1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Câu chuyện về người phụ nữ hơn 10 năm hiến máu cứu người

Minh Nhật

(Dân trí) - Với tinh thần "một giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại", hành trình hiến máu cứu người của người phụ nữ này đã trải dài suốt hơn 10 năm qua.

"Hạnh phúc biết bao khi chúng ta biết giọt máu của mình đang hòa chung vào sinh mệnh, vào nhịp thở của ai đó đã từng được ta cứu sống", chị Huỳnh Thị Mỹ An (Công ty Điện lực Thanh Trì, Hà Nội) mở đầu câu chuyện về hành trình hơn 10 năm đi hiến máu của mình.

Cơ duyên lần đầu đi hiến máu 

Vào cuối năm 2009, bố đẻ của chị nằm viện và phải phẫu thuật. Nhưng sức khỏe của chị không đảm bảo, chỉ có người em trai đủ tiêu chuẩn hiến máu cho bố. Sau đợt đó, chị cảm thấy lo lắng cho người thân của mình. "nếu một lần nữa chuyện này xảy ra thì mình phải làm như thế nào", chị tự hỏi.

Câu chuyện về người phụ nữ hơn 10 năm hiến máu cứu người - 1

Chị Huỳnh Thị Mỹ An (Công ty Điện lực Thanh Trì, Hà Nội).

Nỗi băn khoăn này cũng đã trở thành động lực để chị An quyết tâm nâng cao sức khỏe của mình. Bắt đầu bằng những bài tập thể dục, chạy bộ để cải thiện cân nặng và sức khỏe, một thời gian sau chị còn phát hiện mình có sở thích leo núi và đã chinh phục được 3 ngọn núi cao nhất Việt Nam (trong đó có đỉnh Fansipan).

Năm 2010, chị đã quyết định tham gia hiến máu lần đầu tiên tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương trong niềm phấn khởi xen lẫn bồi hồi. Đến nay trải qua 11 năm và tròn 50 lần hiến máu cứu người, việc hiến máu đã trở thành một thói quen và là việc làm "hết sức bình thường" đối với chị. 

Luôn nghe theo lời răn của Đức Phật

Với tâm niệm luôn hướng về Đức Phật, chị Mỹ An thường xuyên nghe các bài giảng về đạo Phật. Càng nghe, chị lại càng thấm thía những lời răn của Phật.

"Trên đời này, mất đi rồi sẽ hóa vào hư vô. Nếu sự ra đi của người này lại là sự tái sinh của người khác thì tại sao mình không làm?", chị nói.

Câu chuyện về người phụ nữ hơn 10 năm hiến máu cứu người - 2

Chị cho rằng người nhà mình cần máu thì chắc chắn nhà khác cũng sẽ cần máu. Không do dự, chị quyết tâm đi hiến máu, sau này là hiến tiểu cầu để đóng góp sức mình cho người bệnh. 

Hơn 10 năm thực hiện nghĩa cử cao đẹp này là từng ấy thời gian chị cởi mở đón nhận cuộc sống, đón nhận sự dẻo dai của đôi chân để chinh phục giấc mơ leo núi của mình. Đặc biệt, ông trời ban tặng cho chị đầy đủ sức khỏe để tiếp tục đi hiến máu, hiến tiểu cầu tới khi đủ tuổi về già.

Lan tỏa thói quen hiến máu cho cả gia đình, đồng nghiệp

Với tinh thần "một giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại", chị Mỹ An đã hô hào, vận động nhiều người thân, đồng nghiệp cùng đi hiến máu mỗi khi đủ ngày hoặc nhận điện thoại kêu gọi hiến máu từ Viện Huyết học - Truyền máu TW.

Đằng sau niềm hạnh phúc đó, chị Mỹ An cũng gặp không ít khó khăn. Vào thời điểm cách đây 10 năm, trên các phương tiện truyền thông, mạng xã hội, rất ít người nói đến việc hiến máu tình nguyện, việc nắm bắt được lịch trình hiến máu thực sự mất nhiều thời gian, đồng nghĩa với việc vận động người thân, đồng nghiệp xung quanh mình đi hiến gặp nhiều trở ngại. 

