1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Chữa bệnh bằng cách... sờ, vuốt, thổi

Người đàn bà lấy danh “Ông Cóc” chữa bệnh bằng cách rờ, vuốt hoặc thổi vào chỗ đau của người bệnh; hiệu quả tới đâu không biết nhưng mỗi ngày có khoảng hàng chục người đến đây trị bệnh...

Ngày 12-10, Đoàn kiểm tra liên ngành huyện Phụng Hiệp, Hậu Giang đã tiến hành kiểm tra việc hành nghề Y-Dược tư nhân thường xuyên và đột xuất tại nhà riêng của bà Nguyễn Thị Kiều Ngân (42 tuổi, ngụ xã Thạnh Hòa, Phụng Hiệp, Hậu Giang).

Thời gian gần đây, nhiều người dân truyền tay nhau về một "thần y" với biệt danh " Ông Cóc " (ở xã Thạnh Hòa, Phụng Hiệp, Hậu Giang) chữa cho nhiều người hết bệnh chỉ bằng phương thức đơn giản là sờ, vuốt. "Thần y Ông Cóc" mà người dân rỉ tai truyền nhau đó chính là bà Ngân.

Hằng ngày, có nhiều người dân tìm đến xếp hàng nhờ “Ông Cóc” trị bệnh, gây mất an ninh trật tự địa phương.

Nhiều  bệnh nhân ngồi chờ tới lượt cho Ông Cóc chữa bệnh
Nhiều bệnh nhân ngồi chờ tới lượt cho "Ông Cóc" chữa bệnh
Chữa bệnh bằng cách... sờ, vuốt, thổi - 2

"Ông Cóc" (tức bà Ngân) đang sờ, vuốt để chữa bệnh.

Thông báo thời gian hành nghề chữa bệnh
Thông báo thời gian hành nghề chữa bệnh

Nhận thấy cách trị bệnh của bà Ngân sai quy đinh, mê tín dị đoan nên ngành chức năng địa phương đã nhiều lần kiểm tra, yêu cầu bà Ngân dừng việc chữa bệnh sai trái này. Tuy nhiên đến nay bà Ngân vẫn tiếp tục “chữa bệnh” như thế.

Tại thời điểm kiểm tra, đoàn liên ngành phát hiện có khoảng 10 người đang tập trung chờ bà Ngân “trị bệnh” bằng cách sờ, vuốt .

Tại thời điểm kiểm tra, khoảng chục người vẫn đang tụ tập đợi Ông Cóc chữa bệnh
Tại thời điểm kiểm tra, khoảng chục người vẫn đang tụ tập đợi "Ông Cóc" chữa bệnh
Bà Ngân (đầu trọc) không ký tên vào biên bản của đoàn kiểm tra.
Bà Ngân (đầu trọc) không ký tên vào biên bản của đoàn kiểm tra.

Cũng theo đoàn kiểm tra, bà Ngân không có chứng chỉ hành nghề. Do đó đoàn liên ngành đã lập biên bản ghi nhận sự việc, đồng thời có yêu cầu bà Ngân chấm dứt hành vi chữa bệnh trái pháp luật. Tuy nhiên, bà Ngân và gia đình phản ứng, không ký tên vào biên bản.

Trao đổi về trường hợp này, ông Trần Không Dận, Phó Chủ tịch UBND huyện Phụng Hiệp, Trưởng đoàn kiểm tra, cho biết: “Tuần tới chúng tôi sẽ tổ chức họp liên ngành đưa ra phương án xử lý đối với bà Ngân”.

Theo Hải Dương

Pháp luật TPHCM