Chế biến món ăn vặt quen thuộc đúng cách để bảo vệ gan
(Dân trí) - Hầu hết chúng ta nghĩ đến bỏng ngô chỉ như một món ăn vặt không nhiều dinh dưỡng. Tuy nhiên nếu chế biến đúng cách, đây là món ăn có khá nhiều lợi ích về sức khỏe.
Ngô được bắt đầu trồng bởi các nền văn minh cổ đại ở Mexico, Guatemala, Colombia, Ecuador, Peru, Bolivia, Chile và Argentina. Ban đầu, cả người Inca và người Aztec đều chế biến bỏng ngô bằng cách đặt toàn bộ bắp ngô lên lửa. Họ cũng nấu các loại ngũ cốc trực tiếp trên than hoặc thậm chí trong lò đất.
Theo thời gian, cách con người chế biến bỏng ngô đã thay đổi. Các nghiên cứu khoa học đã khám phá ra những thành phần chính của bỏng ngô, và phát hiện một số chất dinh dưỡng trong món ăn này có khả năng cải thiện hoạt động của cơ thể.
Đặc biệt các vitamin nhóm B trong bỏng ngô giúp tăng cường khả năng miễn dịch, cải thiện chức năng gan và giúp giảm tích nước. Bên cạnh đó, bỏng ngô chứa nhiều chất xơ giúp cải thiện hệ tiêu hóa và tốt cho sức khỏe, mangan góp phần hình thành enzyme và giúp cải thiện trí nhớ, magie giúp kiểm soát chỉ số đường huyết, tốt cho bệnh tiểu đường và hỗ trợ hình thành serotonin góp phần ức chế trầm cảm. Đáng chú ý, đây là món ăn nhẹ có hàm lượng calo thấp nếu được chế biến đúng cách.
Chuyên gia dinh dưỡng Mayra Alecrim khuyến cáo, nên chế biến bỏng ngô theo cách sau để bảo toàn lượng dinh dưỡng vốn có của bỏng ngô, cũng như hạn chế tối đa các chất kém lành mạnh cho sức khỏe:
- Cho 4 đến 5 thìa hạt ngô (loại có thể nổ bỏng) vào nồi thủy tinh.
- Thêm 4 hoặc 5 thìa nước.
- Thêm một thìa muối.
- Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và dùng tăm đục lỗ trên đó.
- Đặt vào lò vi sóng và nấu trong khoảng 4 phút.
Để tăng thêm hương vị, có thể thêm các loại thảo mộc như cỏ xạ hương, hương thảo hoặc rau kinh giới vào nước hoặc thêm các mùi vị theo sở thích, miễn đảm bảo đúng lượng calo và lượng đường thích hợp
Cần chú ý không được làm bỏng ngô với quá nhiều dầu hoặc muối vì có thể gây tăng cân.