Cậu bé hai tay cử động như một

“Tay phải con chỉ hướng đông thì tay trái chỉ hướng tây. Tôi đùa, có khi sau này nó là cao bồi miền Tây, bắn súng 2 tay được. Có lần khác, tay trái con cầm bật lửa, tay phải cầm cốc nước, tôi bảo con bỏ bật lửa ra thì con buông cả hai tay, cốc nước vỡ tan", anh Tạ Văn Định (50 tuổi, ở làng Phúc Đức, xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, TP. Hà Nội) kể lại hiện tượng lạ của con.

Anh
Định kiên trì cùng con tập luyện để cải thiện tình trạng hai tay hoạt động như
một.
Anh Định kiên trì cùng con tập luyện để cải thiện tình trạng hai tay hoạt động như một.<įspan>

Cử động hai tay như một

Hai tay cùng cử động như một là hiện tượng hiếm gặp ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Vì vậy mà ngayĠtừ khi còn nhỏ, Tạ Triệu Quốc Đạt (8 tuổi, trú tại thôn Phúc Đức, xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, TP.Hà Nội) trở thành trung tâm bàn tán của người dân nơi đây khi hai tay của cậu bé cứ cử động như một.

<ųpan lang="EN-GB">Anh Tạ Văn Định - bố của Đạt - cho biết, từ lúc sinh ra, cháu đã có biểu hiện như vậy, song gia đình không nghĩ là bất thường. Một lần, năm lên 3 tuổi, tay phải Đạt cầm cốc nước, tay trái cầm bật lửa, anh Định bảo con thả bật lửa ra thǬ cậu bé thả cả 2 tay làm vỡ cốc nước.

"Tay phải con chỉ hướng đông, thì bên kia tay trái chỉ hướng tây. Tôi đùa, có khi sau này nó là cao bồi miền Tây, bắn súng 2 tay được. Con dǹng tay phải xúc cơm ăn thì tay trái cũng phải có thìa xúc cơm cùng, bảo con bỏ ra thì con buông cả hai tay. Trong bất cứ hoạt động gì của con, hai tay đều phải cử động đồng thời giống hệt nhau.

Hồi ấy, tôi cũng thấy đó là sự lạ, đem hỏi mọi người trong làng thì nhiều người bảo, thằng bé hiếu động nên thế, lớn lên khắc hết. Thế nhưng khi lên 3 tuổi, 4 tuổi mà cháu vẫn như vậy, thì tôi thật sự rất lo lắng”, anh Định nói.

Nghi con bị teo cơ delta, hai vợ chồng anh đưa con xuống viện kiểm tra, bác sĩ kết luận cháu Đạt không bị teo cơ, kiểm tra cả não nhưng cũng không có vấn đề gì, không có bệnh nên không có thuốc chữa. Càng lớn, đôi tay của Đạt càng mảnh khảnh, yếu ớt. Xương cánh gà nhô cao bất thường, còn hai khuỷu tay khi khuỳnh ra sau lưng có thể chạm vào nhau, điều mà người bìnhĠthường không thể làm được. Đến tuổi đi học, Đạt không thể cầm bút viết. Vợ chồng anh Định mang con đi khám đông y, nhưng vẫn không tìm ra bệnh.

"Một bác sĩ đông y bảo con tôi bị nŨư vậy là do vợ chồng tôi đẻ muộn, khi ấy tôi 43 tuổi còn vợ 37 tuổi, cha già thì con cọc nên mới vậy. Tôi cũng hoang mang và buồn lắm vì mãi mới có mụn con mà con lại không bình thường như những đứa trẻ khác cùng trang lứa. Vợ tôi cũng khóc lóc nhiều lᶯm, lo lắng cả ngày lẫn đêm. Nhìn vợ và con, nhiều lần tôi cũng không kìm được nước mắt. Từ đó, tôi mang con về tự tập luyện. Tôi quyết cùng con cứu lấy đôi bàn tay nhỏ nhắn, yếu ớt của cháu", anh Định cho biết.

