Ninh Bình:

Cán bộ xã 55 tuổi 31 lần hiến máu cứu người

Dân trí Ông Phạm Hồng Minh là “người đặc biệt” ở Ninh Bình, bởi ở tuổi 55, người đàn ông này đã có 31 lần hiến máu sau 12 năm kể từ ngày cho đi giọt máu hồng đầu tiên để cứu người.

Ông Phạm Hồng Minh (SN 1964) hiện đang là Phó Chỉ huy Ban Chỉ huy Quân sự phường Ninh Khánh, thành phố Ninh Bình (Ninh Bình). Ở cái tuổi 55 nhưng ông vẫn rất khỏe mạnh, nhanh nhẹn.

Nhiều người gọi ông Minh là “người đặc biệt”, bởi ông đã có 12 năm tham gia hiến máu tình nguyện và là tình nguyện viên năng nổ trong phong trào hiến máu tại địa phương. Đặc biệt hơn cả, người đàn ông này đến nay đã có 31 lần hiến máu tình nguyện cứu người.

Cán bộ xã 55 tuổi 31 lần hiến máu cứu người - 1

Ông Phạm Hồng Minh (áo trắng) trong lần tham gia hiến máu cứu người.

Ông Minh cho biết, ông tham gia hiến máu tình nguyện lần đầu tiên vào năm 2007. Khi đó, ông được cán bộ Hội Chữ thập đỏ tuyên truyền, sau khi hiểu rõ được nghĩa cử cao đẹp cũng như lợi ích của việc hiến máu, ông đã đồng ý và quyết định cho đi những giọt máu hồng của mình.

“Lần đầu hiến máu tôi thấy bình thường cũng chẳng sợ sệt hay lo lắng gì đến sức khỏe của mình. Sau lần cho máu tôi lại thấy mình khỏe ra. Tinh thần lạc quan yêu đời hơn và nhất là rất vui vì mình đã làm được một việc tốt là cho đi những giọt máu quý giá để cứu người”, ông Minh kể.

Kể từ đó đến nay, năm nào ông Minh cũng tham gia hiến máu thường xuyên. Có năm nhiều lên đến 3 hoặc 4 lần. Đến năm 2012, ông chính thức trở thành thành viên của Câu lạc bộ Ngân hàng máu phường Ninh Khánh để kịp thời hiến máu cho các trường hợp cần máu tại bệnh viện.

Trước kia, khi chưa tham gia câu lạc bộ, chỉ khi nào có đợt phát động phong trào hiến máu tình nguyện ông Minh mới tham gia. Nhưng kể từ ngày là thành viên của câu lạc bộ ngân hàng máu sống, bất kể lúc nào, trời nắng hay mưa, sáng sớm hay đêm tối, khi có người bệnh cần máu là ông lại cùng các thành viên tức tốc lên đường để sẵn sàng chia sẻ những giọt máu của mình.

Cán bộ xã 55 tuổi 31 lần hiến máu cứu người - 2

Ông Minh quan niệm: Một giọt máu cho đi là một cuộc đời ở lại, nên ông rất nhiệt huyết trong phong trào hiến máu cứu người.

Kỷ niệm mà ông Minh nhớ nhất trong 31 lần hiến máu là một lần cho đi những giọt hồng trong cơ thể mình để cứu sống một sản phụ. Lần đó, ông nhận được thông tin có một sản phụ đang nguy kịch vì thiếu nhóm máu B tại bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình. Do cùng nhóm máu nên ông đã lập tức đến bệnh viện và kịp thời cho máu, cứu được sản phụ qua cơn nguy kịch.

“Thấy người bệnh đang rất cầu máu mà trong người đang có sẵn, tôi chẳng nghĩ gì nhiều. Chỉ mong sao những giọt máu của mình đến nhanh nhất với người bệnh. Sau sự việc, người nhà tỏ ý muốn cám ơn và biếu một phần quà nhưng tôi không nhận. Chia sẻ một phần máu của mình để có thể cứu sống được mạng người đó đã là điều hạnh phúc và thiêng liêng”, ông Minh tâm sự.

