1. Dòng sự kiện:
  2. Viện Y dược học dân tộc TPHCM

Cần Thơ: 9/15 mẫu kiểm tra không đạt vệ sinh an toàn thực phẩm

(Dân trí) - Chiều 4/3 thông tin từ Thanh tra Sở Y tế TP Cần Thơ cho biết, cơ quan này vừa có kết quả kiểm nghiệm các mẫu thịt heo, nước giếng dùng chế biến thực phẩm và nước đá thì có rất nhiều mẫu không đạt vệ sinh an toàn thực phẩm.


Thịt heo được giết mổ tại xí nghiệp chế biến thực phẩm I Cần Thơ

Thịt heo được giết mổ tại xí nghiệp chế biến thực phẩm I Cần Thơ

Cụ thể, trong đợt kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm mới đây, đoàn kiểm tra liên ngành đã lấy 16 mẫu gồm thịt heo, nước đá và nước giếng tại các cơ sở để kinh doanh để kiểm tra chỉ tiêu lý hóa, chỉ tiêu vi sinh thì có đến 9 mẫu kiểm tra không đạt về vi sinh.

Riêng tại lò giết mổ gia súc tập trung của thành phố - Xí nghiệp Chế biến thực phẩm I (thuộc Công ty CP thương nghiệp tổng hợp Cần Thơ) đoàn đã lấy ngẫu nhiên 5 mẫu thịt heo đang mổ tại lò, kết quả có tới 4 mẫu không đạt về vi sinh (có vi khuẩn Salmonella). Trong 5 mẫu này không phát hiện 2 chất cấm trong chăn nuôi là Salbutamol và Clenbuterol. Kết quả mẫu nước giếng dùng để rửa thịt tại đây cũng có chỉ tiêu vi sinh không đạt (có vi khuẩn E.coli và Coliform).

Ông Trần Trường Chinh – Phó chánh Thanh tra Sở Y tế Cần Thơ cho biết, sau khi kiểm tra phía đơn vị quản lý lò giết mổ giải trình, cơ sở chỉ phụ trách mổ số lượng ít bán trong hệ thống công ty và một số siêu thị. Phần còn lại cho thuê mặt bằng để các hộ khác vào giết mổ, cơ sở thu tiền 33.000đ/ con heo và các chủ này tự do thuê nhân công mổ.

Ông Chinh cũng cho biết thêm, Thanh tra Sở Y tế Cần Thơ sẽ làm việc lại với thành viên trong đoàn và chủ cơ sở vi phạm để có biện pháp xử lý nghiêm, đồng thời nhắc nhở các cơ sở có mẫu kiểm tra nhiễm vi sinh phải nhanh chóng khắc phục.

Phạm Tâm