1. Dòng sự kiện:
  2. Viện Y dược học dân tộc TPHCM

Chế độ ăn Địa Trung Hải giúp giảm nguy cơ đột quỵ

(Dân trí) - Chế độ ăn của người Địa Trung Hải được nhiều người biết đến với những lợi ích về sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây còn cho thấy các món ăn này có thể chống lại nguy cơ mắc đột quỵ.

Chế độ ăn Địa Trung Hải giúp giảm nguy cơ đột quỵ
Chế độ ăn địa Trung Hải chủ yếu là trái cây, rau, cá, các loại hạt và ô liu nguyên chất 
 
Mô phỏng theo cách nấu ăn truyền thống của các nước xung quanh biển Địa Trung Hải, chế độ ăn bao gồm những thực phẩm lành mạnh như trái cây, rau và cá, kèm theo dầu ô liu nguyên chất và một số loại hạt (chủ yếu là  hạt của quả óc chó).

 

Tác giả nghiên cứu, ông Jose Ordovas, trưởng phòng Thí nghiệm về Gen và Dinh dưỡng tại Trung tâm nghiên cứu con người về lão hóa của trường ĐH Tufts, cho biết “Chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải là chế độ ăn lành mạnh nên được lựa chọn. Ở Mỹ, chế độ ăn kiêng được cho là ít chất béo nhưng các số liệu cho thấy đây chưa thực sự là một chế độ ăn hoàn hảo”.

 

Nghiên cứu được thực hiện trên 7.000 người-được lựa chọn ngẫu nhiên, bao gồm cả đàn ông và phụ nữ Tây Ban Nha. Hơn 7.000 người tham gia được chia làm hai nhóm: một nhóm theo chế độ ăn kiêng của Địa Trung Hải, một nhóm theo chế độ ăn ít chất béo thông thường trong khoảng 5 năm. Họ được thường xuyên theo dõi về chế độ ăn uống và các bệnh lý về tim mạch và đột quỵ.

 

Những người tham gia nghiên cứu cũng đã được kiểm tra về di truyền Gen trước quá trình nghiên cứu, để biết rằng họ có sở hữu biến thể của gen TCF7L2 hay không? Gen TCF7L2 được coi là loại gen nhạy cảm đối với bệnh đái tháo đường, nhưng nó cũng có những ảnh hưởng nhỏ đến bệnh tim mạch. 14% người tham gia nghiên cứu mang kiểu gen đồng hợp tử, là kiểu gen mang 2 alen giống nhau trong mỗi cặp. Vì các loại gen có liên quan mật thiết đến bệnh tiểu đường và tim mạch nên các nhà nghiên cứu tin rằng sự thay đổi về chế độ ăn uống sẽ có những ảnh hưởng nhất định.

 

Sau khi phân tích kết quả nghiên cứu trong 5 năm cho thấy những người theo chế độ ăn của người Địa Trung Hải thì giảm đáng kể nguy cơ mắc đột quỵ.

 

Ông Ordovas cho rằng dầu ô liu nguyên chất và những loại hạt trong chế độ ăn của người Địa  Trung Hải rất tốt cho sức khỏe. Dầu ô liu có chứa các chất chống oxy hóa, các loại hạt có rất nhiều thành phần nhỏ có lợi cho sức khỏe và có sức ảnh hưởng đến những biểu hiện gen.

Bạn không cần thay đổi toàn bộ chế độ ăn, chỉ cần bổ sung thêm dầu ô liu và các loại hạt- những thành phần quan trọng trong chế độ ăn truyền thống của người Địa Trung Hải, bạn có thể giảm đáng kể những rủi ro về đột quỵ.

 

Mai Phương

Theo Foxnews