Thứ năm, 18/01/2018 - 09:43

Cho con bú 6 tháng giảm gần 50% nguy cơ tiểu đường týp 2 ở mẹ

Dân trí

Nuôi con bằng sữa mẹ trong 6 tháng hoặc lâu hơn sẽ làm giảm gần một nửa nguy cơ phát triển bệnh đái tháo đường týp 2 ở người mẹ trong thời gian độ tuổi sinh đẻ.

Cho con bú 6 tháng giảm gần 50% nguy cơ tiểu đường týp 2 ở mẹ - 1
Những phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ trong 6 tháng sẽ được bảo vệ nhiều hơn trước bệnh tiểu đường

Các nhà nghiên cứu Mỹ đã phân tích dữ liệu từ những phụ nữ tham gia trong một nghiên cứu sức khoẻ tim từ hơn 30 năm trước, lối sống và sức khoẻ của những người này được theo dõi trong suốt thời gian đó.

Họ phát hiện ra rằng những người nuôi con bằng sữa mẹ trong ít nhất 6 tháng ít phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2 hơn 47% trong suốt ba thập kỷ so với những bà mẹ không cho con bú.

Những phụ nữ cho con bú ít hơn 6 tháng cũng giảm 25% nguy cơ.

Các nhà khoa học tin rằng có những lý do sinh học hợp lý giải thích cho tác dụng bảo vệ của việc nuôi con bằng sữa mẹ. Ví dụ, nuôi con bằng sữa mẹ làm tăng các hoóc-môn lượng insulin trong máu và làm giảm đường huyết. Nó cũng có thể giúp các bà mẹ giảm cân sau khi sinh.

TS. Erica Gunderson, Phòng nghiên cứu Kaiser Permanente, nhấn mạnh: "Chúng tôi đã tìm ra mối liên quan rất mạnh giữa thời gian cho con bú và giảm nguy cơ bệnh đái tháo đường, ngay cả sau khi đã tính đến tất cả các yếu tố nguy cơ gây nhiễu có thể khác”.

"Tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường giảm khi thời gian nuôi con bằng sữa mẹ tăng, bất kể chủng tộc, bệnh tiểu đường thai kỳ, hành vi lối sống, kích thước cơ thể và các yếu tố nguy cơ chuyển hóa khác được đo lường trước khi mang thai, cho thấy cơ chế nhiều khả năng là sinh học."

Nghiên cứu đã cho thấy trẻ bú mẹ có ít vấn đề về sức khoẻ, như nhiễm trùng đường hô hấp, và ít bị những vấn đề như tiểu đường, hoặc béo phì khi lớn lên.

Anh là một trong những nước có tỷ lệ nuôi con bằng sữa mẹ thấp nhất châu Âu và hiện chỉ có 1/3 số trẻ được bú sữa mẹ trong 6 tháng, và chỉ 1% được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ trong giai đoạn này.

Nhiều tổ chức về ung thư cũng nói rằng nên cho con bú trong ít nhất 6 tháng.

Việc nuôi con bằng sữa mẹ có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú nhờ hạ thấp lượng hoóc-môn liên quan đến ung thư trong cơ thể.

Trẻ bú mẹ cũng ít bị béo phì hơn khi lớn lên, làm giảm nguy cơ phát triển ung thư trong tương lai.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Internal Medicine.

Cẩm Tú

Theo Telegraph