Cần quan tâm dinh dưỡng trong điều trị đái tháo đường
Theo thống kê của tổ chức đái tháo đường (ĐTĐ) thế giới, sẽ có 285 triệu người mắc bệnh ĐTĐ trên toàn thế giới tính đến năm 2010. ĐTĐ không chỉ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm mà còn ảnh hưởng đến chất lượng sống của người bệnh.
Đường huyết tăng cao, không ổn định sẽ gây ra biến chứng làm tổn thương thần kinh, mắt, thận và tim. Để kiểm soát mức đường huyết thì dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng giúp ổn định đường huyết và giảm biến chứng. Tuy nhiên, thực tế là hơn 73% người điều trị đái tháo đường ở Việt Nam không tuân thủ chế độ dinh dưỡng hợp lý. Đó là nội dung được nêu bật tại Hội thảo “Những đột phá trong nghiên cứu lâm sàng của dinh dưỡng chuyên biệt cho đái tháo đường” do Hội dinh dưỡng Việt Nam tổ chức với sự tài trợ của nhãn hàng Glucerna SR, Abbott Hoa Kỳ. Tại hội thảo, theo PSG.TS Joseph T.Bass, Thành viên Ban chấp hành Hội Nội khoa Hoa Kỳ, người bệnh ĐTĐ cần quan tâm đến chỉ số đường huyết của thực phẩm (GI - Glyceamic Index). Vì thực phẩm có GI trung bình và thấp sẽ cung cấp glucose chậm và đều đặn vào máu, giúp duy trì lượng đường huyết một cách ổn định từ đó giúp hạn chế các biến chứng. GI được áp dụng tốt nhất đối với những thực phẩm có lượng bột đường cao. Các loại thực phẩm làm tăng đường huyết nhanh sẽ có GI cao từ 70 trở lên, mức GI trung bình là từ 56 đến 69, GI thấp dưới 55 sẽ là những loại thực phẩm làm tăng đường huyết chậm.