Cô Nguyễn Thị Thảo - giáo viên chủ nhiệm lớp 1 của Đạt - cho hay: "Trong cuộc đời 24 năm dạy học sinh cấp 1, tôi chưa từng gặp trường hợp nào kỳ lạ như em Đạt". Theo cô, vào lớp 1 mà Đạt không biết cầm bút viết. Khi tay pŨải đưa lên, tay trái cũng làm động tác y hệt. Cô Thảo nhắc nhở, Đạt lúng túng một lúc mới điều khiển được tay trái bỏ xuống. Lúc lên bảng cũng tương tự, tay phải cầm thước kẻ, tay trái cũng giơ lên làm theo. Ngoài ra, tay Đạt còn yếu ớt, chữ viết chậm,Ġxấu và rất mờ. Cô Thảo bỏ công dìu dắt Đạt cả trên giờ học lẫn giờ ra chơi, tới cuối học kỳ 1, em mới viết được chữ. Ngoài ra, theo cô Thảo, tác phong, nhận thức của Đạt cũng chậm hơn so với các bạn đồng trang lứa.

<įspan>

Gian nan luyện cho con đôi tay như bình thường

Khi thấy con trai có những biểu hiện không bình thường và càng lớn càng trầm trọng, vợ chồŮg anh Định ăn không ngon, ngủ không yên. Vợ chồng anh lo nhất là đến tuổi đi học, con không thể viết được bình thường như chúng bạn. Các ngón tay của Đạt mềm nhũn, cứ cầm đến bút là run rẩy. "Cháu lúc nào cũng phải có 2 quyển vở để mỗi tay một quyển. Tšy phải viết chữ o, tay trái cũng ngoằng ra quả trứng, tay trái đặt thước kẻ thì tay phải cũng buông bút, để tay như đang đặt thước kẻ…. Việc học viết của con vô cùng khó khăn, vất vả. Từ đó, 2 vợ chồng tôi đã xây dựng ý thức cho con rằng, con thiệt thòũ hơn các bạn, hai tay có tật nên phải luyện tập thường xuyên để lớn lên có thể tự lập. Vợ chồng tôi cũng nói với nhau phải cùng con, giúp con cải thiện tình hình này bằng tất cả những gì có thể", anh Định kể.

ļ/p>

Vậy là hai cha con anh Định bắt đầu tập luyện từ khi Đạt 3 tuổi. Hàng ngày, cứ rảnh rỗi là anh nắn, bóp tay cho con. Anh giơ hai tay con lên rồi đặt xuống, cứ làm như vậy cho tới khi tay hai bố con cùng mỏi mới thôi. Hôm saŵ, anh Định lại tập cho con như vậy. Khi Đạt lên 5 tuổi, tay của Đạt đã khá hơn chút ít. Lúc này, anh Định tiếp tục tập tay cho con bằng cách kéo dây chun nhằm tăng lực tay. Ban đầu, Đạt thường kéo, thả 2 bên dây cùng lúc, anh Định phải cầm và kéo dây cǹng con cho tới khi Đạt kéo quen tay.

“Đến năm 6 tuổi, tôi cho con tập kéo xà, xách nước. Nước thì xách từ can 3 lít lên 5 lít, nâng lên đặt xuống như tập tạ. Còn lên xà thì tôi giǺp cháu nâng người lên hạ người xuống vì lực tay cháu quá yếu không thể tự làm một mình được. Khi con đến tuổi đi học, tôi cũng nhờ cô giáo chú ý giúp tới trường hợp đặc biệt của cháu, trong khi ở nhà, vợ tôi phải ghìm chặt tay trái để cháu không cử động theo tay phải”, anh Định kể.

