Cảnh giác hạch ở nách có thể báo hiệu ung thư vú

Tú Anh

(Dân trí) - Ung thư vú là căn bệnh phổ biến ở phụ nữ. Điều may mắn, đây là loại ung thư có khả năng phát hiện sớm, tiên lượng điều trị tốt khi phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu.

GS.TS Nguyễn Bá Đức, nguyên Giám đốc Bệnh viện K cho rằng,  việc sàng lọc ung thư vú không chỉ cần thực hiện ở các đối tượng nguy cơ cao, mà cần thực hiện ở tất cả chị em phụ nữ, từ sau tuổi 20.

Theo đó, những người có nguy cơ ung thư vú cao hơn người khác gồm: Có tiền sử gia đình (gia đình có người từng bị ung thư vú), có kinh nguyệt sớm, chửa đẻ lần đầu sau 30 tuổi, tuổi cao, khoảng thời gian có kinh - mãn kinh hơn 40 năm, mãn kinh muộn, độc thân, không nuôi con bú, không sinh đẻ, béo phì…

Tất cả chị em phụ nữ ngoài khám tự khám vú mỗi tháng, ngoài 40 tuổi cần thực hiện tầm soát tại bệnh viện bằng siêu âm, chụp X - quang vú định kỳ.

Ung thư vú là dạng u vú ác tính. Một khối u có thể là lành tính (không ung thư) hoặc ác tính (ung thư). Đa số các trường hợp ung thư vú bắt đầu từ các ống dẫn sữa, một phần nhỏ phát triển ở túi sữa hoặc các tiểu thùy.

Ung thư vú là một bệnh lý có quá trình hình thành bệnh kéo dài, khi ở giai đoạn đầu thường không xuất hiện triệu chứng điển hình.

Vì vậy, bác sĩ thường khuyến cáo chị em nên tự khám vú của mình thường xuyên, để biết được trạng thái bình thường của vú và kịp thời phát hiện những thay đổi tại vú khi nó mới xuất hiện.

Ung thư vú nếu phát hiện và điều trị muộn có thể đã di căn đến các bộ phận khác gây đau đớn và đe dọa đến tính mạng người bệnh.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo, không chỉ để ý đến vùng ngực, chị em cần chú ý khi bỗng nổi hạch bất thường vùng nách. Dưới đây là những triệu chứng cảnh báo nguy cơ ung thư vú, cần phải đến bệnh viện khám sớm:

Đau: Đau có thể không liên quan đến kỳ kinh, hoặc đau ở một bên vú, hoặc đau kéo dài.

Thay đổi ở da vú và núm vú: Các thay đổi này có thể là da vú dày lên và trở lên sần sùi, hoặc da vú trở lên căng mọng, kèm theo đỏ và có thể đau, hoặc núm vú bị kéo tụt vào trong.

Chảy dịch hoặc máu ở núm vú: Đầu vú tự nhiên chảy dịch hoặc chảy máu, có thể kèm theo đau hoặc không, đặc biệt là khi các bất thường này chỉ xuất hiện ở một bên vú.

Sờ thấy khối bất thường ở vú hoặc ở nách: Các khối này có thể cố định hoặc di động, kích thước khác nhau và ranh giới có thể khó xác định có thể đau hoặc không đau.

Nổi hạch ở nách