Cần Thơ: Cứu sống cặp song sinh bị suy hô hấp nặng

(Dân trí) - Ngày 15/11, nguồn tin từ bệnh viện phụ sản TP Cần Thơ cho biết, bệnh viện này vừa cứu sống cặp bé trai song sinh, thiếu 2 tháng, bị suy hô hấp nặng.

Trước đó, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân V. T. M. X. ngụ tại TP Cần Thơ bất ngờ chuyển dạ sinh non thai 32 tuần. Sản phụ nhanh chóng được các y bác sĩ cấp cứu và phẫu thuật 02 bé trai song sinh, bé thứ nhất nặng 1.800 gram và bé thứ hai nặng 1.850 gram.

Ngay khi chào đời 02 bé có tình trạng suy hô hấp nặng, toàn thân tím tái, thở yếu, không đều, phổi thông khí kém và ngay lập tức bé được các bác sĩ khoa Sơ Sinh đặt nội khí quản, thở máy thông số máy cao, chụp XQ chẩn đoán bệnh màng trong giai đoạn III và IV ngay lập tức bơm Surfactant sau đó chuyển sang thở áp lực dương (NCPAP) sớm kết hợp thực hiện “da kề da” với mẹ.

Hiện tại, 2 bé bú mẹ giỏi, tăng cân tốt trên 2.100 gram, khám ROP (tầm soát bệnh võng mạc) bình thường.

Theo các bác sĩ ở bệnh viện Phụ sản Cần Thơ, các bé sinh non có rất nhiều yếu tố nguy cơ, đặc biệt là vấn đề thiếu chất trưởng thành phổi (surfactant), trong trường hợp này cả hai bé đều thiếu rất nhiều và đã được điều trị surfactant ngoại sinh rất sớm giúp phổi bé ổn định nhanh chóng và giúp cai máy thở sớm hơn.

Phạm Tâm

Đang được quan tâm