Ngoài việc luyện tập thể dục, anh Định còn truyền khí công, dạy con tập ngồi thiền, luyện khí công. Anh Định nói: “Tôi tìm hiểu và biết được khí công có thể chữa bệnh nên đã âm thầm theo học. Sau một thời gian dài luyện tập nhiều loại khí công khác nhau như quan âm chưởng, thất sơn, dịch chân kinh, phép luân công, dưỡng sinhĬ cảm thấy đã có đủ năng lực để chữa bệnh cho con, tôi bắt đầu khai mở huyệt đạo và truyền năng lượng cho cháu khi cháu được 5 tuổi. Thấy cháu ăn ngủ tốt hơn, cân nặng vừa tầm, 2 cánh tay từ không đóng được cúc áo, viết chữ chậm chạp, đến nay đã tự cài ţúc, tự xúc cơm ăn, viết nhanh hơn, tôi tin rằng, phương pháp này có hiệu quả và quyết định tiếp tục duy trì, ít nhất là cho đến khi cháu khỏe hẳn”. Anh Định cho biết, những môn khí công mà anh vận dụng để truyền năng lượng cho cháu Đạt không làm cháu đšu đớn hay mệt mỏi gì và anh có thể truyền năng lượng, mở huyệt đạo khi cháu đang ngủ.

Sau thời gian dài luyện tay cho con, từ chỗ viết như giun bò, đến nay học lớp 2, chữ viết củaĠĐạt đã khá lên rất nhiều, tuy vẫn còn chậm hơn so với các bạn. Bây giờ, hai tay Đạt cũng không còn cử động cùng một lúc nhiều như trước. Lúc viết bài để ý kỹ mới thấy cháu máy tay trái theo tay phải. So với khi phát hiện ra bệnh, hiện tại, tình trạng cᷧa Đạt đã cải thiện được khoảng 80 - 90%, vì thế vợ chồng anh Định rất phấn khởi, tin tưởng một ngày không xa bệnh của con sẽ khỏi hoàn toàn. Cũng từ đây, tiếng anh Định chữa bệnh thành công cho con bằng phương pháp đặc biệt lan rộng khiến nhiều người đᷕ xô tới nhờ anh khám, chữa bệnh.

Có thể thấy, việc anh Định kiên trì tập luyện cho cháu Đạt thuyên giảm bệnh tật là điều hoàn toàn có thể lý giải được. Quá trình luyện tập cơ tay cᷧa cháu, cộng thêm sự kiên trì từ gia đình đã làm tình trạng của cháu chuyển biến. Còn việc anh Định cho rằng bệnh tình của cháu Đạt tiến triển tốt hơn nhiều do được truyền năng lượng, mở huyệt đạo tới nay vẫn chưa có cơ sở khoa học để xác định.<įp>

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện tượng vận động cùng lúc cả hai tay như chǡu Đạt mắc phải là căn bệnh hiếm gặp và hiện chưa có cách gì có thể điều trị dứt điểm. Hiện tượng này được gọi là “khủng hoảng hoạt động mang tính phản chiếu”. Điều này có thể hiểu là khi hoạt động của bên tay phải diễn ra thì tay trái hoạt động Ġ giống hệt và ngược lại. Các hoạt động của tay trái phản chiếu lại hoạt động của tay phải như có một chiếc gương đặt ở giữa cơ thể.

Các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Montreal, Canada là những người đầu tiên pŨát hiện và nghiên cứu về dạng khủng hoảng kỳ lạ này. Nó có thể xuất hiện ở tay, chân, hoặc toàn bộ cánh tay của người bệnh. Nguyên nhân căn bệnh xuất phát từ đột biến gen đã khiến cho quá trình tạo protein trong cơ thể bị đảo lộn. Cơ thể thiếu mộŴ protein nào đó trong não bộ. Đây chính là nguyên nhân tác động trực tiếp đến hoạt động truyền tín hiệu trong não, đặc biệt là hoạt động truyền tín hiệu của phần não trái. Từ đó dẫn tới khiếm khuyết trong việc ra lệnh của não trái, cũng như sựĠđiều khiển của các bán cầu não đối với phần cơ thể bên phải và bên trái.

Theo Ngô Cương

Lao động

Tag :
MỚI NHẤT
Khi nào nhất định phải uống nước?
Khi nào nhất định phải uống nước?

(Dân trí) - Sức khoẻ của chúng ta liên quan mật thiết với nước. Lượng nước uống vào sẽ tuỳ theo tình huống cụ thể. Và cơ thể đặc biệt dễ thiếu nước trong các tình huống dưới đây:

Thứ ba, 14/10/2014 - 06:18

Sự thật đáng sợ về “thần dược” bảo quản hoa quả
Sự thật đáng sợ về “thần dược” bảo quản hoa quả

“Lọ này nhỏ, giá 25.000 đồng nhưng nó có thể làm trái cây như táo, lê, chuối, mít,… tươi lâu, để hàng tháng không thối, ủng”, chị H - một người bán loại thuốc bảo quản hoa quả tại chợ Bưởi tiết lộ.<br><a href='http://dantri.com.vn/suc-khoe/tiet-lo-kinh-hoang-cua-chuyen-gia-ve-hoa-qua-uop-hoa-chat-954040.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp;   Tiết lộ kinh hoàng của chuyên gia về hoa quả ướp hóa chất</b></a>

Thứ ba, 14/10/2014 - 04:05

“Đừng mắng con hư, oan con lắm mẹ ơi!”
“Đừng mắng con hư, oan con lắm mẹ ơi!”

(Dân trí) - Khi thấy con trẻ quậy phá, nghịch ngợm, không chịu nghe lời, không ít phụ huynh vội dùng biện pháp răn đe, hù dọa hoặc la mắng, đòn roi... mà bỏ qua nguyên nhân thật sự gây nên những hành vi cư xử không đúng mực ở trẻ - chứng tăng động giảm chú ý (ADHD).

Thứ ba, 14/10/2014 - 03:38

 Tại sao mề đay hay tái phát?
Tại sao mề đay hay tái phát?

Hầu như ai trong chúng ta cũng đã từng bị nổi mề đay trên da bất luận vì một nguyên nhân nào và đôi khi chúng ta cũng không biết rõ cụ thể.

Thứ ba, 14/10/2014 - 03:19

Diễn biến dịch Ebola trên khắp thế giới
Diễn biến dịch Ebola trên khắp thế giới

(Dân trí) - WHO cho biết số người chết trong vụ dịch Ebola tồi tệ nhất trong lịch sử đã lên tới 4.033 người, trong số 8.399 ca bệnh ở 7 nước trên thế giới tính đến ngày 8/10.

Thứ hai, 13/10/2014 - 05:30

34 học sinh nhập viện khẩn cấp sau khi ăn sáng tại trường
34 học sinh nhập viện khẩn cấp sau khi ăn sáng tại trường

Sáng 13/10, bệnh viện Bà Rịa (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) tiếp nhận 34 học sinh trường THCS Nguyễn Gia Thiều (phường 12, TP Vũng Tàu) nhập viện trong tình trạng đau đầu, nôn ói, chóng mặt, mệt mỏi.

Thứ hai, 13/10/2014 - 04:04

Một trẻ tử vong do bệnh sởi
Một trẻ tử vong do bệnh sởi

(Dân trí) - Mới đây, UBND huyện biên giới Tương Dương, tỉnh Nghệ An đã phát hiện dịch sởi bùng phát làm một cháu bé tử vong. Theo đó, huyện này cũng đã xử lý kịp thời dịch sởi bùng phát ở một xã biên giới này.

Thứ hai, 13/10/2014 - 10:16

Một nhân viên y tế Texas xét nghiệm Ebola dương tính
Một nhân viên y tế Texas xét nghiệm Ebola dương tính

(Dân trí) - Một nhân viên y tế Texas điều trị cho bệnh nhân Ebola đầu tiên của nước Mỹ đã cho kết quả dương tính với vi rút này trong xét nghiệm sơ bộ, trở thành người thứ hai được chẩn đoán mắc bệnh này trên đất Mỹ.<br><a href='http://dantri.com.vn/suc-khoe/nan-nhan-ebola-dau-tien-o-my-tu-vong-953554.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp; Nạn nhân Ebola đầu tiên ở Mỹ tử vong</b></a>

Thứ hai, 13/10/2014 - 07:23

Giấc ngủ nào giúp bạn giảm cân?
Giấc ngủ nào giúp bạn giảm cân?

(Dân trí) - Nếu bạn đang có kế hoạch giảm cân với một chế độ ăn kiêng, bạn nên biết rằng, một giấc ngủ sâu ít nhất 6-7 giờ là rất cần thiết trong việc hỗ trợ giảm cân.

