Cẩn thận với thuốc bổ não trợ giúp học hành

(Dân trí) - Mới đây, bệnh viện Tâm thần TPHCM tiếp nhận trường hợp của bệnh nhân N.H.A (học sinh lớp 12, ngụ tại quận Bình Thạnh). Bệnh nhân được đưa tới bệnh viện trong tình trạng nhiều ngày không ăn cơm, vẻ mặt ngơ ngác đầy lo lắng, đêm ngủ hay giật mình…

Trước đó em H. bị mẹ trách mắng vì có điểm kém. H.A. mang chuyện này đến kể với các bạn cùng lớp thì được một nhóm nam sinh “mách nước” mua một loại thuốc màu hồng với tên gọi Amphetamine có công dụng bổ não, tăng cường trí nhớ.

 

Sau khi uống thuốc, ban đầu H.A. tỏ ra phấn chấn, học liên tục trong nhiều giờ. Tuy nhiên, sau đó em bắt đầu lơ đãng, chán nản, không muốn học. Em ngồi đâu ngủ đó, không ăn uống. Có lúc đang nằm ngủ bỗng giật mình choàng dậy cầm sách lên nhưng chỉ được vài phút lại bỏ sách xuống rồi đi lang thang.

 

H.A cho biết trong lớp em có nhiều bạn sử dụng loại thuốc này.

Cẩn thận với thuốc bổ não trợ giúp học hành - 1

Để tránh nỗi lo thi cử, học sinh cần chủ động trong học tập chứ không nên trông chờ vào các loại thuốc
 

Theo thông tin từ Bệnh viện Tâm thần TPHCM, hàng năm vào thời gian ôn thi (từ tháng 4 đến tháng 6) bệnh viện lại tiếp nhận nhiều bệnh nhân là học sinh, sinh viên với những triệu chứng rối loạn thần kinh. Trong đó rất nhiều trường hợp mắc bệnh là do sai lầm của học sinh hoặc phụ huynh khi bắt con dùng những loại thuốc bổ não.

 

Bác sĩ Phạm Văn Trụ, Phó giám đốc Bệnh viện Tâm thần TPHCM cho biết: “Khi tìm hiểu bệnh sử thì phần lớn các trường hợp đều có dùng những loại thuốc bổ thần kinh. Các loại thuốc Tanakan, Nootropil, Galantamine, Aricept… mà bệnh nhân đã uống trước đó, đều rất quen thuộc đối với chúng tôi vì chúng có trong đơn thuốc dùng để điều trị cho người mắc phải các chứng bệnh tâm thần. 

 

TS Tâm lý Huỳnh Văn Sơn, Giảng viên Trường ĐH Sư phạm TPHCM, phân tích: “Nguyên nhân chính dẫn đến sự căng thẳng của học sinh là do các em không chủ động trước trong học tập mà chờ đến sát kỳ thi mới học nên rối trí. Thêm nữa, áp lực từ gia đình trước việc chuẩn bị cho kỳ thi Đại học, khiến học sinh rơi vào trạng thái lo lắng. Vì thế, để đạt được kết quả tốt nhất, các em cần có phương pháp học tập hợp lý”.

Cũng theo bác sĩ Trụ, ngoài thuốc Amphetamine là loại ma túy kích thích thần kinh, thời gian gần đây trên thị trường còn xuất hiện thêm loại thuốc Ritalin.

 

Ritalin là thuốc chỉ  dùng cho các bệnh nhân có chứng gia tăng hành vi, rối loạn tập trung chú ý và điều trị hội chứng “ngủ rũ” nhưng phải rất cẩn trọng. Nếu sử dụng không đúng cách, người uống có thể bị đột tử.

 

Trên thực tế, có  nhiều loại thuốc được quảng cáo với các công dụng bổ não, cải thiện trí nhớ, tăng chỉ số thông minh. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các bác sĩ thì đây là những loại thuốc hướng tâm thần, được các chuyên khoa kê toa cho người bệnh. Người dân không nên hiểu sai tác dụng của thuốc và lạm dụng chúng.

 

Cũng theo BS Trụ, mệt mỏi mãn tính sẽ ảnh hưởng đến trí nhớ, khả năng tập trung chú ý, ghi nhận thông tin, tiếp thu bài học. Vì vậy việc thư giãn sẽ giúp trí nhớ hoạt động tốt hơn.

 

Vân Sơn