Thứ ba, 11/10/2011 - 14:00

Can thiệp mạch máu không cần phẫu thuật

Dân trí 18 bệnh nhân mắc các bệnh liên quan đến mạch máu vừa được can thiệp tim mạch không cần phẫu thuật thành công tại khoa tim mạch - lồng ngực (Bệnh viện Việt Đức). Đây là phương pháp điều trị khó, mới được áp dụng ở Việt Nam.

Các bác sĩ tiến hành can thiệp mạch máu mà không cần phẫu thuật. Ảnh: BS cung cấp
 
PGS.TS Nguyễn Hữu Ước, Trưởng khoa tim mạch - lồng ngực cho biết, 18 bệnh nhân bị các bệnh lý liên quan đến mạch máu đã được hội chẩn điều trị. Đây là lần thứ ba, Bệnh viện Việt Đức tiến hành phẫu thuật và can thiệp mạch cho nhiều bệnh nhân cùng một lúc. Can thiệp mạch máu không cần phẫu thuật, đặc biệt ở mạch máu trung tâm và mạch chủ là phương pháp điều trị khó và rất tiên tiến trên thế giới, mới được áp dụng ở Việt Nam và chưa phổ biến.

PGS Ước cho biết, hầu hết những trường hợp được can thiệp trong thời gian này là bệnh nhân trên 65 tuổi, bị các bệnh lý mạch máu rất phức tạp và hiếm gặp. Nếu không được phẫu thuật nguy cơ tử vong tới hơn 80%. Tuy nhiên để ca thiệp được những bệnh lý này, với điều kiện hiện nay ở Việt Nam rất khó thực hiện vì kinh phí rất tốt kém. Với phương pháp can thiệp mạch máu không cần phẫu thuật này, chi phí mua các dụng cụ dụng hỗ trợ trong quá trình can thiệp cho mỗi bệnh nhân có thể lên tới cả chục ngàn USD. Nhưng trong đợt khám chữa này, các bệnh nhân này chỉ phải trả chi phí tương đương với những phẫu thuật thông thường.

Hồng Hải