Câu chuyện về người phụ nữ hơn 10 năm hiến máu cứu người - 3

"Nhiều người vẫn quan niệm rằng cơ thể của mình do bố mẹ ban cho, nếu lấy máu của mình cho người khác sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe, không biết máu sẽ cho ai, có kinh doanh hay không…, những quan niệm cũ đã cản trở họ tham gia vào việc làm tình nguyện này", chị An bộc bạch. 

Điều may mắn là trong gia đình nhỏ của mình, tất cả mọi người đều hưởng ứng hành động của chị, đặc biệt là con trai chị An đang tham gia Đội tình nguyện viên vận động hiến máu tại Đại học Bách khoa, còn bản thân chồng chị cũng đã hiến máu trên dưới vài chục lần. Đặc biệt, cậu em trai ruột, người đã hiến máu cứu bố, cũng có hơn 70 lần thực hiện nghĩa cử cao đẹp này. 

Đến nay, trong cơ quan của chị (Công ty Điện Lực Thanh Trì, Hà Nội) đã có vài chục người tham gia hiến máu thường xuyên. Đây thực sự là chất xúc tác mạnh mẽ lan tỏa đến cả Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Mỗi khi tổ chức những điểm hiến máu ở gần chỗ làm, chị đều nhắn tin thông báo cho mọi người sắp xếp thời gian chuẩn bị. 

Chuyển sang hiến tiểu cầu để giúp đỡ được nhiều người hơn

Câu chuyện về người phụ nữ hơn 10 năm hiến máu cứu người - 4

Tin vui dành cho chị khi vài năm gần đây, các bác sĩ thấy số lượng tiểu cầu của chị trong máu khá cao và khuyên chị nên đi hiến tiểu cầu. Chị có thể giúp đỡ được nhiều người hơn vì tiểu cầu lúc nào cũng trong tình trạng thiếu và thời gian mỗi lần hiến chỉ cách nhau 3 tuần, thay vì chờ đợi 3 tháng như hiến máu. Vì vậy, chị quyết định chuyển sang hiến tiểu cầu để mong rằng sẽ cứu giúp được nhiều người bệnh hơn. 

Hơn thế nữa, qua App Hiến máu, chị Mỹ An có thể theo dõi được đơn vị máu của mình vừa hiến đã được vận chuyển đến đâu, truyền cho ai. Thậm chí có lần máu của chị còn được vận chuyển lên tận Hà Giang - nơi địa đầu Tổ quốc. Chỉ nghĩ đến giọt máu của mình đang giữ nhịp đập trái tim cho hàng trăm bệnh nhân đã khiến chị cảm thấy thực sự mãn nguyện và an lành trong tim. 

Chương trình hiến máu Hành trình Đỏ lần thứ IX năm 2021 với thông điệp "Kết nối dòng máu Việt" diễn ra từ 9/6 đến 8/8/2021 tại 44 tỉnh/thành phố, dự kiến tiếp nhận 100.000 đơn vị máu.

Câu chuyện về người phụ nữ hơn 10 năm hiến máu cứu người - 5

TS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu TW, Trưởng Ban tổ chức Hành trình Đỏ, phát biểu khai mạc Hành trình Đỏ 2021 tại Lai Châu.

Chương trình sẽ góp phần nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt thu hút sự quan tâm của các nhà quản lý, mở rộng đối tượng hiến máu, thúc đẩy phong trào hiến máu ngày càng chất lượng, hiệu quả, bền vững. Đồng thời, Hành trình Đỏ cũng đẩy mạnh kêu gọi tổ chức hiến máu an toàn trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nhằm đảm bảo cung cấp kịp thời các chế phẩm máu cho cấp cứu và điều trị; tăng cường tuyên truyền về bệnh tan máu bẩm sinh; củng cố và duy trì lực lượng tình nguyện viên tại địa phương…

Lai Châu là địa phương đầu tiên mở màn cho chiến dịch năm nay và đã vận động được 1.402 đơn vị máu - con số kỷ lục trong một ngày hiến máu tại tỉnh.