Chủ nhật, 12/10/2014 - 01:30

Điều trị cai nghiện ma túy bằng phương pháp châm cứu kết hợp thuốc nam
Điều trị cai nghiện ma túy bằng phương pháp châm cứu kết hợp thuốc nam

(Dân trí) - Ngày 11/10, Bệnh viện y học cổ truyền Đà Nẵng cho biết, vừa điều trị cắt cơn thành công cho hai bệnh nhân nghiện ma túy bằng phương pháp châm cứu kết hợp thuốc nam.

Chủ nhật, 12/10/2014 - 10:36

Viêm thực quản do uống thuốc không đúng cách
Viêm thực quản do uống thuốc không đúng cách

(Dân trí) - Các nhà khoa học đã ghi nhận những thuốc kháng sinh, kali chlorid, sulfat sắt, aspirin; thuốc chống viêm steroid và không steroid... khi uống thường làm cho thực quản bị viêm mà nguyên nhân cơ bản là do cách uống thuốc.

Chủ nhật, 12/10/2014 - 09:07

Vạch mặt thầy lang “nổ” có khả năng chữa bách bệnh bằng “thần dược” tự chế
Vạch mặt thầy lang “nổ” có khả năng chữa bách bệnh bằng “thần dược” tự chế

Được ví như một thầy lang mới nổi, có khả năng chữa bách bệnh chỉ với những bài thuốc gia truyền đơn giản, ông Nguyễn Xuân Bổng (còn gọi là “thầy” lang Bổng, trú tại xã Phụng Châu, Chương Mỹ, Hà Nội) thu hút sự chú ý của nhiều người.

Chủ nhật, 12/10/2014 - 08:51

ĐÁNG QUAN TÂM
5 người nhập viện sau khi uống thuốc bắc: Phạt thầy lang 30 triệu đồng
5 người nhập viện sau khi uống thuốc bắc: Phạt thầy lang 30 triệu đồng

(Dân trí) - Chiều ngày 11/10, Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi cho biết vừa xử phạt hành chính ông Đỗ Văn Vân (50 tuổi, ngụ xã Tịnh Khê, TP Quảng Ngãi) - thầy lang bốc thuốc Bắc không có chứng chỉ hành nghề, khiến 5 người nhập viện.<br><a href='http://dantri.com.vn/suc-khoe/thay-lang-vo-danh-chua-benh-dau-khop-5-nan-nhan-di-cap-cuu-945253.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp;  Thầy lang vô danh chữa bệnh đau khớp, 5 nạn nhân đi… cấp cứu</b></a>

Chủ nhật, 12/10/2014 - 04:36

Các chuyên gia lo ngại vi rút Ebola có thể lây truyền qua không khí
Các chuyên gia lo ngại vi rút Ebola có thể lây truyền qua không khí

(Dân trí) - Khi số người chết do Ebola lên tới 3.800 người, nhiều chuyên gia cảnh báo rằng vi rút có thể đang đột biến và lây qua không khí, nghĩa là chỉ hít thở cũng có thể nhiễm bệnh.<br><a href='http://dantri.com.vn/suc-khoe/kho-co-kha-nang-ebola-lay-qua-khong-khi-943701.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp; Khó có khả năng Ebola lây qua không khí!</b></a>

Thứ bảy, 11/10/2014 - 01:24

Phát động chiến dịch tiêm vắc xin sởi – rubella trên toàn quốc
Phát động chiến dịch tiêm vắc xin sởi – rubella trên toàn quốc

(Dân trí) - Sáng 11/10, Bộ Y tế chính thức phát động chiến dịch tiêm chủng vắc xin sởi - rubella tại Hà Nội. Chiến dịch đặt mục tiêu hoàn thành với 23 triệu trẻ em từ 1 - 14 tuổi trên toàn quốc được bảo vệ trước hai căn bệnh nguy hiểm này.

Thứ bảy, 11/10/2014 - 11:28

Khiếp sợ nhiễm sán dây bò
Khiếp sợ nhiễm sán dây bò

Bệnh sán dây bò phân bố ở khắp nơi, liên quan đến tập quán ăn uống. Ở Việt Nam, sán dây bò thường gặp hơn sán dây lợn.

