Cấp cứu dịp Tết: Sẵn sàng!

Các bệnh viện ở TP HCM đã chuẩn bị các phương án, sẵn sàng về phương tiện cấp cứu, trang thiết bị cần thiết để kịp thời ứng phó với các tình huống khẩn cấp xảy ra.

Năm nào cũng vậy, số người gặp vấn đề về sức khỏe trong dịp Tết đều cao. Năm nay, do thời gian nghỉ Tết kéo dài nên dự đoán số bệnh nhân có thể tăng nhiều hơn. Để bảo đảm công tác cấp cứu, khám bệnh, điều trị, chăm sóc người bệnh, các bệnh viện (BV) đã sẵn sàng về mọi mặt, từ nhân lực đến trang thiết bị, thuốc, dịch vụ y tế…

Ứng phó với thảm họa, dịch bệnh

Tại TP HCM, PGS-TS-BS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP, cho biết ngành y tế đã sẵn sàng kế hoạch cấp cứu dịp Tết, đặc biệt tại các điểm tập trung đông người, khu vui chơi giải trí, điểm bắn pháo hoa, hội chợ. Sở yêu cầu các bệnh viện công lập và ngoài công lập có kế hoạch bảo đảm nhân sự, phương tiện, thực hiện tốt công tác điều trị, phục vụ người bệnh và an ninh trật tự trong các cơ sở khám chữa bệnh. Hiện các BV đã chuẩn bị các phương án, sẵn sàng về phương tiện cấp cứu, trang thiết bị hỗ trợ cần thiết để kịp thời ứng phó với các tình huống khẩn cấp xảy ra.

Theo TS-BS Nguyễn Đình Phú, Phó Giám đốc BV Nhân Dân 115 (TP HCM), hiện BV đã triển khai công tác cấp cứu dịp Tết đến tất cả các phòng, ban, khoa. Cụ thể: trực tổng đài 24/24 giờ, kiểm tra đường dây liên lạc toàn BV; lập danh sách bác sĩ trực; chuẩn bị dự phòng đầy đủ cơ số thuốc, dịch truyền; lên phương án cấp cứu thảm họa, các ê-kíp cấp cứu ngoại viện luôn trong tư thế sẵn sàng khi có lệnh; chuẩn bị ứng phó trường hợp ngộ độc thực phẩm hàng loạt, dịch bệnh...

Chăm sóc bệnh nhân
vào cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy
Chăm sóc bệnh nhân vào cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy

Theo lãnh đạo 2 BV Nhi Đồng 1 và Nhi Đồng 2, vào dịp Tết, số trẻ cấp cứu nhiều nhất do ngộ độc thức ăn, tiêu chảy cấp, bị hóc dị vật đường thở, hóc hạt dưa, hạt bí, xương cá; chấn thương do tai nạn, phỏng nước sôi, té ngã... Hiện kế hoạch chi tiết về cấp cứu bệnh nhi trong dịp Tết cũng đã được triển khai đến các khoa, phòng. Theo đó, tất cả các khoa đều phải bố trí ê-kíp trực có bác sĩ và điều dưỡng để bảo đảm chăm lo cho bệnh nhân đang nằm điều trị tại BV, đồng thời sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân mới.

Tại các khu cửa ngõ TP, số người gặp tai nạn giao thông (TNGT) thường gia tăng vào dịp Tết. Hiện ngoài quy trình thường quy, các BV như Đa khoa Khu vực Thủ Đức, Đa khoa Củ Chi... cũng đã lên kế hoạch cấp cứu, trực BV vào ngày Tết. Bác sĩ Trần Văn Khanh, Giám đốc BV quận 2, cho biết do nằm tại khu trung tâm cửa ngõ nên BV thường tiếp nhận cấp cứu bệnh nhân ở quận 2, quận 9 và từ tỉnh Đồng Nai chuyển đến. Vào dịp Tết, số bệnh nhân do TNGT, do lạm dụng rượu bia sẽ tăng 15%-20%. Việc tăng cường thêm nhiều bác sĩ cấp cứu tại các khoa, phòng dịp Tết luôn được chú trọng. Các BV đa khoa, chuyên khoa trong trung tâm và ngoài cửa ngõ TP như: Khu vực Thủ Đức, Gia Định, Cấp cứu Sài Gòn, Chấn thương Chỉnh hình... cũng đều cho hay đã lên kế hoạch chi tiết trực cấp cứu ngày Tết.

