Chọn 5 thực phẩm này cho ngày cuối tuần để chăm sóc lá gan

(Dân trí) - Gan là cơ quan quan trọng giúp tiêu hóa, chuyển hóa thức ăn, lọc bỏ độc tố và giữ cơ thể khỏe mạnh. Do đó, chăm sóc và giữ gìn lá gan là nhiệm vụ quan trọng cần thực hiện mỗi ngày.

Gan làm việc liên tục để giải độc máu và sản xuất mật lưu trữ các khoáng chất và vitamin thiết yếu cho cơ thể. Do đó, sử dụng các loại thực phẩm chứa nhiều chất độc hại là liều thuốc độc dễ gây hư hỏng và tổn thương gan.  Để gan hoạt động bình thường và tiếp tục đảm nhận các chức năng của mình hiệu quả, điều quan trọng chính là luôn chú ý giải độc và làm trẻ hóa lá gan của bạn theo thời gian.

Dưới đây là một số loại thực phẩm được các chuyên gia khuyến nghị có lợi cho sức khỏe của gan:

1. Cà phê

Chọn 5 thực phẩm này cho ngày cuối tuần để chăm sóc lá gan - 1

Các nghiên cứu thực nghiệm đã chỉ ra rằng uống cà phê vừa phải thực sự giúp giữ cho gan tránh xa bệnh tật. Tiêu thụ cà phê được chứng minh là làm giảm sự lắng đọng chất béo trong gan đồng thời tăng khả năng chống oxy hóa bằng cách tăng sản xuất Glutathione - một chất chống oxy hóa mạnh.

2. Yến mạch

Chọn 5 thực phẩm này cho ngày cuối tuần để chăm sóc lá gan - 2

Có rất nhiều bằng chứng cho thấy việc ăn ngũ cốc nguyên hạt giúp có một lá gan khỏe mạnh, trong đó đặc biệt hiệu quả là yến mạch. Việc sử dụng yến mạch trong chế độ ăn uống hàng ngày có tác dụng rất tốt trong bảo vệ và tăng cường chức năng gan. Các hợp chất beta glucan có trong yến mạch có khả năng chống lại các chứng viêm và tăng cường hệ thống miễn dịch trong cơ thể. Yến mạch cũng giúp bảo vệ gan nhờ vào khả năng giảm lưu trữ chất béo hiệu quả.

3. Tỏi

Chọn 5 thực phẩm này cho ngày cuối tuần để chăm sóc lá gan - 3

Tỏi rất hữu ích cho gan vì nó được coi là một chất kích thích gan. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ tỏi làm giảm hàm lượng chất béo trong gan ở những người bị NAFLD. Do đó, sử dụng tỏi cũng là cách tốt giúp giảm cân cũng như kiểm soát cân nặng hiệu quả. Thừa cân béo phì là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe gan. Không những thế, tỏi chứa nhiều chất dinh dưỡng như allicin và selen giúp giải độc và bảo vệ gan khỏi bất kỳ loại tổn thương nào.

4. Các loại rau họ cải

Chọn 5 thực phẩm này cho ngày cuối tuần để chăm sóc lá gan - 4

Những loại rau họ cải bao gồm bông cải xanh, súp lơ trắng, cải xoăn và cải xanh… chứa carotenoid và các chất dinh dưỡng thực vật có lợi khác giúp giải độc cơ thể. Vitamin và khoáng chất có trong nhóm rau này có thể giúp ích cho gan trong chống lại các yếu tố gây hại.

5. Củ cải đường

Chọn 5 thực phẩm này cho ngày cuối tuần để chăm sóc lá gan - 5

Củ cải đường là một loại thực phẩm rất bổ dưỡng, giàu chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng như folate, pectin, betalains, và betaine. Ngoài ra, loại củ này là nguồn cung cấp dồi dào chất xơ, mangan, kali, vitamin A và vitamin C giúp cải thiện dòng chảy của mật, từ đó hỗ trợ gan trong loại bỏ chất thải độc hại ra khỏi cơ thể.

Đang được quan tâm