Thứ bảy, 11/10/2014 - 10:27

Hãi hùng tiết bẩn
Hãi hùng tiết bẩn

Tiết là món ăn bổ dưỡng, khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, vì lợi nhuận, nhiều gian thương đã chế biến món ăn này với "công nghệ" thật rùng rợn.

Thứ bảy, 11/10/2014 - 08:49

1.000 người đi bộ vì một trái tim khoẻ
1.000 người đi bộ vì một trái tim khoẻ

(Dân trí) - Sáng 11/10, tại TP Đà Nẵng, 1.000 đoàn viên, thanh niên Đà Nẵng cùng nhiều thầy thuốc, chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực tim mạhh trong toàn quốc đã cùng đi bộ vì sức khoẻ tim mạch năm 2014 với chủ đề “Môi trường lành mạnh cho một trái tim khoẻ”.

Thứ bảy, 11/10/2014 - 08:45

Săn chim trời, nhiều người bị cò mổ mất mắt
Săn chim trời, nhiều người bị cò mổ mất mắt

(Dân trí) - Vào mùa săn cò, cói, nhiều người dân, đặc biệt là các cháu nhỏ ở Hà Tĩnh bị cò, cói đớp vào mắt gây thương tích giác mạc; nhiều trường hợp phải khoét bỏ cả mắt.

Thứ bảy, 11/10/2014 - 07:54

Những bí quyết vàng cho xương chắc khoẻ từ tuổi 30
Những bí quyết vàng cho xương chắc khoẻ từ tuổi 30

Bệnh loãng xương như thể một tên trộm vặt, mỗi ngày “đánh cắp” một ít xương từ “ngân hàng xương” của chúng ta một cách âm thầm khi bước vào tuổi 30. Bản thân mỗi người sẽ không thể biết được tình trạng này trừ khi đi đo mật độ xương.

Thứ bảy, 11/10/2014 - 06:24

Bộ Y tế không đồng tình với ý kiến của Đại biểu Quốc hội về đấu thầu thuốc
Bộ Y tế không đồng tình với ý kiến của Đại biểu Quốc hội về đấu thầu thuốc

(Dân trí) - Cho rằng những ý kiến phát biểu liên quan đến đấu thầu thuốc của dược sĩ Phạm Khánh Phong Lan tại phiên họp toàn thể của Quốc hội là không chính xác, không phù hợp với quy định hiện hành, bộ Y tế đã có công văn đề nghị giải trình.

Thứ sáu, 10/10/2014 - 02:18

Tiết lộ kinh hoàng của chuyên gia về hoa quả ướp hóa chất
Tiết lộ kinh hoàng của chuyên gia về hoa quả ướp hóa chất

Trước phản ánh của nhiều hộ dân mua hoa quả bày bán trên thị trường về chưa ăn để hàng tháng vẫn không thối. PV Vietnamnet đã cuộc trao đổi trực tiếp với PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Giảng viên Viện Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội về hiện tượng này.

Thứ sáu, 10/10/2014 - 01:53

Bệnh Ebola tấn công nước Anh?
Bệnh Ebola tấn công nước Anh?

(Dân trí) - Cái chết của một doanh nhân người Anh ở Macedonia nghi do Ebola đã làm dấy lên nỗi lo ngại rằng căn bệnh chết người này đã có mặt ở nước Anh.

Thứ sáu, 10/10/2014 - 01:00

Mổ cấp cứu vì đau bụng mơ hồ
Mổ cấp cứu vì đau bụng mơ hồ

(Dân trí) - Bệnh nhân Trần T.L. P (nữ, 28 tuổi Hòa Thuận Tây, Q. Hải hCâu) nhập viện Đa khoa TP Đà Nẵng vì đau bụng mơ hồ. Qua thăm khám các bác sĩ không phát hiện bệnh lý vùng bụng mà phát hiện bệnh nhân mắc hội chứng Marfan với gốc động mạch chủ giãn đến gần 8cm và có nguy cơ vỡ bất kỳ lúc nào.

Thứ sáu, 10/10/2014 - 12:43