Chải răng chiều ngang: Dễ làm tổn thương răng miệng
Một khảo sát mới đây cho thấy, 68% người có thói quen đánh răng theo chiều ngang. Thói quen nhỏ, tưởng chừng “chẳng hại gì” kỳ thực lại là nguyên nhân dễ làm tổn thương răng và nướu.
Biết chưa đúng, nhưng… quen tay!
Chị Hoàng Thu Dung (Quận 7) chia sẻ với nha sĩ rằng chị thường đánh răng rất mạnh và kéo ngang. Mặc dù chải răng đều đặn 2 lần / ngày, nhưng đôi khi chải răng xong rồi vẫn còn dính thức ăn ở kẽ răng, chưa kể cổ răng bị mòn, nướu hay bị trầy xước, chảy máu do bị bàn chải trúng vào.
Khi nghe nha sĩ hướng dẫn lại cách chải răng: Chải thật nhẹ nhàng, chải lần lượt từng đoạn ngắn (2-3 răng) và nên chải theo chiều dọc để dễ dàng làm sạch thức ăn mà không làm mòn cổ răng và tổn thương nướu, chị chia sẻ: “Thú thật là tôi có biết những lý thuyết về cách chải răng. Nhưng quen tay mất rồi. Cứ cầm bàn chải lên là kéo theo chiều ngang theo thói quen. Phải tìm cách thay đổi thói quen chưa đúng này mới được!”.
Thật ra, trường hợp như chị Thu Dung không hề là cá biệt. Nghiên cứu cho thấy có đến trên 68% người giữ thói quen chải răng theo chiều ngang. Sở dĩ nhiều người quen chải răng theo chiều ngang vì có vẻ như thuận tay, không cần thật sự chú ý đến việc đánh răng trong lúc thực hiện động tác. Trong khi đóchải răng theo chiều dọc cần phải tập trung và mất thời gian nhiều hơn.
Thay đổi thói quen: Để giữ gìn hàm răng sáng khỏe!
Các nha sĩ tư vấn, với động tác chải răng nhẹ nhàng nhưng đúng cách đã có thể làm sạch thức ăn bám trên răng. Nên đặt nghiêng bàn chải (khoảng 45o) so với mặt răng, rung nhẹ và chải về phía mặt nhai (theo chiều răng mọc), chải lần lượt từng đoạn 2-3 răng. Thời gian đánh răng nên kéo dài ít nhất 2 phút và cần tập trung đánh đủ các mặt răng: mặt ngoài (gần má), mặt trong (gần lưỡi) và mặt nhai.
P.H