Triển khai 5 trạm cấp cứu vệ tinh

Theo bác sĩ Bùi Văn Thêm, Giám đốc Trung tâm Hiến máu nhân đạo TP HCM, trung tâm đã chuẩn bị đủ lượng máu phục vụ cấp cứu trong dịp Tết trên địa bàn.

Là nơi điều trị chuyên sâu tuyến cuối của Bộ Y tế nên theo Sở Y tế, nhằm tăng cường công tác y tế phục vụ Tết, Trung tâm Cấp cứu 115 triển khai 5 trạm cấp cứu vệ tinh tại các địa bàn dân cư trọng yếu nhằm giúp việc cấp cứu nhanh chóng và chuyên nghiệp; nhất là cấp cứu trong tình huống tai nạn hàng loạt hoặc thảm họa. Tại khu vực trung tâm có trạm cấp cứu khu vực đặt tại BV Đa khoa Sài Gòn (số 125 Lê Lợi, phường Bến Thành, quận 1). 4 trạm cấp cứu còn lại đặt tại BV Đa khoa Khu vực Hóc Môn (65/2B Bà Triệu, thị trấn Hóc Môn), BV quận Bình Tân (số 809 Hương Lộ 2, phường Bình Trị Đông A), Bệnh viện quận Thủ Đức (số 29 Phú Châu, KP 5, phường Tam Phú) và tại BV quận 7 (số 101 Nguyễn Thị Thập, phường Tân Phú).

Trung tâm Cấp cứu 115 còn kết nối với khoa cấp cứu của toàn bộ hệ thống BV công lập và ngoài công lập trên địa bàn TP; phối hợp với mạng lưới sơ cấp cứu của Hội Chữ thập đỏ trong xử lý cấp cứu tại hiện trường. Hằng ngày, trung tâm bố trí 30 kíp cấp cứu thường trực 24/24 giờ, sẵn sàng đáp ứng cấp cứu trước khi nhập viện của người bệnh trên địa bàn, đặc biệt là đáp ứng cấp cứu trong tình huống tai nạn hàng loạt hoặc thảm họa...

Không được từ chối cấp cứu hay xử trí cấp cứu chậm

Nhằm tăng cường công tác y tế, bảo đảm tốt công tác khám chữa bệnh cho nhân dân trong dịp Tết, PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh - Bộ Y tế, nhấn mạnh ngoài yêu cầu về chuyên môn, hỗ trợ kỹ thuật cho tuyến dưới, phải bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị kịp thời, không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ. Nếu trái tuyến, trái chuyên khoa cũng phải xử lý cấp cứu ban đầu ổn định, giải thích đầy đủ cho người bệnh, người nhà bệnh nhân trước khi chuyển đi cơ sở y tế khác. Đặc biệt chú ý nâng cao tinh thần thái độ phục vụ người bệnh, giao tiếp, ứng xử ân cần, hòa nhã. Tăng cường công tác phòng chống bệnh dịch, nhất là các bệnh cúm A/H7N9, A/H5N1, Ebola, bệnh tay chân miệng, sốt xuất huyết, sởi, Rubella, tiêu chảy do virus Rota, các bệnh lây qua đường hô hấp, tiêu hóa có nguy cơ bùng phát trong mùa đông xuân, dịp Tết Nguyên đán, mùa lễ hội.

Ngoài ra, Cục Quản lý dược cũng đề nghị tổ chức hệ thống phân phối thuốc, các điểm bán lẻ thuốc, trực bán thuốc 24/24 giờ, đáp ứng nhu cầu của người bệnh...

