Thứ ba, 09/03/2021 - 17:43

Cậu bé 15 tuổi nói khàn, khó thở như cá trên cạn vì u tuyến giáp di căn

Dân trí

Cậu bé 15 tuổi ở Hà Nội mắc bệnh tuyến giáp di căn phổi hiếm gặp, khối u lớn chèn vào đường thở (có đoạn nhỏ 4mm) không chỉ khiến bệnh nhân nói khàn, khó thở mà còn đe dọa tính mạng.

Bệnh nhân N.T.A. (15 tuổi, trú tại Bắc Từ Liêm, Hà Nội) phát hiện hạch ở cổ và được chẩn đoán u tuyến giáp, có chỉ định mổ từ 5 năm trước. Tuy nhiên, gia đình không đồng ý phẫu thuật, xin về cho uống thuốc nam.

Qua 5 năm không điều trị, bệnh tình của A. ngày càng trầm trọng. Gần đây, khi được đưa đến Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội, bệnh nhân khó thở đến mức không thể nằm ngửa, thậm chí phải cần đến máy trợ thở.

Cậu bé 15 tuổi nói khàn, khó thở như cá trên cạn vì u tuyến giáp di căn - 1

Khối u lan rộng vùng cổ, lan xuống hõm ức đè ép khí quản bệnh nhân.

Tại BV Ung bướu Hà Nội, các bác sĩ xác định bệnh nhân bị khối u thùy giáp trái đã di căn phổi đa ổ, lan xuống hõm ức, kích thước 8x9cm đè ép khí quản lệch hẳn sang phải gây hẹp lòng khí quản.

"Khối u chèn ép khiến khí quản bệnh nhi chỗ hẹp nhất chỉ còn 4mm  (người bình thường đường kính khí quản khoảng 12mm) khiến bệnh nhân khó thở, như cá mắc trên cạn. Khối u cũng khiến giọng nói của A. biến đổi, khàn đặc, khó ăn uống", BS điều trị cho biết.

Cậu bé 15 tuổi nói khàn, khó thở như cá trên cạn vì u tuyến giáp di căn - 2

Khối u chèn ép gây hẹp lòng khí quản, chỗ hẹp nhất chỉ còn 4mm khiến bệnh nhân khó thở, ăn uống khó.

Theo TS.BS. Phan Lê Thắng - Phụ trách Khoa Ngoại theo yêu cầu, với tình trạng khối u chèn ép nếu không can thiệp sớm, khối u tiếp tục phát triển sẽ chèn ép và bịt kín đường khí quản, kết hợp với việc đã di căn vào phổi khiến tính mạng bệnh nhân bị đe dọa. Tuy nhiên, chỉ định phẫu thuật với ca bệnh này cũng là một quyết định vô cùng mạo hiểm.

BSCKII. Hà Kim Hảo - Trưởng khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức lý giải, với bệnh nhân A. khi tiến hành đặt ống nội khí quản để chỉ huy hô hấp có thể xảy ra tình trạng tắc đường thở do u giáp to chèn ép, xâm lấn khí quản và phù nề thanh khí quản. Hơn nữa khối u lớn, tăng sinh mạch máu, nằm dưới trung thất là vị trí khó, đặc biệt là với một bệnh nhân nhỏ tuổi, quá trình bóc tách dễ gây ra chảy máu ồ ạt, có thể khiến bệnh nhân có thể tử vong ngay trên bàn mổ.

Trong tình huống vượt qua được nguy cơ này để tiến hành phẫu thuật, khi kết thúc ca mổ và rút ống nội khí quản cũng rất nguy hiểm cho bệnh nhân vì bị chèn ép lâu ngày, khí quản có nguy cơ bị mềm, xẹp (hay còn gọi là nhuyễn khí quản) gây suy hô hấp.

"Các bác sĩ và bố mẹ bệnh nhi đã phải đưa ra lựa chọn rất khó khăn, quyết tâm phẫu thuật dù có nhiều rủi ro, nhưng không còn lựa chọn nào khác cho bệnh nhi", TS Thắng cho biết.

Để đảm bảo an toàn nhất cho ca phẫu thuật, TS.BS. Phan Lê Thắng - Phụ trách khoa Ngoại theo yêu cầu, Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội trực tiếp thực hiện ca mổ,  GS.TS.BS. Nguyễn Hữu Tú - Phó Hiệu trưởng, Chủ nhiệm bộ môn Gây mê hồi sức - Trường Đại học Y Hà Nội phụ trách gây mê.

Sau 2 tiếng "cân não" trong phòng mổ, các bác sĩ đã cắt toàn bộ tuyến giáp, vét hạch cổ, hạn chế được tối đa tình trạng mất máu trong quá trình phẫu thuật. Bệnh nhân không cần truyền thêm máu.

Sau thời gian hồi sức, tập thở, hiện em A. đã tự thở tốt, ăn uống đi lại bình thường và giọng nói cũng không còn bị ảnh hưởng. Khi sức khỏe hồi phục, A. sẽ tiếp tục được điều trị Iot 131 với các di căn phổi.

Cậu bé 15 tuổi nói khàn, khó thở như cá trên cạn vì u tuyến giáp di căn - 3

Sau mổ, bệnh nhân đã có thể nằm thở.

TS.BS. Phan Lê Thắng cho biết, ung thư tuyến giáp nếu được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ có tiên lượng tốt, tỷ lệ bệnh nhân sống trên 5 năm tương đối cao. Trường hợp u to, chèn ép và di căn của bệnh nhân A. là rất hiếm do bệnh đã tiến triển trong thời gian quá lâu. Bác sĩ khuyến cáo, khi có triệu chứng bất thường, người bệnh nên đi khám chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh bỏ lỡ giai đoạn vàng trong điều trị ung thư.

Hồng Hải

Đáng quan tâm