết thương không sao và cho thuốc uống 10 ngày.

Đến ngày 1/6, vết thương của anh Trường bị sưng tấy nên đến BVĐK thị xã Giá Rai khám lại. Lần này, phía bệnh viện cho anh Trường nhập viện do vết thương bị nhiễm trùng. Nằm khoảng một tuần tại bệnh viện nhưng thấy không thuyên giảm nên gia đình có xin chuyển viện, nhưng bác sĩ không chấp nhận mà cho đổi thuốc uống rồi tiếp tục theo dõi.

Qua 2 ngày sau, vết thương của anh Trường vẫn không giảm mà có chiều hướng nặng hơn. Gia đình tiếp tục xin chuyển viện thì bác sĩ yêu cầu người nhà làm bản cam kết mới cho chuyển lên BVĐK tỉnh Bạc Liêu.

Tại BVĐK tỉnh Bạc Liêu, anh Trường nằm điều trị thêm một tuần nhưng vết thương vẫn không thuyên giảm. Đến ngày 16/6, gia đình chuyển anh Trường lên BVĐK Trung ương Cần Thơ để tiếp tục điều trị.

Đến ngày 21/6, bác sĩ BVĐK Trung ương Cần Thơ quyết định cắt chân trái của anh Trường đến đầu gối. Khoảng một tuần sau thì tiếp tục cắt chân anh Trường lần 2 đến đùi. Đến gần cuối tháng 7 thì anh Trường xuất viện về nhà.

Cho rằng phía BVĐK thị xã Giá Rai không cho chuyển viện sớm nên mới dẫn đến bị cưa chân, gia đình anh Trường đã làm đơn yêu cầu xử lý trách nhiệm của y, bác sĩ bệnh viện và đòi bồi thường hơn 1 tỷ đồng. Sau đó, gia đình hạ xuống còn khoảng 600 triệu đồng.

Huỳnh Hải

Tin liên quan
Đang được quan tâm