Chỉ số GI trong thực phẩm là gì?

Trong một số trường hợp cần ăn kiêng, tuân thủ chế độ ăn kiêng rất cần thiết nhưng nếu tuân thủ chế độ ăn kiêng dựa theo chỉ số GI thì hiệu quả chắc chắn sẽ còn cao hơn nữa.

GI là gì?

 

GI - Glycaemic Index -  là chỉ số phản ánh tốc độ làm tăng đường huyết sau khi ăn các thực phẩm giàu chất bột đường. Chất bột đường hiện diện ở hầu hết các loại thực phẩm chúng ta dùng hàng ngày như: cơm, bún, bánh mì và ngay cả trong sữa công thức dành cho trẻ đang lớn.

 

Phân loại GI cho thực phẩm?

 

Chỉ số GI của một thực phẩm được phân loại: thấp, trung bình hoặc cao. Thực phẩm có chỉ số GI cao thường chứa loại đường glucose hấp thu nhanh. Điều đó có nghĩa là sau khi ăn các thực phẩm loại này, thì mức đường glucose trong máu sẽ tăng vọt lên rất nhanh, nhưng  cũng giảm nhanh ngay sau đó. Trong khi đó, các thực phẩm có chỉ số GI thấp sẽ tốt hơn vì mức đường huyết được tăng lên từ từ đều đặn, và cũng giảm xuống một cách chậm rãi giúp giữ được nguồn năng lượng ổn định, có lợi hơn cho sức khỏe và trí não.

Điểm này đặc biệt quan trọng đối với trẻ từ 1 tuổi trở lên, vì đây là giai đoạn phát triển cả thể chất lẫn tinh thần của trẻ. Vì loại chỉ số đường huyết trong thực phẩm trẻ ăn có tác động trực tiếp lên tốc độ phát triển khả năng nhận thức của trẻ, những thực phẩm có chỉ số đường huyết GI cao như: các loại nước ngọt, bánh mì, kẹo (1), tốc độ cung cấp năng lượng diễn ra rất nhanh nhưng cũng giảm nhanh ngay sau đó sẽ gây ra những khoảng thời gian thiếu cung cấp năng lượng cần thiết cho não hoạt động hỗ trợ quá trình học hỏi của trẻ.

 

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều lựa chọn tối ưu hơn để có thực phẩm với chỉ số GI thấp giúp cung cấp năng lượng liên tục và kéo dài, đó là những thực phẩm như:

- Rau các loại, ngũ cốc nguyên hạt và một số loại sữa (2). Và một khi đã duy trì cung cấp nguồn năng lượng ổn định, bé sẽ phát huy khả năng học hỏi và ghi nhớ sẽ tốt hơn.

 

Các loại thực phẩm làm tăng đường huyết nhanh sẽ có GI cao từ 70 trở lên, GI trung bình là từ 56 đến 69, GI thấp dưới 55 sẽ là những lọai thực phẩm làm tăng đường huyết chậm.

 

Theo Angela Rowan, Chuyên gia dinh dưỡng, Giám đốc Phân viện Sức Khỏe của Fonterra Brands ở New Zealand thì “Bộ não chúng ta phụ thuộc vào glucose vì nó là nguồn năng lượng  giúp duy trì liên tục hoạt động chức năng và quá trình học hỏi”. Chuyên gia Rowan cũng cho biết thêm: “những thực phẩm có GI thấp sẽ cung cấp lượng glucose ổn định hơn cho não giúp khả năng tập trung tốt hơn”.

 

(1), (2): theo Glycemicindex.com

 

Thực phẩm

GI

Thực phẩm

GI

Nhóm bột đường:

 

Nhóm sữa

 

Đậu xanh

30

Một số loại sữa

30

Buùn

35

Yaourt

35

Khoai lang trắng

45

Nhóm rau củ

 

Ngũ cốc nguyên cám

51

Rau củ, cà chua, cà tím

10

 

 

Cà rốt tươi

35

Nhóm trái cây :

 

 

Đường trong trái cây (fructose)

20

Böôûi

22

Đào

36

Táo pomme

39

Cam trái

43

Nho tươi chua

43

Trái lê tươi

53

Xoài

55

Tag :
MỚI NHẤT
Nhiễm HIV vẫn có con khoẻ mạnh, bình thường?
Nhiễm HIV vẫn có con khoẻ mạnh, bình thường?

(Dân trí) - Chăm sóc và quản lý thai nghén sớm cùng với phác đồ điều trị thích hợp sẽ giúp những bệnh nhân nhiễm HIV có cơ hội sinh con khoẻ mạnh và không mang bệnh. Phóng viên báo KH&DT đã có cuộc trao đổi về vấn đề này với Tiến sĩ (TS) Nguyễn Viết Tiến (ảnh) - Giám đốc Bệnh viện Phụ sản TƯ xung quanh những vấn đề này.

Thứ tư, 12/09/2007 - 02:44

Dị ứng: Khi nào cần đến bác sĩ?
Dị ứng: Khi nào cần đến bác sĩ?

(Dân trí) - Hắt hơi, sổ mũi hay một chút mê đay trên da… chỉ là những triệu chứng bình thường, không cần lưu tâm? Tuy nhiên, ẩn sâu trong đó là những dạng khác nhau và có thể tác động tới các bộ phận của cơ thể.

Thứ tư, 12/09/2007 - 01:07

Phom chuẩn là do quá trình trao đổi chất
Phom chuẩn là do quá trình trao đổi chất

(Dân trí) - Nếu quá trình trao đổi chất “suôn sẻ” thì chắc chắn bạn sẽ có một “phom” người chuẩn. Căn cứ vào kết luận này, bạn có thể điều chỉnh thói quen dinh dưỡng để có một thân hình như mong muốn.

Thứ tư, 12/09/2007 - 12:07

Thêm nhiều cơ sở sản xuất bánh trung thu có chất "lạ"
Thêm nhiều cơ sở sản xuất bánh trung thu có chất "lạ"

Sáng 11/9, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội tiếp tục thanh tra an toàn vệ sinh thực phẩm một số cơ sở sản xuất bánh trung thu và tiếp tục phát hiện nhiều sai phạm ở ngay những doanh nghiệp có tiếng.

Thứ tư, 12/09/2007 - 09:33

Để không gặp ác mộng...
Để không gặp ác mộng...

(Dân trí) - Các nhà khoa học nhận định, hơn 1/5 dân số trên thế giới thường xuyên gặp những cơn ác mộng. Những giấc mơ này thường diễn ra vào khoảng gần sáng khiến bạn phải tỉnh giấc và có cảm giác sợ hãi hoặc lo lắng.

Thứ tư, 12/09/2007 - 07:08

Hà Nội: Xuất hiện muỗi Albopictus gây sốt xuất huyết
Hà Nội: Xuất hiện muỗi Albopictus gây sốt xuất huyết

Theo tin từ Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội, qua nghiên cứu các trường hợp mắc sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn, các chuyên gia dịch tễ cho biết, ngoài loại muỗi Algypty, hiện đã xuất hiện thêm loại muỗi Albopictus gây SXH.

Thứ tư, 12/09/2007 - 05:55

Ô nhiễm tiếng ồn ở khoa cấp cứu sơ sinh Xanh-pôn
Ô nhiễm tiếng ồn ở khoa cấp cứu sơ sinh Xanh-pôn

(Dân trí) - Tấm biển “Đi nhẹ, nói khẽ” ở hành lang khoa sơ sinh bệnh viện Xanh-pôn chỉ có ý nghĩa với người nhà bệnh nhân và khách tới thăm, chứ không phải là cảnh báo với những chiếc xe ngày ngày đi qua nó.

Thứ ba, 11/09/2007 - 04:42

Nguy hại từ túi ni lông đựng thực phẩm
Nguy hại từ túi ni lông đựng thực phẩm

TS Nguyễn Cửu Khoa, phó viện trưởng Viện Công nghệ hóa học cho biết: khi trái bắp đang bốc khói (nhiệt độ 70 - 80 độ C) thì những chất phụ gia được dùng để tạo nên độ dẻo, dai ở túi nilông có phản ứng. Vì thế, khó mà biết được những chất đó sẽ độc hại như thế nào.

Thứ ba, 11/09/2007 - 02:56

Phòng viêm gan siêu vi: Không phải cứ “tá hỏa” đi tìm vắc xin
Phòng viêm gan siêu vi: Không phải cứ “tá hỏa” đi tìm vắc xin

(Dân trí) - Phải nói ngay là viêm gan siêu vi trùng không chỉ có một loại viêm gan B, mà chính thức có tới 5 loại. Như vậy bức tranh tổng thể về viêm gan siêu vi “hoành tráng” hơn nhiều so với suy nghĩ mà dân chúng vẫn thường nghĩ. Vậy phải làm gì để đối phó?

Thứ ba, 11/09/2007 - 01:20

Não có khả năng tự phục hồi
Não có khả năng tự phục hồi

(Dân trí) - Mới đây, một nghiên cứu đã chứng minh rằng não người hoạt động khá linh hoạt, khi phải chịu ảnh hưởng từ các chấn thương. Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Neuroscience (Mỹ).

Thứ ba, 11/09/2007 - 11:08

Điều trị bệnh trĩ hiệu quả
Điều trị bệnh trĩ hiệu quả

(Dân trí) - Phải chung sống suốt đời nên bệnh trĩ gây phiền toái không ít. Những kiến thức và cách điều trị bệnh trĩ hữu hiệu sau sẽ giúp bạn nâng cao hiệu quả điều trị căn bệnh này.

Thứ ba, 11/09/2007 - 09:35

Cho phép sử dụng lại vắc xin viêm gan B
Cho phép sử dụng lại vắc xin viêm gan B

"Bộ Y tế đồng ý cho phép tiếp tục sử dụng bốn lô vắc xin viêm gan B, đã bị tạm ngừng sử dụng hồi tháng 5 - 6 vừa qua”, Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang vừa có văn bản thông báo như trên.

Thứ ba, 11/09/2007 - 07:52

ĐÁNG QUAN TÂM
Điều trị nấm da đầu
Điều trị nấm da đầu

(Dân trí) - Nấm da đầu không chỉ gây cảm giác ngứa ngáy khó chịu, mà còn làm mất đi vẻ tự tin do từng "nắm” tóc rụng. “Tiêu diệt” loại nấm này không đơn giản, đòi hỏi phải kiên trì và điều trị đúng cách.

Thứ hai, 10/09/2007 - 03:29

Cảnh giác với  bệnh u nang buồng trứng
Cảnh giác với bệnh u nang buồng trứng

(Dân trí) - Các bác sĩ phụ khoa cho rằng, u nang buồng trứng là căn bệnh phổ biến thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Một số dạng của nó hoàn toàn không nguy hiểm và có thể tự biến mất. Tuy nhiên, cũng có cả dạng nguy hiểm, thậm chí dẫn tới vô sinh.

Thứ hai, 10/09/2007 - 03:10

Kon Tum: Trên 120 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết
Kon Tum: Trên 120 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết

(Dân trí) - Ngày 9/9 Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Kon Tum (tỉnh Kon Tum) bác sỹ Võ Thành cho biết, hiện trên địa bàn của thị xã thống kê đã có 112 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết.

Thứ hai, 10/09/2007 - 12:13

Bệnh viện Việt Đức: Thừa bác sĩ mổ, thiếu giường cho bệnh nhân
Bệnh viện Việt Đức: Thừa bác sĩ mổ, thiếu giường cho bệnh nhân

(Dân trí) - Sau khi đi thăm hỏi một số bệnh nhân tại khoa Tiết niệu và khoa Hồi sức cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức, TS Nguyễn Quốc Triệu, Bộ trưởng Bộ Y tế đã có làm việc trực tiếp với tập thể lãnh đạo bệnh viện hôm 8/9.