Không chỉ là tấm gương sáng trong phong trào hiến máu tình nguyện, ông Minh còn là “hạt nhân” trong cuộc vận động hiến máu tình nguyện tại địa phương. Ông là người “truyền lửa” phong trào hiến máu cho gia đình và mọi người.

Những ngày đầu, một mình tham gia hiến máu ông Minh bị các thành viên trong gia đình phản đối. Nhưng sau được ông chia sẻ ý nghĩa của việc hiến máu. Đến nay, gia đình ông đã có nhiều thành viên tự nguyện tham gia hiến máu, đặc biệt con trai ông cũng tham gia hiến máu 11 lần.

Cán bộ xã 55 tuổi 31 lần hiến máu cứu người - 3

Ông Minh (thứ 2 từ trái qua) được tôn vinh sau những đóng góp lớn cho phong trào hiến máu tại địa phương.

Hiện nay dù tuổi đã cao hơn trước nhưng chưa bao giờ ông Minh hết nhiệt huyết với phong trào hiến máu cứu người. Ông bảo: “Chỉ mong sao còn đủ sức khỏe để tham gia hiến máu và cùng phối hợp với Hội Chữ thập đỏ phường, Câu lạc bộ ngân hàng máu chung tay vận động, tuyên truyền về ý nghĩa cao đẹp của việc hiến máu cứu người”.

Ông Bùi Trọng Kỳ, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình đánh giá, ông Phạm Hồng Minh không chỉ là tình nguyện viên tích cực mà còn là tuyên truyền viên năng nổ trong các hoạt động hiến máu tình nguyện tại địa phương.

“Từ năm 2007 đến nay ông Minh đã được tặng nhiều Bằng khen, Kỷ niệm chương vì có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu tình nguyện. Đặc biệt, trong 2 năm 2011 và 2019, ông Minh là cá nhân tiêu biểu của tỉnh Ninh Bình được dự Lễ tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2019 và được nhận Bằng khen của Bộ Y tế”, ông Kỳ cho biết.

Thái Bá

MỚI NHẤT
2 thanh niên chửi bới, hành hung nữ điều dưỡng ngay trong bệnh viện
2 thanh niên chửi bới, hành hung nữ điều dưỡng ngay trong bệnh viện

(Dân trí) - Không chỉ chửi bới, xúc phạm… hai đối tượng còn dùng chân đạp, tay đấm, túm tóc, bóp cổ, đẩy điều dưỡng Phương vào tường. Khi có các cán bộ y tế khác và trực hành chính bảo vệ đến can ngăn thì hai đối tượng mới dừng lại và bỏ đi.

Thứ hai, 24/06/2019 - 03:11

Chuyên gia bày cách đơn giản trị 3 lý do khiến trẻ quấy khóc ngày đêm
Chuyên gia bày cách đơn giản trị 3 lý do khiến trẻ quấy khóc ngày đêm

(Dân trí) - Khóc dạ đề là tình trạng khóc không rõ nguyên nhân rất hay gặp ở trẻ sơ sinh. Các trường hợp nặng, trẻ có thể khóc nhiều giờ cả ngày và đêm, gây mất ngủ, biếng ăn, chậm lớn.

Thứ hai, 24/06/2019 - 02:00

Mắt người cũng có rất nhiều vi khuẩn?
Mắt người cũng có rất nhiều vi khuẩn?

(Dân trí) - Ruột và da của chúng ta là nhà có nhiều loại nấm, vi khuẩn và virus. Nhưng không nhiều người biết rằng đôi mắt cũng chứa vi khuẩn được gọi là microbiome mắt. Khi những vi khuẩn này mất cân bằng, quá nhiều hoặc quá ít, các bệnh về mắt có thể xuất hiện.

Thứ hai, 24/06/2019 - 07:47

Làm gì để hết nhiệt miệng?
Làm gì để hết nhiệt miệng?

