Nghệ An:

Chồng sản phụ dương tính SARS-CoV-2, phong tỏa khoa sản trong đêm

Hoàng Lam

(Dân trí) - Người đàn ông đưa vợ đi sinh, khi thanh toán ra viện được test nhanh và xét nghiệm khẳng định, cho kết quả dương tính SASR-CoV-2. Khoa sản Bệnh viện hữu nghị đa khoa Nghệ An bị phong tỏa trong đêm.

Chồng sản phụ dương tính SARS-CoV-2, phong tỏa khoa sản trong đêm - 1

Khoa sản Bệnh viện hữu nghị đa khoa Nghệ An bị phong tỏa trong đêm 28/6 do có người nhà sản phụ dương tính với SARS-CoV-2 (Ảnh: Fanpage bệnh viện).

Khuya 28/6, ông Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An xác nhận, ông vừa yêu cầu phong tỏa khoa sản Bệnh viện hữu nghị đa khoa tỉnh Nghệ An. "Phong tỏa toàn bộ khoa sản, bệnh nhân ở khoa vẫn cách ly và điều trị tại chỗ, không tiếp nhận bệnh nhân mới cho đến khi hết phong tỏa".

Quyết định này được đưa ra tại phiên họp khẩn trong đêm 28/6, giữa Giám đốc Sở Y tế Nghệ An với lãnh đạo Bệnh viện hữu nghị Đa khoa tỉnh sau khi ghi nhận một trường hợp là người nhà sản phụ nhiễm SARS-CoV-2. 

Báo cáo của Bệnh viện hữu nghị đa khoa Nghệ An, ngày 25/6, bệnh viện có tiếp nhận ông L.V.G. (SN 1988), quê Hưng Chính, thành phố Vinh, đưa vợ vào sinh tại Khoa Sản của bệnh viện. Trước lúc nhập viện, bệnh viện đã lấy mẫu test nhanh cho cả 2 vợ chồng và đều có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Ngày 26/6, ông G. đưa vợ ra viện. Ngày 28/6, người đàn ông này vào bệnh viện để thanh toán viện phí. Theo quy định, Bệnh viện hữu nghị đa khoa Nghệ An tiếp tục lấy mẫu test nhanh (2 lần) đối với ông G. và có kết quả dương tính. Khi thực hiện xét nghiệm lại bằng PCR cũng cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Chồng sản phụ dương tính SARS-CoV-2, phong tỏa khoa sản trong đêm - 2

Công tác khai báo y tế, sàng lọc, phân luồng bệnh nhân và người nhà bệnh nhân được Bệnh viện hữu nghị đa khoa Nghệ An thực hiện nghiêm ngặt theo quy định. Tuy nhiên, người nhà sản phụ không khai báo có liên quan đến chợ đầu mối - nơi đang là ổ dịch phức tạp của thành phố Vinh (Ảnh: Fanpage bệnh viện)

Ngay lập tức, Bệnh viện hữu nghị đa khoa Nghệ An khẩn trương điều tra, truy vết, thực hiện cách ly và lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1, F2; đồng thời chuyển bệnh vào Trung tâm nhiệt đới để điều trị.

Cùng với yêu cầu phong tỏa ngay khoa sản, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An yêu cầu bệnh viện tiếp tục điều tra, truy vết rộng và cách ly, lấy mẫu xét nghiệm ngay các trường hợp F1, F2. Đồng thời khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ bệnh nhân và người nhà bệnh nhân hiện đang điều trị tại bệnh viện; tiêu trùng, khử độc và phong tỏa các khu vực, điểm đến của bệnh nhân tại bệnh viện để tránh dịch lây lan ra diện rộng.

Theo thông tin truy vết, ông L.V.G. bán lòng lợn tại chợ đầu mối - nơi được xác định là ổ dịch Covid-19 phức tạp của tỉnh Nghệ An hiện nay. Tuy nhiên, trong tờ khai y tế khi vào bệnh viện, ông G. không khai báo nội dung này.