Chọn mỳ ăn liền: phải không có Trans fat!
Bạn có biết rằng đằng sau sự ngon miệng của những tô mỳ ăn liền hấp dẫn kia có thể là mối nguy hiểm khôn lường đến từ Trans fat - chất béo độc hại gây nguy cơ mắc bệnh đau tim, đột quỵ và bệnh mạch vành…
Mỳ ăn liền: ngon miệng - khổ tim
Hấp dẫn và mau chóng như vậy nhưng các bà mẹ chẳng hề biết mình đang vô tình tiếp tay để “kẻ độc hại” Trans fat vô tư xâm nhập vào cơ thể và chực chờ gây hậu quả. Sử dụng loại dầu chiên bị Hydro hóa ở nhiệt độ cao làm sản sinh ra chất béo độc hại Trans fat - chất béo đã bị tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chỉ rõ là một trong những nguyên nhân chính gây ra các bệnh tim mạch và đột quỵ vì Trans fat vừa làm tăng mức Cholesterol xấu vừa làm giảm mức Cholesterol tốt trong máu.
Theo thống kê, trên thế giới mỗi năm có tới 17,5 triệu người tử vong do tăng huyết áp và bệnh lý tim mạch. Tại Việt Nam, theo TS. Nguyễn Thị Bạch Yến, Viện phó Viện Tim mạch Việt Nam, bệnh viện Bạch Mai, tình hình bệnh tim mạch ngày càng gia tăng trong những năm vừa qua mà nguyên nhân do thói quen ăn uống, trong đó có việc hấp thụ Trans fat và lười vận động gây nên.
Chống Trans fat từ ngay chính gia đình bạn
Trước những tác hại chết người từ Trans fat, các quốc gia Hoa Kỳ, Canada, Đan Mạch đã có những hành động cứng rắn từ rất sớm nhằm bảo vệ người tiêu dùng như thông qua việc áp dụng các quy định về Trans fat như cấm sử dụng Trans fat trong quy trình chế biến thực phẩm hoặc phải ghi rõ hàm lượng về Trans fat trên bao bì. Tại châu Á, một số nước điển hình như Hàn Quốc cũng đã ban hành các bộ luật về việc hạn chế sử dụng Trans fat. Tuy nhiên, tại Việt Nam, Trans fat vẫn còn là điều khá mới mẻ và chưa được nhiều người tiêu dùng biết đến; các cơ quan chức năng cũng vẫn chưa đưa ra một quy định chính thức nào đối với việc sử dụng Trans fat trong thực phẩm
Tiến sỹ Yến cho biết: “Trước tình hình số lượng người bị bệnh tim mạch ngày càng gia tăng mà nguyên nhân chính là do chế độ ăn nhiều chất béo Trans fat và chất béo bão hòa, đối với nhà sản xuất, cần phải ghi rõ thành phần trên bao bì, đặc biệt là Trans fat nhằm bảo vệ người tiêu dùng. Đối với cơ quan quản lý, cần kiểm soát các thành phần trong thực phẩm, lưu ý đến vấn đề Trans fat”.