Thứ năm, 26/03/2020 - 21:22

Câu chuyện rơi nước mắt của người mẹ biết mình bị ung thư 3 ngày trước khi sinh con

Chị Lan nghĩ chắc ở tuần thai cuối, em bé đè vào dây thần kinh khiến chân mình đau nhức, hôm sau đến viện xét nghiệm mới biết mắc ung thư máu.

Câu chuyện rơi nước mắt của người mẹ biết mình bị ung thư 3 ngày trước khi sinh con - 1

Anh Dũng hiện ở Viện huyết học chăm sóc vợ, còn con gái nhờ ông bà hai bên chăm sóc. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Trong căn phòng luôn đóng kín trên tầng 7 của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, chị Lưu Ngọc Lan được dựng ngồi thẳng, hai chân vẫn chưa thể co lại bình thường. Cách đây ba hôm, vào đúng Ngày Quốc tế Hạnh phúc, cô giáo tiếng Anh ấy trải qua ca mổ lấy con.

Anh Nguyễn Tiến Dũng - chồng chị Lan - mấy ngày qua phải thu xếp công việc để lo cho vợ. Chưa đầy một tuần, anh và vợ đã trải qua quá nhiều cung bậc cảm xúc trái ngược. Đó là cảm giác vỡ òa khi đứa con đầu lòng chào đời khỏe mạnh, nhưng ngay sau niềm vui ấy, anh Dũng biết mình không có nhiều thời gian khi phải cùng vợ bước vào những ngày tháng chiến đấu mới, cuộc chiến với ung thư.

Bên ngoài hành lang Viện Huyết học – Truyền máu, anh Dũng ngồi tựa vào chiếc ghế sắt. Đến giờ anh vẫn chưa thể hiểu được tại sao vợ mình lại mắc ung thư máu.

Để chuẩn bị cho sự ra đời của đứa còn đầu lòng, anh Dũng bàn với sẽ vợ sinh ở Bệnh viện Việt Pháp. Thứ hai tuần trước, chị Lan bất ngờ không đi lại được và phải dùng xe lăn. Trong đầu, chị Lan vẫn cứ ngỡ bé Kem (tên thân mật của con gái anh Dũng) đè vào dây thần kinh chân trái khiến chị đau nhức. Một vài người bạn vào thăm chia sẻ rằng đấy là chuyện bình thường nên chị yên tâm phần nào.

Nhưng mọi thứ tệ hơn vào buổi tối, khi chị Lan đi tiểu có màu bất thường. Sáng hôm sau, anh Dũng cùng vợ vào viện khám, cũng là dịp tranh thủ khi chị Lan đang ở tuần thai cuối. Anh Dũng nhớ hôm ấy ngoài khám thai, chị Lan còn kiểm tra cả đường máu. Gần trưa, bác sĩ gọi riêng anh lên phòng để nói chuyện.

"Bác sĩ nói lượng tiểu cầu trong máu của vợ tôi giảm sâu, ở Việt Pháp không chuyên nên khuyên tôi đưa vợ sang Viện Huyết học", anh Dũng nhớ lại.

Lúc này, anh Dũng vẫn chưa biết vợ mình bị ung thư, trong đầu hiện ra đầy những câu hỏi mâu thuẫn.

"Tôi chẳng biết phải làm gì, chỉ hỏi địa chỉ Viện Huyết học rồi nhanh chóng đưa vợ đến đó", anh kể.

Câu chuyện rơi nước mắt của người mẹ biết mình bị ung thư 3 ngày trước khi sinh con - 2

Anh Dũng xúc động khi đón con gái chào đời hôm 20/3. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Sau khi làm thủ tục nhập viện, chị Lan được lấy máu đi xét nghiệm. Một lúc sau, vài người ở Viện nói trong máu vợ anh có tế bào ung thư. Chưa tin, anh Dũng yêu cầu lấy máu vợ để xét nghiệm thêm lần nữa, sau đó là lấy tủy. Hôm sau, mọi thứ đã quá rõ khi chị Lan được chẩn đoán ung thư máu.

"Lúc đó tôi thật sự sốc, mọi thứ đến quá bất ngờ", anh Dũng nói.

Nhưng anh Dũng không có nhiều thời gian để buồn bã. Nén lại cú sốc, anh cùng vợ chuyển phòng bệnh từ tầng 4 lên tầng 7 theo yêu cầu từ Viện. Sợ vợ ảnh hưởng tới sức khỏe, anh Dũng giấu chuyện chị bị ung thư, nhưng anh biết chẳng thể mãi che giấu vợ được điều này.

"Lúc chuyển phòng, Lan đã có thắc mắc với tôi vì đang ở tầng 4 mà phải chuyển lên phòng hóa chất nơi vốn có rất đông bệnh nhân ung thư. Tôi chỉ bảo lên đây để xét nghiệm cho chính xác hơn", anh Dũng cho biết.

Về phía mình, sau khi biết bị ung thư máu, chị Lan đã khóc rất nhiều rồi liên tục hỏi tại sao mình lại bị như vậy. Người phụ nữ 30 tuổi ước hôm ấy chỉ là một giấc mơ và mai thức dậy lại là một ngày mới. 

