Cần trực 24/24 trong ngày Tết

(Dân trí) - Ngày 14/1, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu ra chỉ thị về phục vụ y tế trong dịp Tết Nguyên đán 2009. Các cơ sở y tế phải bố trí các kíp trực 24/24 giờ, bảo đảm xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu, tai nạn giao thông, sinh đẻ…

Cần trực 24/24 trong ngày Tết - 1
Các cơ sở y tế sẽ trực 24/24 trong những ngày Tết
để sẵn sàng khám chữa, phục vụ người bệnh (Ảnh: H.Hải)

Bộ trưởng cũng yêu cầu lãnh đạo các đơn vị trực thuộc tổ chức đón Tết vui tươi, an toàn, lành mạnh và triệt để tiết kiệm. Không được sử dụng xe ô tô công phục vụ việc riêng trong dịp Tết.

Bên cạnh đó cần chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh, đặc biệt phòng ngừa bệnh cúm A(H5N1) ở người, bệnh tiêu chảy cấp nguy hiểm có thể bùng phát trở lại và các bệnh truyền nhiễm gây dịch khác trong mùa đông xuân

Sở Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng các tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ xây dựng và triển khai kế hoạch tăng cường công tác giám sát, phát hiện sớm, xử lý kịp thời các trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm gây dịch, đặc biệt cúm A (H5N1), tiêu chảy cấp nguy hiểm, không để bùng phát thành dịch, chú ý kiểm soát các ổ dịch cũ, các khu vực trọng điểm, đầu mối giao thông. Tăng cường công tác kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường.

Đối với các địa phương có cửa khẩu quốc tế, Bộ Y tế yêu cầu kiểm tra chặt chẽ khách nhập cảnh từ những vùng đang có dịch, vùng có ổ dịch cũ; phát hiện và xử lý kịp thời những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh dịch, không để dịch bệnh lây lan. Cơ quan kiểm dịch phối hợp chặt chẽ với cơ quan chuyên ngành trong việc kiểm tra, giám sát gia cầm, thực phẩm nhập khẩu và vận chuyển qua biên giới....

Đặc biệt, Bộ Y tế yêu cầu các Cục vụ, ban ngành, địa phương cần tập trung đẩy mạnh công tác an toàn thực phẩm. Tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn, nhất là tại các chợ, các nơi bán thực phẩm phục vụ Tết, các nhà hàng, cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm; chống hàng giả, hàng thực phẩm kém chất lượng, thực phẩm không rõ nguồn gốc; kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng phụ gia trong chế biến thực phẩm, thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm tại địa phương nhằm giảm tối đa số vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trong dịp Tết.

Về công tác khám chữa bệnh trong dịp Tết, Bộ yêu cầu các cơ sở y tế phải bố trí các kíp trực 24/24 giờ, bảo đảm có đủ khả năng xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu, tai nạn giao thông, sinh đẻ trong những ngày Tết, không được từ chối hoặc để chậm trễ bất cứ trường hợp cấp cứu nào. Trường hợp bệnh nhân nhập viện không đúng tuyến, không đúng chuyên khoa cũng phải xử lý cấp cứu ban đầu, qua giai đoạn nguy hiểm mới được chuyển đi các cơ sở y tế khác sau khi đã giải thích kỹ cho người bệnh và người nhà cùng đi. Tổ chức tốt việc vận chuyển người bệnh lên tuyến trên khi cần thiết.

Các đơn vị này cũng phải tổ chức chăm sóc, phục vụ chu đáo mọi người bệnh còn nằm lại điều trị tại các bệnh viện hoặc người bệnh vào cấp cứu trong những ngày Tết cả về vật chất và tinh thần. Đặc biệt, tổ chức thăm hỏi, chúc tết những người bệnh thuộc diện chính sách và người nghèo.

Hồng Hải

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm