Thứ sáu, 15/09/2017 - 22:31

Vụ cưa chân nghi chuyển viện chậm: Nếu chuyên môn sai sẽ xử lý theo quy định!

Dân trí

Liên quan đến vụ bệnh nhân bị cưa chân nghi chuyển viện chậm, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu khẳng định, quan điểm của Sở là không bao che mà xử lý theo quy định nếu xác định có sai phạm chuyên môn.

Ngày 15/9, ông Nguyễn Minh Tùng, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu, cho biết, liên quan đến vụ việc của bệnh nhân Lý Thanh Trường (bệnh nhân bị cưa chân-PV), Sở Y tế đã nhận được đơn khiếu nại và đã có yêu cầu Bệnh viện đa khoa (BVĐK) thị xã Giá Rai báo cáo.

Tiếp đó, sau khi có đơn khiếu nại và báo chí phản ánh, Sở Y tế đã thành lập đoàn xác minh cụ thể tại BVĐK thị xã Giá Rai, BVĐK tỉnh Bạc Liêu và BVĐK Trung ương Cần Thơ.

Theo ông Tùng, sau khi xác minh, để khách quan, Sở thành lập Hội đồng chuyên môn và mời y, bác sĩ của Bệnh viện Y dược Cần Thơ, BVĐK Trung ương Cần Thơ cùng một số cán bộ của Sở để phân tích nguyên nhân dẫn đến bệnh nhân Trường bị cưa chân.

“Cho đến chiều ngày 15/9, kết quả xác minh đã có nhưng Hội đồng chuyên môn vẫn đang làm việc để đưa ra những đánh giá chính xác nhất. Dự kiến, đầu tuần tới sẽ có kết quả chính thức liên quan đến bệnh nhân Trường”, ông Tùng cho hay.

Theo ông Tùng, qua ghi nhận sơ bộ ban đầu, bệnh nhân Lý Thanh Trường bị bỏng khi đang mắc bệnh tiểu đường nặng nên rất dễ bị nhiễm trùng. Trong khi đó, bệnh nhân đã kháng nhiều kháng sinh nên ít nhất phải điều trị trong một thời gian để xem bệnh nhân “hợp” với loại kháng sinh nào. Từ đó, dẫn đến quá trình theo dõi điều trị bệnh nhân kéo dài.

“Quan điểm của Sở Y tế là không bao che mà giải quyết vụ việc một cách công tâm, khách quan. Nếu xác định y, bác sĩ của bệnh viện sai chuyên môn thì sẽ xử lý theo quy định”, ông Tùng khẳng định.

Ông Nguyễn Minh Tùng - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu (người đứng) nói về vụ bệnh nhân bị cưa chân.
Ông Nguyễn Minh Tùng - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu (người đứng) nói về vụ bệnh nhân bị cưa chân.

Như Dân trí đã phản ánh, ngày 25/5/2017, bệnh nhân Lý Thanh Trường (44 tuổi, ngụ thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu) điều khiển xe máy bị bỏng lòng bàn chân trái nên đến BVĐK thị xã Giá Rai khám. Tại đây, bác sĩ thăm khám nói vết thương không sao và cho thuốc uống 10 ngày.

Đến ngày 1/6, vết thương của anh Trường bị sưng tấy nên đến BVĐK thị xã Giá Rai khám lại. Lần này, phía bệnh viện cho anh Trường nhập viện do vết thương bị nhiễm trùng. Nằm khoảng một tuần tại bệnh viện nhưng thấy không thuyên giảm nên gia đình có xin chuyển viện, nhưng bác sĩ không chấp nhận mà cho đổi thuốc uống rồi tiếp tục theo dõi.

Qua 2 ngày sau, vết thương của anh Trường vẫn không giảm mà có chiều hướng nặng hơn. Gia đình tiếp tục xin chuyển viện thì bác sĩ yêu cầu người nhà làm bản cam kết mới cho chuyển lên BVĐK tỉnh Bạc Liêu.

Tại BVĐK tỉnh Bạc Liêu, anh Trường nằm điều trị thêm một tuần nhưng vết thương vẫn không thuyên giảm. Đến ngày 16/6, gia đình chuyển anh Trường lên BVĐK Trung ương Cần Thơ để tiếp tục điều trị.

Đến ngày 21/6, bác sĩ BVĐK Trung ương Cần Thơ quyết định cắt chân trái của anh Trường đến đầu gối. Khoảng một tuần sau thì tiếp tục cắt chân anh Trường lần 2 đến đùi. Đến gần cuối tháng 7 thì anh Trường xuất viện về nhà.

Cho rằng phía BVĐK thị xã Giá Rai không cho chuyển viện sớm nên mới dẫn đến bị cưa chân, gia đình anh Trường đã làm đơn yêu cầu xử lý trách nhiệm của y, bác sĩ bệnh viện và đòi bồi thường hơn 1 tỷ đồng. Sau đó, gia đình hạ xuống còn khoảng 600 triệu đồng.

Anh Lý Thanh Trường bị cưa chân trái sau khi điều trị qua 3 bệnh viện.
Anh Lý Thanh Trường bị cưa chân trái sau khi điều trị qua 3 bệnh viện.

Ông Trần Hồng Dũng - Phó Giám đốc BVĐK thị xã Giá Rai, cho biết, sau khi xem xét lại hồ sơ bệnh án cho thấy các y, bác sĩ của bệnh viện đã làm đúng quy trình trong việc tiếp nhận người bệnh.

Tuy nhiên, ông Dũng cũng thừa nhận phía bệnh viện có thiếu sót. “Bác sĩ thời điểm chăm sóc cho bệnh nhân Trường còn thiếu kinh nghiệm trong việc tiên lượng đối với bệnh nhân bị bệnh tiểu đường lâu năm, nên có sơ suất trong việc cho bệnh nhân chuyển viện”, ông Dũng lý giải.

Phía BVĐK thị xã Giá Rai nhận thấy có phần lỗi nên chịu trách nhiệm hỗ trợ chi phí điều trị cũng như gắn chân giả cho anh Trường, nhưng gia đình không đồng ý mà tiếp tục khiếu nại lên cấp trên.

Huỳnh Hải