Chơi bóng đá, bé trai bị dập phổi nguy kịch

(Dân trí) - Trong lúc chơi bóng đá, bé trai 11 tuổi bị té đa chấn thương nhưng gia đình chủ quan không đưa tới bệnh viện. Khi tình trạng diễn tiến nặng, cậu bé được bác sĩ xác định bị dập phổi phải thở máy.

Ngày 29/3 thông tin từ Bệnh viện Nhi Đồng 2, TPHCM cho biết tại đây vừa tiếp nhận một trường hợp bị tai nạn nguy kịch sau khi chơi bóng đá. Bệnh nhi là bé N.V.V. (11 tuổi, ngụ tại Đắk Nông) được gia đình chuyển đến trong tình trạng kêu đau nhiều, khó thở. 

Khai thác bệnh sử từ phía gia đình ghi nhận, cách nhập viện 5 ngày bé đá bóng với các bạn, trong lúc giành bóng thị bị té. Khi về nhà, bé than đau gối trái nhưng gia đình nghĩ là bình thường nên không đưa đi khám. 

Chơi bóng đá, bé trai bị dập phổi nguy kịch - 1
Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng dập phổi, suy hô hấp phải thở máy, điều trị tích cực.

Khoảng 3 ngày sau, bé than đau gối nhiều hơn kèm theo đau ngực 2 bên, khó thở, không ho, không sốt. Lúc này, gia đình đưa bé đi khám ở bệnh viện huyện với chẩn đoán chấn thương gối trái. Nghĩ rằng, con chỉ bị chấn thương phần mềm, không bị gãy xương nên gia đình có phần chủ quan không theo dõi thêm. 

Đến ngày thứ 5 sau té tình trạng đau gối trái và đau ngực ngày càng trở nặng khiến bệnh nhi sốt cao liên tục được gia đình đưa vào bệnh viện tỉnh Đắk Nông sau đó tiếp tục chuyển lên bệnh viện Nhi Đồng 2 trong tình trạng bứt rứt, suy hô hấp. Các kết quả chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm cho thấy bệnh nhi bị dập phổi, viêm phổi nặng, nhiễm trùng huyết, chấn thương gối trái. Cậu bé được hỗ trợ thở máy, điều trị tích cực, hiện tình trạng sức khỏe đang dần bình phục. 

Từ trường hợp trên, bác sĩ Phạm Hoàng Minh Khôi, khoa Cấp cứu chia sẻ, khi thấy trẻ bị vết thương ngoài da một số phụ huynh thường không chú ý vì cho rằng vết thương sẽ tự lành sau vài ngày. Tuy nhiên, từ những vết trầy xước này nhiều loại vi khuẩn có thể xâm nhập, tấn công cơ thể trong đó có loại vi khuẩn nguy hiểm nhất là tụ cầu vàng (Staphylococus aureus). 

Đa số trường hợp có thể điều trị khỏi hẳn nhưng một số trường hợp nặng có thể để lại di chứng, như viêm tủy xương hay viêm khớp nhiễm trùng gây teo cơ, loét da, nặng hơn trong sốc nhiễm trùng dẫn đến tử vong. 

Để tránh các biến chứng trên bác sĩ khuyến cáo phụ huynh nên chú ý chăm sóc đúng cách vết trầy xước của trẻ. Cần rửa sạch vết trầy xước cho trẻ dưới vòi nước với xà bông, sau đó có thể rửa bằng Povidine pha loãng nước muối sinh lý, đắp gạc vô khuẩn. Cần theo dõi và chăm sóc vết thương cho trẻ mỗi ngày. Khi vết thương bị sưng đau, trẻ bị sốt phải đưa đến cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời. 

Đang được quan tâm