Nén cơn sợ hãi, chị Lan bình tĩnh và suy nghĩ về những gì đã trải qua trong suốt 30 năm cuộc đời.

"Mình chỉ thương nhất bố mẹ, chồng con và những người đã dành nhiều tình yêu cho mình mà mình chưa thể báo đáp", chị Lan tâm sự.

Sau những suy nghĩ vẩn vơ, chị Lan biết mình không thể mãi bi quan vào lúc này, nhất là khi còn đứa con trong bụng. Chị Lan được chỉ định sẽ mổ bắt con. Lúc này, chị đang mang thai ở tuần thứ 37 nhưng tình trạng thiếu máu ngày càng nặng, tiểu cầu giảm sâu dẫn đến đi tiểu ra máu và xuất huyết nhiều nơi. Bác sĩ tiên lượng chị cần truyền nhiều máu và chế phẩm máu cả trước, trong và sau ca mổ.

Tiến sĩ Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, cho biết: "Đối với bệnh nhân ung thư máu, việc chẩn đoán, điều trị không quá khó. Tuy nhiên, chị Lan được phát hiện ung thư máu khi thai đã lớn, lại có rối loạn đông máu thì là vấn đề nan giải. Chúng tôi không thể dùng các phác đồ đặc trị có sử dụng hóa chất, thuốc chống đông cũng phải rất thận trọng".

Trong trường hợp của chị Lan, các bác sĩ cố gắng điều trị hỗ trợ, giúp nâng cao thể trạng và khả năng cầm máu cho người bệnh bằng cách truyền chế phẩm máu đặc biệt, giúp bệnh nhân vượt cạn.

Nhưng trong hoàn cảnh dịch bệnh, nguồn máu hiến giảm, khi không có máu, không có tiểu cầu, các bác sĩ cũng bất lực, ca sinh mổ có thể không thành công.

Anh Dũng cũng được các bác sĩ thông báo về nguy cơ rủi ro, có thể mất tất cả, nhưng anh vẫn cố gắng kiên cường, vững chắc làm chỗ dựa cho vợ.

Hôm 19/3, trên trang cá nhân, dù biết đang tránh tập trung đông người vì Covid-19, chị Lan vẫn mong mọi người tới Viện Huyết học hiến máu giúp mình.

"Nhóm máu nào cũng được và tình trạng rất nguy cấp ảnh hưởng đến tính mạng của mình nên xin mọi người hãy giúp đỡ", chị Lan viết.

Chiều cùng ngày, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã tiếp nhận hơn 200 đơn vị máu của những người đến hiến. Các bác sĩ của Viện sau đó hội chẩn với Bệnh viện Phụ sản Trung ương và quyết định mổ lấy thai ngay tại Viện. Đây là ca sinh mổ thứ hai được thực hiện tại Viện Huyết học.

Sáng hôm sau là "ngày dài nhất" trong cuộc đời anh Dũng. "Ngồi ngoài phòng mổ, mỗi phút trôi qua, tôi cảm giác dài như hàng giờ đồng hồ", anh Dũng kể.

Khi cửa phòng phẫu thuật bật mở, được đón con gái xinh xắn và nghe tin vợ đã an toàn sau ca mổ đầy hiểm nguy, anh Dũng mới bớt lo lắng. Bé Kem chào đời đúng ngày Quốc tế Hạnh phúc và được đặt tên là Nguyễn Ngọc Lan Chi - một loài cây cỏ may mắn.

"Vợ bảo tôi rằng chưa bao giờ em nhìn thấy anh khóc. Và rồi, thực sự tôi đã khóc, khóc trước mặt mọi người, khi nhìn thấy con mình. Lúc đó tôi biết lúc này, đây là giây phút hạnh phúc nhất, hạnh phúc tột đỉnh", anh Dũng tâm sự.

Bé Lan Chi ngay sau khi sinh được chuyển sang Bệnh viện Phụ sản để chăm sóc. Ba ngày sau khi vượt ca mổ bắt con, chị Lan và anh Dũng vẫn chưa được gặp con gái. Bé Kem những ngày qua được ông bà thay nhau chăm sóc, ở bên này, anh Dũng cố vỗ về vợ vượt qua nỗi đau bệnh tật.

Câu chuyện rơi nước mắt của người mẹ biết mình bị ung thư 3 ngày trước khi sinh con - 3

Con gái của vợ chồng anh Dũng được đặt tên là Nguyễn Ngọc Lan Chi - một loài cây cỏ may mắn, và được gọi thân mật là Kem. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Chị Lan mấy ngày qua chỉ nhìn con qua ảnh, buồn vì không thể ôm con vào lòng và cho bé bú như những người mẹ bình thường. Trên giường bệnh, chị một tay cầm điện thoại để ngóng những bức ảnh mới của công chúa nhỏ, tay kia những mũi tiêm bắt đầu được chọc xuống với tần suất ngày càng nhiều. Thời gian tới mới thật sự là quãng thời gian căng thẳng với chị, nhưng phía trước vẫn còn là cả bầu trời.

Theo Danviet.vn

Từ khóa:

Mới nhất