Chất chống oxy hóa giúp giảm cân
(Dân trí) - Theo một nghiên cứu mới đây của Nhật, chất antôxian - một chất chống oxy hoá có trong các loại quả và rau có mầu sẫm có thể sẽ là một vũ khí quan trọng trong cuộc đấu tranh chống lại căn bệnh béo phì.
Nhóm nghiên cứu do ông Takanori Tsuda dẫn đầu đã chứng minh được chất antôxian tác động trực tiếp tới các tế bào tích mỡ và tế bào mỡ của cơ thể, do đó nó làm giảm lượng mỡ dư thừa trong cơ thể.
Để có được kết luận nghiên cứu quan trọng này, ông Takanori và các đồng nghiệp của mình đã thử hiệu quả của chất antôxian xianamit 3-O-bêta-gluco trên loài chuột bạch đang có chế độ ăn giàu chất béo và trên những tế bào tích mỡ của người. Trong thí nghiệm này, họ dùng rất nhiều ngô có hạt tím giầu chất C3G.
Sau 12 tuần theo dõi, các nhà nghiên cứu nhận thấy những con chuột ăn nhiều hạt ngô tím tăng cân ít hơn những con chuột chỉ ăn chất béo tới 30%. Như vậy, chính chất C3G có trong ngô tím đã làm giảm sự tăng cân ở những con chuột ăn nhiều chất béo. Thí nghiệm này cho thấy ngô là một món ăn hữu hiệu cho những người muốn giảm cân.
Đối với những tế bào tích mỡ ở người, trong vòng 24 tiếng được cấy chất antixian, protein PAl-1 tổng hợp xuất hiện nhiều ở những người bị tiểu đường nhóm 2 và bệnh béo phì giảm đáng kể.
Nghiên cứu này cho thấy chất anthoxian có trong các loại rau và hoa quả có mầu là một chất hữu hiệu trong phòng chống bệnh béo phì, tăng huyết áp, tiểu đường nhóm 2, và bệnh tim mạch.
Ngoài ngô tím, chất antixian còn có rất nhiều trong nho…. Ngoài ra bạn có thể dùng 1 ly rượu vang đỏ mỗi ngày để tăng cường chất antixian cho cơ thể.
Dung Nhi
Theo Santé