Thứ ba, 12/03/2019 - 17:06

Cân nặng như thế nào là tốt nhất với chiều cao và tuổi của bạn?

Dân trí

Tuổi tác thường đi kèm với sự thay đổi về cân nặng. Nhưng theo các chuyên gia, không chỉ là cân nặng thay đổi theo thời gian vì mọi người cũng nên xem xét lại số cân mà họ muốn đạt được bằng cách nhìn vào tuổi tác và chiều cao của mình.

can nang 1.jpg

Một khảo sát của Gallup đã cho thấy 60% người Mỹ tin rằng cân nặng của họ là vừa phải. Nhưng con số này có vẻ cũng bằng với tỷ lệ những người thừa cân hoặc béo phì.

Điều này khiến nhiều người tự hỏi liệu “cân nặng hài lòng”, hay cân nặng lý tưởng của họ có thực sự tốt cho sức khỏe khi xét đến chiều cao và tuổi tác.

Một số người có thể không nhận thấy mình đã tăng cân khi họ già đi. Cân nặng vượt quá này có thể làm tăng nguy cơ phát triển các bệnh, như tiểu đường, huyết áp cao, mất trí nhớ và thậm chí là ung thư.

Ở phụ nữ, tăng một cỡ áo sơ mi từ độ tuổi 20 đến đột tuổi 50 có thể khiến họ có nguy cơ mắc ung thư vú cao gấp ba lần sau khi mãn kinh.

"Đây là những căn bệnh mà bạn phải điều trị không chỉ trong vài tháng, mà cả đời”, chuyên gia dinh dưỡng Rachel Brandeis nói. “Chúng ảnh hưởng đến sức khỏe, túi tiền và các hoạt động hàng ngày của bạn”.

Để có được cân nặng tốt nhất, dưới đây là những cách đơn giản để hiểu cơ thể và những gì mà nó cần:

Kiểm tra chỉ số BMI và vòng eo đúng cách

Chỉ số khối cơ thể (BMI) sử dụng chiều cao và cân nặng để đo lượng mỡ trong cơ thể. Tuy nhiên, đối với người lớn tuổi, BMI trong một số trường hợp có thể đánh giá thấp lượng mỡ. Điều này khiến chúng ta cần đo kích thước vòng eo đúng cách. Nó có thể cho một bức tranh rõ ràng về sức khỏe tổng thể.

Vòng thước dây quanh eo, ngay trên rốn và nhìn vào con số. Nếu vòng eo là hơn 89cm đối với phụ nữ hoặc 102cm đối với nam giới thì người đó có thể được coi là béo phì.  

Giảm cân từng ít một

Khi xem xét lại cân nặng lý tưởng, người cao tuổi nên đặt mục tiêu giảm cân từng ít một để có sức khỏe tốt hơn.

Giảm khoảng 7 – 10% cân nặng có thể cải thiện chuyển hóa và thúc đẩy sức khỏe tốt hơn theo thời gian.

Theo dõi cơ bắp và mỡ cơ thể

Khi chúng ta già đi, cơ bắp cũng teo lại. Nhưng ngay cả những người đã ở độ tuổi 80 vẫn có thể phát triển khối cơ nạc và giảm mỡ cơ thể thông qua tập thể dục và chế độ ăn uống lành mạnh.

Cẩm Tú

Theo MD

Từ khóa: