1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư xương

Ung thư xương tuy không phổ biến nhưng là căn bệnh khá nguy hiểm, có nguy cơ tử vong cao do suy kiệt cơ thể. Bệnh nhân ung thư xương cần xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, giúp điều trị bệnh hiệu quả.

Dưới đây là những thực phẩm bệnh nhân ung thư xương nên chú ý thêm vào khẩu phần ăn hằng ngày:

Thực phẩm chứa nhiều calo

Trong dinh dưỡng cho cơ thể, calo được định nghĩa là các đơn vị năng lượng được cung cấp từ các loại thực phẩm động, thực vật và đồ uống. Với bệnh nhân ung thư xương, xương bị tổn thương khiến cho người bệnh phải hứng chịu nhiều cơn đau khó chịu, chức năng xương bị hạn chế gây ra các hiện tượng bị teo cơ.

Do đó, bệnh nhân cần phải bổ sung các loại thực phẩm chứa nhiều calo giúp cơ thể khỏe mạnh, xương được phục hồi. Các loại thực phẩm chứa nhiều calo có trong cơm trắng, bơ, đậu phộng, thịt bò, khoai tây, trái bơ…

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư xương - 1
Bơ tốt cho người bị ung thư xương

Thực phẩm nhiều đạm, protein

Bệnh nhân ung thư xương cần tăng cường bổ sung các loại thực phẩm chứa nhiều đạm và protein có trong các loại thịt động vật như: thịt bò, thịt lợn, gia cầm… Ngoài ra, sử dụng các loại hải sản như tôm cua, ốc, mực… Đây là nguồn cung cấp vitamin và nhiều vi chất tốt cho sức khỏe và giúp tái tạo xương.

Bên cạnh đó, bệnh nhân nên sử dụng các loại trứng gà, trứng vịt, ngỗng… Bởi các loại trứng chứa nhiều vitamin D, protein, lipid, vitamin A,  canxi, sắt, vitamin B12, choline, cholesterol… giúp cho xương chắc khỏe. 

Thực phẩm giàu axit béo omega - 3

Việc bổ sung các loại thực phẩm giàu omega - 3 giúp làm giảm quá trình sản xuất các loại hóa chất gây viêm nhiễm, sưng khủy khớp, ức chế các loại enzym làm tăng bệnh xương là một trong những nguyên nhân gây ra ung thư xương. Cá hồi, cá thu, cá trích, cá mòi, cá ngừ, cá basa, cá hú... hay các loại đậu nành, dầu thực vật đều chứa nhiều thực phẩm giàu axit béo omega - 3 bệnh nhân nên sử dụng thường xuyên trong các bữa ăn hàng ngày.

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư xương - 2

Tinh bột

Bệnh nhân ung thư xương nên sử dụng các loại ngũ ngũ cốc nguyên hạt. Sử dụng các loại củ để tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể và ức chế sự phát triển của tế bào ung thư xương như: khoai lang, khoai tây, bí, cà chua…

Đỗ Hiên