Thứ bảy, 08/10/2016 - 14:23

Cần Thơ: Điều trị thành công cặp song sinh bị hội chứng suy hô hấp nặng

Dân trí

Ngày 8/10, nguồn tin từ Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ cho biết, bệnh viện này vừa cấp cứu, điều trị thành công cho cặp song sinh 28 tuần bị bệnh màng trong (hội chứng suy hô hấp sơ sinh) nặng độ 3, độ 4.

Hai bé con của sản phụ X. hiện đã ăn được sữa mẹ và tiến triển tốt hơn rất nhiều so với lúc mới sinh
Hai bé con của sản phụ X. hiện đã ăn được sữa mẹ và tiến triển tốt hơn rất nhiều so với lúc mới sinh

Ngày 30/9, hai bé con chị N. T. M. X. sinh năm 1990 ở Cà Mau được sinh khi chỉ mới 28 tuần tuổi thai. Sau khi sinh đều thở khá yếu, thở nhanh, thở co lõm nặng và phản xạ kém. Ngay lập tức, các bác sĩ đã thực hiện hồi sức tích cực và cho hai bé thở máy đồng thời chỉ định chụp X Quang khẩn và phát hiện cả hai đều bị bệnh màng trong giai đoạn III, IV.

Xác định đây là trường hợp sinh non, yếu và bị bệnh màng trong rất nặng, các bác sĩ đã quyết định bơm surfactant để điều trị. Sau 03 ngày, cả hai bé đều cai được máy thở và chuyển sang thở áp lực dương (CPAP), đồng thời điều trị kháng sinh kết hợp.

Hiện hai bé đã ăn được sữa mẹ và tiến triển tốt hơn rất nhiều so với lúc mới sinh.

Theo các bác sĩ ở bệnh viện phụ sản Cần Thơ: Bệnh màng trong (hội chứng suy hô hấp sơ sinh) là bệnh lý xảy ra ở khoảng 1% bé sinh ra, khoảng 10% bé sinh non tháng và lên đến 50% ở các bé sinh non dưới 30 tuần tuổi thai. Bệnh gây ra do sự thiếu hụt surfactant dẫn đến suy hô hấp. Bơm surfactant qua nội khí quản thường được chỉ định sớm trong 24 giờ đầu sau sinh để điều trị cho các bé non tháng được chẩn đoán bệnh màng trong.

Phạm Tâm