Theo Nguyễn Thạnh

Người lao động

MỚI NHẤT
Ăn, uống gì để tết vui, khỏe?
Ăn, uống gì để tết vui, khỏe?

Ăn tết nhưng không bị lên cân, bội thực, ngộ độc thực phẩm… theo BS Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM, không phải là bài toán khó mà thật ra rất dễ, chỉ cần tuân thủ một số nguyên tắc “vàng”.

Thứ tư, 18/02/2015 - 01:08

Hút thuốc lá làm mòn vỏ não
Hút thuốc lá làm mòn vỏ não

(Dân trí) - Nhiều năm trước đây đã xuất hiện cảnh báo rằng quá trình sinh trưởng của trẻ em bị ảnh hưởng bởi thuốc lá. Mới đây, các nhà khoa học thuộc Viện Khoa học Thần kinh Montreal, Đại học McGill và Đại học Edinburgh đã công bố bằng chứng mới cho thấy hút thuốc lâu dài có thể là nguyên nhân bào mòn vỏ não.

Thứ tư, 18/02/2015 - 09:39

Mỹ: Nhiều hệ thống siêu thị bán thực phẩm chức năng “rởm”
Mỹ: Nhiều hệ thống siêu thị bán thực phẩm chức năng “rởm”

(Dân trí) - Bốn hệ thống bán lẻ toàn quốc của Mỹ là GNC, Target, Walgreens và Walmart bị cáo buộc bán các thực phẩm chức năng thảo dược “rởm” có thể gây hại, và phải thu hồi ngay khỏi các cửa hàng.

Thứ tư, 18/02/2015 - 08:33

Để không… nhập viện vì bánh chưng
Để không… nhập viện vì bánh chưng

(Dân trí) - “Thịt mỡ, dưa hành, bánh chưng xanh” là những món ăn truyền thống không thể thiếu của người Việt trong mỗi dịp Tết đến xuân về. Nhưng ít ai biết, ăn lượng nhỏ bánh chưng nhỏ lượng tinh bột bằng cả bát cơm...

Thứ tư, 18/02/2015 - 07:22

Ăn trái cây từ Trung Quốc, 9 người mắc bệnh
Ăn trái cây từ Trung Quốc, 9 người mắc bệnh

Một công ty thực phẩm Úc đã thu hồi các sản phẩm quả chín đông lạnh sau một trận bùng phát bệnh viêm gan A liên quan đến nguồn cung cấp nước và vệ sinh không đạt tiêu chuẩn trong một nhà máy đóng gói của Trung Quốc.

Thứ tư, 18/02/2015 - 12:45

Không nên tùy tiện di chuyển người bị tai nạn giao thông
Không nên tùy tiện di chuyển người bị tai nạn giao thông

Sáng 17/2, cử nhân điều dưỡng Nguyễn Trọng Hiển, phòng Điều hành Trung tâm Cấp cứu 115 TPHCM, cho biết những ngày cận tết trung tâm nhận điện thoại đề nghị cấp cứu nạn nhân bị tai nạn giao thông khá nhiều. Tuy nhiên khi đến nơi thì nạn nhân đã được thân nhân hoặc người đi đường nóng lòng chuyển đến bệnh viện.

Thứ ba, 17/02/2015 - 04:51

Cách bảo quản thực phẩm đã chế biến trong những ngày Tết
Cách bảo quản thực phẩm đã chế biến trong những ngày Tết

Tết cổ truyền đang đến gần, người dân khắp nơi cũng đang cấp tập mua sắm thực phẩm để dùng vào dịp Tết.

Thứ ba, 17/02/2015 - 12:19

Ấm áp bên mâm cơm tất niên cùng bệnh nhân ung thư
Ấm áp bên mâm cơm tất niên cùng bệnh nhân ung thư

Hơn cả bữa cơm tất niên, đó là tình cảm, là tấm lòng, là sự cổ vũ của rất nhiều người dành cho các bệnh nhân ung thư, để mỗi người có thêm nghị lực và lòng quyết tâm chiến thắng bệnh tật, đón thêm thật nhiều mùa xuân trong đời.

Thứ ba, 17/02/2015 - 10:58

Quảng Châu: 1/3 số mẫu gia cầm dương tính với vi rút cúm chết người
Quảng Châu: 1/3 số mẫu gia cầm dương tính với vi rút cúm chết người

(Dân trí) - Thành phố Quảng Châu (Trung Quốc) đã ra lệnh cấm bán gia cầm sống trong 5 ngày kể từ ngày hôm nay, sau khi việc kiểm tra cho thấy 33% số mẫu lấy từ 50 chợ xanh và 5 chợ bán buôn gia cầm sống ở thành phố này có xét nghiệm dương tính với vi rút cúm gia cầm chết người H7N9.

Thứ ba, 17/02/2015 - 10:23

Có bệnh đừng nấn ná qua Tết
Có bệnh đừng nấn ná qua Tết

Sợ “xui” khi phải vào bệnh viện trong những ngày Tết, nhiều người cố nén cơn đau đợi… hết Tết để rồi bệnh trở nên trầm trọng.

Thứ ba, 17/02/2015 - 08:12

Bệnh viện Bạch Mai hoạt động bình thường vào ngày nghỉ Tết
Bệnh viện Bạch Mai hoạt động bình thường vào ngày nghỉ Tết

(Dân trí) - Trong 9 ngày Tết kéo dài, để tránh tình trạng bệnh nhân đổ dồn về khoa Cấp cứu gây quá tải, BV Bạch Mai sẽ tổ chức thêm 3 - 4 buồng khám tại Khoa khám bệnh. Bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính tái khám vẫn có thể đi khám bình thường trong những ngày này....

Thứ ba, 17/02/2015 - 07:30

Mục sở thị thực phẩm bẩn ngày Tết
Mục sở thị thực phẩm bẩn ngày Tết

(Dân trí) - Thịt, cá, nội tạng và trái cây đều được bày bán sát đất, dưới chân hàng nghìn qua lại là tình trạng phổ biến tại mặt đường gần Trung tâm Thương mại TP Pleiku (Gia Lai).

Thứ ba, 17/02/2015 - 04:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Cận cảnh “công nghệ” biến heo nái thành heo rừng
Cận cảnh “công nghệ” biến heo nái thành heo rừng

Heo nái già được xăm lông rồi mang đi tiêu thụ ở các nhà hàng, quán nhậu. Bao tử chó thành bao tử... nhím. Thực khách vô tư thưởng thức "đặc sản rừng" mà không hay biết mình bị lừa.

Thứ hai, 16/02/2015 - 10:53

5 lưu ý không thể bỏ qua khi ăn uống trong ngày Tết
5 lưu ý không thể bỏ qua khi ăn uống trong ngày Tết

Các chuyên gia dinh dưỡng thường nói, không có thức ăn tốt, cũng không có thức ăn xấu, tốt hay xấu là do cách ăn uống của chúng ta mà thôi.

Thứ hai, 16/02/2015 - 08:09

Uống một lon nước ngọt "nạp" gần cả lạng đường
Uống một lon nước ngọt "nạp" gần cả lạng đường

(Dân trí) - Nhiều chị em ăn kiêng không dám ăn tinh bột vì sợ chất bột đường gây béo, trong khi đó ngày lại có thể uống đến cả lon nước ngọt. Uống một lon nước ngọt, tương đương bạn “nạp” 36 gram đường vào cơ thể.

Thứ hai, 16/02/2015 - 06:22

Tiêu chuẩn quốc gia giúp bảo vệ phụ nữ, trẻ em khỏi “rước bệnh vào người”
Tiêu chuẩn quốc gia giúp bảo vệ phụ nữ, trẻ em khỏi “rước bệnh vào người”

Theo các chuyên gia, sự ra đời của hai tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) cho tã (bỉm) trẻ em và băng vệ sinh phụ nữ mới đây được kỳ vọng sẽ giúp bảo vệ tốt hơn hơn sức khoẻ của người tiêu dùng.

Thứ hai, 16/02/2015 - 04:32

Ấm áp Tết bệnh viện
Ấm áp Tết bệnh viện

(Dân trí) - Những ngày này tại các bệnh viện, không khí làm việc càng tấp nập, bận rộn hơn hẳn ngày thường. Những người không may phải đón Tết trong viện cũng ấm lòng bởi sự chu đáo, chăm lo của bệnh viện để bệnh nhân vẫn được đón Tết cổ truyền ngay trong viện.

Thứ hai, 16/02/2015 - 04:24

Một ngư dân bị lưỡi câu móc vào miệng
Một ngư dân bị lưỡi câu móc vào miệng

(Dân trí) - Chiều 15/2, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực II cho biết, tàu SAR 412 đang đưa ngư dân bị lưỡi câu móc vào miệng vào bờ để cấp cứu.

Chủ nhật, 15/02/2015 - 08:36

Hơn 80 cơ sở vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết
Hơn 80 cơ sở vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết

(Dân trí) - Trong đợt kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm tại Bình Định, các đoàn thanh tra của tỉnh đã phát hiện 83 cơ sở vi phạm, trong đó có 21 cơ sở bị xử phạt.

Chủ nhật, 15/02/2015 - 03:22

Những món ăn ai cũng tưởng bổ dưỡng
Những món ăn ai cũng tưởng bổ dưỡng

Những món ăn sau có thể khiến bạn ngạc nhiên bởi nó không bổ dưỡng như bạn nghĩ. Ngược lại, chúng có thể khiến bạn tăng cân nhanh chóng và tác hại trực tiếp đến tim mạch do lượng dường thu nạp quá lớn.

Chủ nhật, 15/02/2015 - 01:04

Thuốc dự trữ cho trẻ trong dịp Tết
Thuốc dự trữ cho trẻ trong dịp Tết

Cứ mỗi dịp Tết đến vuân về, ngoài việc chuẩn bị vật chất, trang trí nhà, mua hoa, cây cảnh thì mỗi gia đình nên chuẩn bị một số thuốc thông dụng cho các thành viên, đặc biệt là trẻ em.

Chủ nhật, 15/02/2015 - 10:32

Lần đầu tiên đảm bảo 100% nhu cầu máu điều trị dịp Tết
Lần đầu tiên đảm bảo 100% nhu cầu máu điều trị dịp Tết

(Dân trí) - Máu là một loại “thuốc” đặc biệt có nhu cầu cực cao trong những ngày Tết do vẫn phải đáp ứng nhu cầu điều trị, lại phải “gánh” thêm cấp cứu trong các trường hợp tai nạn giao thông dịp Tết. Nếu không có máu, nhiều bệnh nhân cần máu sẽ nguy kịch.

Chủ nhật, 15/02/2015 - 10:08

Phát hiện lô mực ống nhiễm vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy
Phát hiện lô mực ống nhiễm vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy

(Dân trí) - Ngày 15/2, Thanh tra Bộ Y tế cho biết, kết quả kiểm nghiệm mẫu mực ống nguyên con làm sạch của Công ty TNHH Hải Nam bán tại Trung tâm Metro Cash & Carry Thăng Long (Phạm Văn Đồng, Q. Bắc từ Liêm, Hà Nội) cho thấy nhiễm vi khuẩn Salmonela.

Chủ nhật, 15/02/2015 - 09:05

Có thể nhận biết thịt lợn có chất tạo nạc?
Có thể nhận biết thịt lợn có chất tạo nạc?

(Dân trí) - Thịt lợn là thực phẩm có mặt trong nhiều món ăn ngày tết, từ bánh chưng, bánh tét, đến thịt kho, món cuốn... Tuy nhiên, những thông tin về chất tạo nạc đã khiến nhiều bà nội trợ lo lắng. ThS. Lê Hồng Dũng, Trưởng khoa Thực phẩm và ATVSTP, Viện Dinh dưỡng, sẽ hướng dẫn cách nhận biết loại thịt lợn độc hại này.

Chủ nhật, 15/02/2015 - 06:28