6 dấu hiệu nhận biết ung thư tuyến giáp

(Dân trí) - Khàn giọng, ho lâu ngày, nuốt nghẹn, chán ăn, u ở cổ, sụt cân có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư tuyến giáp.

Ung thư tuyến giáp đứng thứ 9 trong các loại ung thư phổ biến tại Việt Nam, tuy nhiên bệnh hoàn toàn có thể điều trị thành công nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm. 

Do đó, việc tầm soát phát hiện sớm ung thư tuyến giáp có vai trò quyết định hiệu quả điều trị. 

6 dấu hiệu nhận biết ung thư tuyến giáp - 1

Theo PGS.TS Ngô Thanh Tùng, Giám đốc Trung tâm Xạ trị Quốc gia, Trưởng khoa Xạ đầu cổ, Bệnh viện K Trung ương (Hà Nội), những năm gần đây, số lượng người bệnh đến khám tuyến giáp tại Bệnh viện K ngày càng tăng. Đây là ung thư tuyến nội tiết chiếm nhiều nhất với tỷ lệ 92-95%, thường gặp ở nữ giới nhiều hơn ở nam giới. Ngoài yếu tố môi trường làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư nói chung thì có 2 nguyên nhân khiến chúng ta ngày càng phát hiện nhiều người mắc ung thư tuyến giáp.

Thứ nhất là do nhận thức, ý thức của người dân đã cao hơn, nên khi mà chỉ tình cờ đi khám hoặc qua khám định kỳ hoặc là cảm thấy có những triệu chứng nhỏ như nuốt khó, họ cũng đi khám.

Thứ hai là tất cả các phương tiện chẩn đoán bây giờ triển khai ở Bệnh viện K và các phòng khám về tuyến giáp đặc biệt là siêu âm đã được áp dụng một cách rất dễ dàng, có hiệu quả trong chẩn đoán ung thư là rất cao.

6 dấu hiệu nhận biết ung thư tuyến giáp - 2
PGS.TS Ngô Thanh Tùng, Giám đốc Trung tâm xạ trị Quốc gia, Bệnh viện K Trung.

Dấu hiệu của ung thư tuyến giáp

Dưới đây, PGS Tùng chi ra một số dấu hiệu của bệnh:

- Khối u ở cổ

- Bị khàn giọng

- Xuất hiện u giáp trạng: u có đặc điểm cứng, bờ rõ, bề mặt có thể nhẵn hay gồ ghề, di động theo nhịp nuốt.

- Xuất hiện hạch vùng cổ: hạch thường nhỏ, mềm, di động và cùng bên với khối u.

Triệu chứng muộn hơn có thể là:

- Khối u to, rắn, cố định trước cổ.

- Khàn tiếng, có thể khó thở. 

- Khó nuốt, nuốt vướng, do u chèn ép.

- Da vùng cổ có thể bị thâm nhiễm hoặc sùi loét chảy máu.

Siêu âm có thể nhận biết ung thư tuyến giáp.

Tầm soát ung thư tuyến giáp

- Kiểm tra xem tuyến giáp có bị ảnh hưởng gì không, có bị rối loạn không, bằng một xét nghiệm rất đơn giản là xét nghiệm về chức năng của nó, đó là xét nghiệm máu.

- Sau đó, bác sĩ sẽ siêu âm tuyến giáp từ đó sẽ thấy tuyến giáp có kích thước có bình thường hay không, có vấn đề gì, ví dụ như có u không, có 2 loại, đó là u đặc và u nang. Tuyến giáp có 2 thùy và cái eo, các bác sĩ siêu âm sẽ siêu âm rất kỹ là cả 2 thùy và nang giáp.

- Dựa trên kết quả này, bác sĩ sẽ sẽ thông báo là một nang lành tính hoặc là một nhân giáp nhưng không nghĩ đến ác tính thì người bệnh hoàn toàn có thể yên tâm. 

Tuy nhiên, khi siêu âm xong mà thấy kết quả Tirad 3, hay 4, hay 5 thì bác sĩ sẽ cho làm thêm một xét nghiệm nữa, là chọc hút tế bào tuyến giáp bằng kim nhỏ. Qua đó bác sĩ sẽ dùng kim tiêm nhỏ, chọc vào khối u đó và nếu u nhỏ, sẽ phải dùng siêu âm để hướng dẫn chiều đi của kim, sao cho chính xác vào vùng nghi ngờ nhất, lấy được tế bào. Từ đó, bác sĩ xem và cũng có sự đánh giá theo tiêu chuẩn để mà xác định tế bào đó có phải ung thư hay không.

Hà An