Cảnh giác với nhiều bệnh nguy hiểm khi mắt xuất hiện quầng thâm

(Dân trí) - Theo các chuyên gia, hiện tượng này còn có thể là tín hiệu cảnh báo cho những căn bệnh nghiêm trọng đang ẩn sâu bên trong cơ thể.

Quầng thâm ở mắt là một hiện tượng thường gặp ở những người thức khuya, ngủ không đủ giấc hoặc bị stress. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, hiện tượng này còn có thể là tín hiệu cảnh báo cho những căn bệnh nghiêm trọng hơn đang ẩn sâu bên trong cơ thể.

Cảnh giác với nhiều bệnh nguy hiểm khi mắt xuất hiện quầng thâm - 1

Gan là cơ quan nhận nhiệm vụ giải độc cho cơ thể. Khi gan gặp vấn đề, các chất độc trong cơ thể sẽ không được chuyển hóa hoàn toàn, dẫn đến hiện tượng tích tụ melanin ở mắt theo thời gian. Tình trạng này càng dễ gặp ở những người mắc bệnh gan mạn tính, khi hiện tượng tích tụ melanin kết hợp cùng sự lưu thông của máu đã bị ảnh hưởng đáng kể bởi các độc tố.

Theo thống kê, khoảng 20% người bị bệnh gan thường xuất hiện “quầng đen” ở những vùng cơ thể lộ ra ngoài như khuôn mặt, vùng quanh mắt…

Cảnh giác với nhiều bệnh nguy hiểm khi mắt xuất hiện quầng thâm - 2

Theo y học cổ truyền, hiện tượng quầng thâm ở mắt có thể do bệnh suy thận gây ra. Cụ thể, việc thận bị thiếu tinh chất do mắc bệnh cũng sẽ khiến mắt bị thiếu đi chất dinh dưỡng, dẫn đến hiện tượng mắt dễ bị thâm, giảm thị lực…

Suy thận là tình trạng suy giảm chức năng lọc tiểu cầu thận, khiến nó không thể đảm nhiệm chức năng lọc máu và chất thải, điều hòa huyết áp, cân bằng điện giải cũng như sản xuất hormone. Suy thận được chia làm 5 cấp độ với mức nguy hiểm tăng dần. 

Nhiều nguyên nhân có thể khiến thận bị suy, có thể kể đến như chế độ sinh hoạt không lành mạnh, lạm dụng rượu bia, ăn quá mặn thậm chí là quan hệ vợ chồng quá thường xuyên.

Cảnh giác với nhiều bệnh nguy hiểm khi mắt xuất hiện quầng thâm - 3

Viêm dạ dày mạn tính là tình trạng niêm mạc dạ dày bị viêm loét và tổn thương kéo dài nhiều năm, bệnh tiến triển chậm, tổn thương lan tỏa hoặc chỉ khu trú tại một vùng nhất định trong niêm mạc dạ dày. Những người mắc phải căn bệnh này sẽ rơi vào tình trạng khó tiêu dài ngày, hấp thu kém có thể dẫn đến xuất hiện quầng thâm ở mắt. Đặc biệt, với các bệnh nhân mắc viêm dạ dày mạn tính kèm theo suy nhược thần kinh thì càng dễ bị quầng thâm ở mắt.

Cảnh giác với nhiều bệnh nguy hiểm khi mắt xuất hiện quầng thâm - 4

Tình trạng viêm mũi sẽ khiến người bệnh bị hắt hơi và chảy nước mũi thường xuyên. Hiện tượng này diễn ra trong thời gian dài sẽ khiến tĩnh mạch ở gần xoang dưới mắt dễ bị chảy máu, từ đó làm xuất hiện quầng thâm mắt.

Đặc biệt với những người mắc bệnh viêm mũi dị ứng, tình trạng quầng thâm ở mắt sẽ xuất hiện càng thường xuyên hơn.

Ngoài những nguyên nhân kể trên, hiện tượng quầng thâm ở mắt cũng liên quan đến các yếu tố sau:

- Lối sống: Thức khuya, thiếu ngủ, sử dụng quá nhiều mỹ phẩm, lạm dụng rượu bia và thuốc lá. Những tác nhân này sẽ gây rối loạn nội tiết, dẫn đến sự xuất hiện của quầng thâm ở mắt.

- Vấn đề về da: Vùng da quanh mắt là nơi nhạy cảm nhất và rất dễ bị kích ứng. Khi môi trường thay đổi hoặc tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng gay gắt, hắc tố melanin có xu hướng tăng sinh ở khu vực quanh mắt trước các vùng da khác, từ đó dẫn đến hiện tượng xuất hiện quầng thâm mắt mất thẩm mỹ.

- Tác động từ bên ngoài: Các mạch máu quanh mắt có thể bị vỡ sau khi khu vực này chịu tác động mạnh từ ngoại lực, dẫn đến hiện tượng xung huyết, khiến vùng da này bị thâm và ngày càng đậm màu hơn theo thời gian.

Minh Nhật

Theo Aboluowang