Chế độ ăn của mẹ ảnh hưởng đến tim mạch của con

(Dân trí) - Nếu trong gian đoạn mang thai, người mẹ không ăn uống đầy đủ lượng calo cần thiết thì trẻ dễ bị hẹp động mạch vành khi lớn lên. Bệnh hẹp động mạch vành chính là "người bạn thân thiết" của bệnh tim mạch và chứng đột quỵ.

Nghiên cứu trên 200 đứa trẻ (9 tuổi) có mẹ đã từng được theo dõi chặt chẽ về dinh dưỡng trong quá trình mang thai cho thấy: những người mẹ tiêu thụ một lượng calo thấp hơn trong suốt thời kỳ mang thai thì động mạch vành của những đứa trẻ này cũng dày hơn. TS Catharine Gale cho biết chứng xơ vữa động mạch cũng thường tiến triển nhanh hơn ở những trẻ mẹ có chế độ ăn không đủ calo.

 

Calo là đơn vị dùng để đo giá trị năng lượng của thức ăn và cơ thể của chúng ta chỉ cần đủ năng lượng để duy trì cuộc sống của mình mà không cần quan tâm xem chúng ta ăn gì để có được năng lượng đó.

 

Mỗi loại thức ăn khi “cháy” cung cấp cho chúng ta một lượng calo nhất định. Ví dụ: 1g đạm = 4 calo, 1g mỡ = 9 calo.

Nhóm nghiên cứu ĐH Southampton chưa đưa ra được giải thích rõ ràng cho phát hiện này nhưng rất có thể năng lượng mà người mẹ hấp thụ có liên quan với quá trình tích lũy cholesterol trong các động mạch của đứa trẻ.

 

Các chuyên gia cho biết, một người đang mang thai cần 2.500 calo/ngày và điều này đặc biệt quan trọng, quan trọng hơn cả sự cân đối về chất béo, protein và cacbonhydrate cũng như vị trí xã hội, hút thuốc, rèn luyện thể chất và những bệnh mà người mẹ gặp phải trong quá trình mang thai.

 

Vì vậy, để đứa trẻ sinh ra có nhiều cơ hội khỏe mạnh, ít bệnh tật, các bà bầu hãy cố gắng ăn đủ lượng calo cần thiết và có chế độ dinh dưỡng cân bằng.

 

Phương Thu

Theo BBC

Dòng sự kiện: Mang thai

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm