Thứ bảy, 15/04/2017 - 08:30

Chơi đùa ngã vào bụi cây, bé trai 9 tuổi bị nhánh cây đâm xuyên cổ

Dân trí

Khi đang chơi đùa, bé Nguyễn Quốc H. (9 tuổi, Nghệ An) bị ngã vào bụi cây. Cú ngã bất ngờ ấy khiến H. gặp tai nạn nguy hiểm, bị một cành cây chạc đôi đâm xuyên cổ.

Sự việc xảy ra chiều 10/4. Ngay sau khi xảy ra tai nạn, bé H. được gia đình đưa vào bệnh viện huyện, bệnh viện tỉnh Nghệ An. Sau khi tiến hành sơ cứu và loại bỏ 1 phần dị vật, nhận thấy vết thương bất thường cháu bé được các bác sĩ bệnh viện tỉnh chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương.

Bệnh nhân được đưa đến BV Nhi Trung ương đêm 12/4 trong tình trạng vết thương nhiễm trùng và hoại tử rất nặng. Bệnh nhi đã bị tràn khí toàn bộ dưới da từ thái dương trái lan xuống bên trái cổ. Ngoài ra, vết thương bị nhiễm trùng và nhiễm độc rất nặng do đã kéo dài đến ngày thứ 3. Nếu không được phẫu thuật kịp thời, bệnh nhi rất có khả năng bị sốc nhiễm trùng dẫn đến tử vong.

Nhánh cây được lấy ra khỏi cổ bệnh nhân. Ảnh: BS cung cấp.
Nhánh cây được lấy ra khỏi cổ bệnh nhân. Ảnh: BS cung cấp.

Sau khi tiến hành khám, chụp CT và băng bó vết thương, các bác sĩ phát hiện một dị vật cứng nằm trong cổ bệnh nhi, nên đã quyết định mổ cấp cứu để cứu tính mạng bệnh nhân.

Bác sĩ Nguyễn Tuyết Xương, Trưởng khoa Tai-Mũi-Họng cho biết, khi tiến hành phẫu thuật, bác sĩ phát hiện chạc cây đâm từ thành cổ trái xuyên sau gáy, một cành ngang gây rách toàn bộ cổ phía trước sát khí quản.

Sau 2 tiếng phẫu thuật, các bác sĩ đã loại bỏ dị vật là 1 mảnh cành cây dài 8cm, đường kính 1,2cm đồng thời cắt bỏ tổ chức hoại tử, cầm máu, ngăn chặn tình trạng tràn khí… 8 tiếng sau mổ, sức khỏe của cháu bé ổn định, giảm sốt và được chuyển về khoa Tai-Mũi-Họng để tiếp tục chăm sóc. Hiện nay, bé vẫn được chăm sóc tại khoa với tình trạng sức khỏe ổn định.

TS Xương cảnh báo, trẻ em là lứa tuổi hiếu động nên rất dễ xảy ra các tai nạn sinh hoạt nguy hiểm nếu người lớn không để ý trẻ. Tại BV Nhi Trung ương tiếp nhận nhiều trường hợp trẻ bị các tai nạn nguy hiểm như cháu bé này, hay đũa đâm vào mũi, nuốt dị vật…

Nhất là trong dịp hè sắp tới, năm nào cũng vậy mùa hè là thời gian cao điểm dễ xảy ra các tai nạn sinh hoạt đáng tiếc. Vì thế, các bậc phụ huynh luôn cần phải nhắc nhở, giám sát trẻ để tránh gặp phải các tai nạn nguy hiểm. Khi trẻ gặp vấn đề, nhanh chóng đưa tới bệnh viện để được bác sĩ chẩn đoán, xử lý.

Hồng Hải