Chiết xuất cỏ ngọt làm giảm dấu hiệu bệnh gan nhiễm mỡ

(Dân trí) - Bệnh gan nhiễm mỡ được dự báo sẽ trở thành lý do chính khiến người bệnh phải ghép gan. Một nghiên cứu mới trên chuột đã phát hiện chiết xuất cỏ ngọt có thể cải thiện các dấu hiệu của tình trạng này.

Chiết xuất cỏ ngọt làm giảm dấu hiệu bệnh gan nhiễm mỡ - 1

Chiết xuất cỏ ngọt có thể giúp chống lại bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

Bệnh gan nhiễm mỡ, hay viêm gan nhiễm mỡ không do rượu, là tình trạng trong đó mỡ chiếm hơn 5% cấu tạo của gan. Hiện chưa có thuốc đặc trị cho tình trạng có thể dẫn đến xơ gan và ung thư gan này.

Mặc dù nguyên nhân chính xác của bệnh gan nhiễm mỡ vẫn chưa rõ ràng, các yếu tố nguy cơ bao gồm béo phì và ăn nhiều đường.

Bệnh ngày càng trở nên phổ biến ở trẻ em, được các bác sĩ gọi là bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu ở trẻ em.

Các nhà nghiên cứu từ Bệnh viện Nhi đồng Los Angeles, California, đã tiến hành một nghiên cứu mới trên chuột để xem liệu thay thế đường bằng chất tạo ngọt có thể giúp chống lại căn bệnh này hay không. Họ phát hiện ra rằng chiết xuất cỏ ngọt, một chất tạo ngọt không calo ngọt hơn đường 200 lần, có thể làm giảm các dấu hiệu của bệnh gan nhiễm mỡ.

Kết quả được đăng trên Scientific Reports.

Chất tạo ngọt có thể điều trị bệnh gan?

Tiêu thụ quá nhiều đường được biết là gây hại cho gan, do đó giảm tiêu thụ đường - hoặc thay thế đường bằng chất tạo ngọt - có khả năng làm giảm nguy cơ phát triển bệnh gan.

Tuy nhiên, đây là nghiên cứu đầu tiên để điều tra xem liệu chất tạo ngọt không chứa calo có thể cải thiện các dấu hiệu của tình trạng này hay không.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét hai loại chất tạo ngọt: sucralose, một chất tạo ngọt nhân tạo thường được bán trên thị trường với tên Splenda, và stevia, có nguồn gốc tự nhiên và được chiết xuất từ ​​cây stevia (cây cỏ ngọt). Cả hai đều được sử dụng rộng rãi trong một loạt các loại thực phẩm và đồ uống.

Tiến sĩ Rohit Kohli, tác giả chính của nghiên cứu và là trưởng khoa Tiêu hóa, Gan mật và Dinh dưỡng của bệnh viện giải thích “Chúng tôi quan tâm đến 2 chất này vì chúng là những chất mới nhất và ít được nghiên cứu nhất trong bệnh cảnh bệnh gan và béo phì”.

Nhóm nghiên cứu đã thay thế đường bằng một trong hai chất tạo ngọt trong chế độ ăn của những con chuột có mô hình tiền lâm sàng của bệnh gan nhiễm mỡ, sau đó so sánh kết quả.

Cỏ ngọt vượt trội

Mặc dù sucralose có một số lợi ích đối với tuyến tụy, nhưng các nhà nghiên cứu không tìm thấy lợi ích nào cho gan, theo các chỉ dấu được chọn về sức khỏe gan.

Tuy nhiên, họ đã tìm thấy một số lợi ích liên quan với chiết xuất cỏ ngọt. Kết quả cho thấy cỏ ngọt làm giảm mức glucose và cải thiện nhạy cảm insulin ở chuột, cho thấy chất này giúp điều chỉnh lượng đường trong máu.

Cỏ ngọt cũng cải thiện một số dấu hiệu của bệnh gan nhiễm mỡ, bao gồm mức độ mỡ chung và sẹo trong gan. Điều đáng nói là những tác dụng này là độc lập với những thay đổi về cân nặng.

Cơ chế có thể liên quan đến giảm stress tế bào và thay đổi quần thể vi khuẩn ở niêm mạc ruột.

Tiến sĩ Kohli thừa nhận rằng cầm nghiên cứu thêm để hiểu đầy đủ về ý nghĩa lâm sàng của các phát hiện trên.

Từ phòng thí nghiệm đến giường bệnh

Nghiên cứu vẫn đang được tiếp tục, với một thử nghiệm lâm sàng để kiểm tra tác dụng của chất tạo ngọt trên bệnh nhân tại bệnh viện. Những phát hiện sẽ giúp xác định liệu cỏ ngọt có thể góp phần điều trị bệnh gan nhiễm mỡ ở thanh thiếu niên hay không.

“Điều thú vị là chúng tôi đang giải quyết một vấn đề đã gặp trên lâm sàng, được nghiên cứu tiền lâm sàng, và bây giờ đang được thử nghiệm giải pháp - tất cả trong chưa đầy 2 năm”, bác sĩ Kohli nhận xét.

Các phương pháp điều trị mới là rất cần thiết cho bệnh gan nhiễm mỡ, căn bệnh đang trở thành ý do chính để phải ghép gan.

Chiết xuất cỏ ngọt có thể đại diện cho một cách tiếp cận thú vị trong tương lai để điều trị căn bệnh mà hiện chủ yếu được điều trị bằng cách thay đổi lối sống.

Cẩm Tú

Theo MNT