Thứ hai, 10/09/2007 - 09:41

Vitamin chống lại ung thư
Vitamin chống lại ung thư

(Dân trí) - Vitamin không những tốt và cần thiết cho sức khoẻ mà còn giúp cơ thể chống lại bệnh ung thư - căn bệnh ngày càng phổ biến trong xã hội ngày nay.

Thứ hai, 10/09/2007 - 07:41

Xuất hiện gói hút ẩm không nguồn gốc trong bánh trung thu
Xuất hiện gói hút ẩm không nguồn gốc trong bánh trung thu

(Dân trí) - Hiện nay, những gói hút ẩm không có nguồn gốc đang được nhiều hộ sản xuất bánh trung thu tại làng nghề Xuân Đỉnh tín nhiệm mua về để đóng gói cùng với bánh. Họ không cần biết lợi hại của gói hoá chất lạ này đến đâu, mà chỉ biết rằng giá rất rẻ.

Thứ hai, 10/09/2007 - 01:00

6 điều làn da muốn “thổ lộ”
6 điều làn da muốn “thổ lộ”

(Dân trí) - “Nhất dáng, nhì da, thứ ba là nét” ắt hẳn bạn gái nào cũng biết. Da không những thể hiện vẻ đẹp mà còn là sức khoẻ của bạn. Bạn hoàn toàn có thể chăm sóc làn da mỏng manh của bạn đúng cách, nếu biết cách “trò chuyện”!

Chủ nhật, 09/09/2007 - 10:36

Giữ gìn “cửa sổ tâm hồn” cho các bé tiểu học
Giữ gìn “cửa sổ tâm hồn” cho các bé tiểu học

(Dân trí) - Thường thị lực của trẻ bắt đầu giảm trước lớp 5. Vì thế, các bậc cha mẹ cần phải hướng dẫn trẻ tập các bài tập thị lực đơn giản ngay từ buổi đầu đi học. Hãy tạo thói quen sao cho cứ mỗi giờ học, bé thực thực hiện các bài tập dưới đây:

Chủ nhật, 09/09/2007 - 09:23

8 bí mật của cơ thể
8 bí mật của cơ thể

Cơ thể con người là một cỗ máy hoàn hảo. Các dòng chảy hóa sinh và dịch nhầy luôn chuyển động và hòa trộn vào nhau. Trong vô vàn phức tạp ấy có những bí mật tưởng chừng không thể tồn tại nhưng lại là thành phần thiết yếu tạo nên sự kỳ diệu của cỗ máy sống này.

Chủ nhật, 09/09/2007 - 07:04

Bệnh chảy máu cam ở trẻ em
Bệnh chảy máu cam ở trẻ em

Trung bình mỗi ngày, Bệnh viện Tai - Mũi - Họng Trung ương tiếp nhận hàng chục ca chảy máu mũi (hay còn gọi là chảy máu cam) ở trẻ nhỏ, nhưng chỉ có 6% cần được điều trị ở bệnh viện...

Thứ bảy, 08/09/2007 - 06:30

Những bệnh ung thư thường gặp ở phụ nữ
Những bệnh ung thư thường gặp ở phụ nữ

(Dân trí) - Đây là chủ đề chính trong buổi nói chuyện chuyên đề do tập đoàn Y tế Parkway tổ chức tối qua. Gần 800 phụ nữ tham dự đã thực sự ấn tượng và hoàn toàn bị thu hút bởi những thông tin do BS Ang Peng Tiam, Giám đốc TT Điều trị ung thư Viện ĐH QG Singapore, cung cấp.

Thứ bảy, 08/09/2007 - 02:12

“Kem trộn” trắng da - Sát thủ hủy hoại sắc đẹp!
“Kem trộn” trắng da - Sát thủ hủy hoại sắc đẹp!

Đầu tháng 9/2007, tại bệnh viện Da liễu Cần Thơ đã tiếp nhận tới 11 cô gái với gương mặt khủng khiếp do làn da bị tàn phá sau khi sử dụng một loại “kem trộn” làm trắng da.

Thứ bảy, 08/09/2007 - 09:57