Thứ bảy, 05/08/2017 - 09:19

Chiếm đoạt, trục lợi trợ cấp ốm đau - thai sản hàng chục tỉ đồng

Dân trí

Theo bà Nguyễn Thị Minh, Thứ trưởng Bộ Tài chính, Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam, có nhiều tổ chức, cá nhân đã lợi dụng kẽ hở của pháp luật và một số quy định chưa chặt chẽ về BHXH, BHTN đặc biệt là quỹ ốm đau - thai sản

Ngày 4/8, tại TP Huế đã diễn ra Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện quy chế phối hợp số 1853/QCPH-TCCSPCTP-BHXHVN giữa Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an – Bảo hiểm Xã hội Việt Nam và Lễ ký quy chế phối hợp giai đoạn 2017-2022.

Tỉnh nào cũng chiếm đoạt, trục lợi quỹ BHXH về ốm đau - thai sản

Trong 5 năm qua, BHXH Việt Nam đã phối hợp với công an và các cơ quan liên quan địa phương thực hiện 835 cuộc thanh tra, kiểm tra, xác minh tại 2.308 đơn vị, trong đó có 2.228 đơn vị sử dụng lao động, 80 cơ sở Khám chữa bệnh BHYT

Đặc biệt nhiều trường hợp vi phạm về chiếm đoạt, trục lợi quỹ BHXH về Ốm đau – Thai sản đã được phát hiện, tiêu biểu tại tỉnh thành như TP Hồ Chí Minh, một số cá nhân phối hợp, tổ chức chiếm đoạt tiền trợ cấp thai sản và BHXH một lần với số tiền hơn 1,3 tỷ đồng (gồm 39 hồ sơ: 35 hồ sơ hưởng chế độ thai sản với số tiền hơn 1,28 tỷ và 4 hồ sơ hưởng chế độ BHXH một lần với số tiền 29 triệu đồng).

Tại tỉnh Đồng Nai phát hiện đối tượng làm giả các chứng từ như Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH, Giấy khai sinh, Giấy ra viện, Giấy Chứng minh nhân dân… nộp đến cơ quan BHXH để thanh toán các chế độ BHXH. Qua phối hợp điều tra giữa 2 ngành, cơ quan BHXH đã chuyển 116 hồ sơ, giấy tờ làm giả để hưởng chế độ ốm đau, thai sản với số tiền 394 triệu đồng cho cơ quan công an để xác minh, làm rõ.

Tại Cần Thơ, có đơn vị lập thủ tục tuyển lao động là phụ nữ mang thai, thực hiện đăng ký đóng BHXH nhưng thực tế không làm việc tại đơn vị để trục lợi BHXH thông qua việc giải quyết chế độ thai sản khi sinh con.

Ở tỉnh Hải Dương, nhân viên nhân sự và kế toán của 1 đơn vị đã cấu kết lập khống 36 hồ sơ, làm giả 44 hồ sơ thanh, quyết toán chế độ thai sản tại cơ quan BHXH để chiếm đoạt số tiền 867 triệu đồng.

Tại tỉnh Bến Tre, nhân viên đơn vị lập hồ sơ khống của 13 công nhân hoàn toàn không có mang thai, sinh con và đang làm việc tại đơn vị để đề nghị thanh toán chế độ thai sản với cơ quan BHXH số tiền 255 triệu đồng.

Ở Đồng Tháp, có đơn vị đề nghị thanh toán chế độ thai sản cho người lao động theo mức lương đã đăng ký tham gia BHXH là 18 triệu đồng/ tháng trong khi đăng ký mức lương với cơ quan Thuế là 2,5 triệu đồng/tháng; việc đăng ký chênh lệch mức lương này để lạm dụng chế độ thai sản…

Kết quả, đã yêu cầu thu hồi, xuất toán hơn 48 tỷ đồng do lạm dụng các chi phí khám chữa bệnh BHYT, đồng thời kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính 459 tổ chức, cá nhân vi phạm…

Lợi dụng kẻ hở pháp luật

Sở dĩ các tổ chức, cá nhân trục lợi liên tục và trong nhiều năm là do kẽ hở của pháp luật và một số quy định chưa chặt chẽ về BHXH, bảo hiểm tự nguyện, đặc biệt là quỹ Ốm đau -Thai sản.

Ví dụ quy định lao động nam tham gia BHXH có vợ sinh con được hưởng chế độ nhưng trong thông tư số 14/2016/TT-BYT ngày 12/5/2016 quy định giấy chứng sinh không ghi tên cha nên khó xác định việc tham gia BHXH của người vợ trong trường hợp lao động nam hưởng trợ cấp một lần khi vợ sinh con.

Bên cạnh đó điều kiện hưởng chế độ thai sản theo quy định của Luật BHXH đóng BHXH từ đủ 6 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh con; người lao động nghỉ hưởng hết chế độ thì ngừng tham gia BHXH.

Hay các cá nhân lợi dụng kẻ hở của chính quyền địa phương trong việc chứng thực các văn bản giấy tờ để làm giả Giấy khai sinh hoặc Giấy chứng sinh bản sao và thực hiện lập hồ sơ giả mạo đề nghị cơ quan BHXH thanh toán tiền trợ cấp thai sản.

Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện quy chế phối hợp số 1853/QCPH-TCCSPCTP-BHXHVN giữa Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an – Bảo hiểm Xã hội Việt Nam và Lễ ký quy chế phối hợp giai đoạn 2017-2022.
Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện quy chế phối hợp số 1853/QCPH-TCCSPCTP-BHXHVN giữa Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an – Bảo hiểm Xã hội Việt Nam và Lễ ký quy chế phối hợp giai đoạn 2017-2022.

Cũng qua kiểm tra của BHXH Việt Nam và công an cho thấy, cán bộ nhân viên tại một số cơ sở y tế đã tranh thủ lạm dụng sự thiếu hiểu biết của người dân khi cấp phát thuốc trong khám chữa bệnh để thực hiện thay đổi các loại thuốc có giá trị thấp hơn với đơn thuốc do bác sỹ đã kê cho bệnh nhân nhằm trục lợi.

Lập hồ sơ bệnh án, kê đơn thuốc khống hoặc kê tăng số lượng hoặc thêm loại thuốc, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật, chi phí giường bệnh và các chi phí khác mà thực tế người bệnh không sử dụng, cấp phát thuốc quá mức cần thiết hoặc không đúng chủng loại thanh toán với cơ quan BHXH.

Đại Dương