Con trai tôi 17 tuổi, rất hay bị nhiệt miệng, ăn uống rất khó khăn. Rất mong bác sĩ tư vấn nguyên nhân và cách chữa.

Thứ hai, 24/06/2019 - 07:28

Hoảng sợ bàn chân thủng lỗ chỗ vì căn bệnh tự dị ứng nguy hiểm
Hoảng sợ bàn chân thủng lỗ chỗ vì căn bệnh tự dị ứng nguy hiểm

Theo các bác sĩ, căn bệnh này hiện chưa có thuốc điều trị bệnh đặc hiệu, chủ yếu là điều trị triệu chứng. Do vậy việc theo dõi và điều trị từ sớm có ý nghĩa quan trọng để giảm nhẹ triệu chứng, tránh các biến chứng bệnh nguy hiểm.

Thứ hai, 24/06/2019 - 07:09

Hà Nội: Hoảng hồn nhìn cô gái mặt đen xì, sần như vỏ cam vì bôi thuốc làm trắng da
Hà Nội: Hoảng hồn nhìn cô gái mặt đen xì, sần như vỏ cam vì bôi thuốc làm trắng da

(Dân trí) - Toàn bộ da mặt cô gáí 24 tuổi dày sừng, đen sì, sần sùi như vỏ cam nứt nẻ sau một thời gian bôi thuốc “làm trắng da” cô mua tại một phòng khám.

Chủ nhật, 23/06/2019 - 03:24

Xử phạt Chi nhánh Công ty Em-Tech Việt Nam gần 200 triệu đồng vì xả thải ra môi trường
Xử phạt Chi nhánh Công ty Em-Tech Việt Nam gần 200 triệu đồng vì xả thải ra môi trường

(Dân trí) - Với hành vi xả thải ra môi trường, trong đó có một số thông số vượt quy chuẩn cho phép. Chi nhánh Công ty TNHH  Em-Tech Việt Nam tại Nghệ An đã bị cơ quan chức năng xử phạt vi phạm hành chính hơn 185 triệu đồng.

Chủ nhật, 23/06/2019 - 02:50

“Gắt gao” phòng ngừa, huyện biên giới vẫn không ngăn được dịch bùng phát
“Gắt gao” phòng ngừa, huyện biên giới vẫn không ngăn được dịch bùng phát

(Dân trí) - Dù các cấp chính quyền và người dân ở huyện Hương Sơn (giáp với nước bạn Lào) đã căng mình triển khai các giải pháp ngăn ngừa, nhưng dịch tả lợn châu Phi vẫn bùng phát tại địa bàn này.

Chủ nhật, 23/06/2019 - 02:48

Tập thể dục giúp giải phóng hóc môn của hạnh phúc
Tập thể dục giúp giải phóng hóc môn của hạnh phúc

(Dân trí) - Theo Tiến sĩ Kidong Park, trưởng đạidiện WHO tại Việt Nam, hoạt động thể lực mỗi ngày không chỉ giảm tỷ lệ tử vong, giảm tỷ lệ mắc nhiều bệnh không lây nhiễm như bệnh tim mạch, đột quỵ, tiểu đường mà còn giúp mỗi người cải thiện sức mạnh và khả năng thăng bằng. Cơ thể cũng giải phóng hóc môn endophine khi chúng ta tập luyện thể dục.

Chủ nhật, 23/06/2019 - 02:47

Cần Thơ: Cứu sống bệnh nhân bị viêm ruột thừa cấp có rối loạn nhịp tim nặng
Cần Thơ: Cứu sống bệnh nhân bị viêm ruột thừa cấp có rối loạn nhịp tim nặng

(Dân trí) - Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ của bệnh viện này vừa điều trị thành công một bệnh nhân bị áp xe ruột thừa trên, block nhĩ thất độ III, nhịp tim rất chậm chỉ từ 20 - 30 lần/phút.

Chủ nhật, 23/06/2019 - 07:35

Hơn 1.000 người dân phố núi tham gia ngày hội hiến máu
Hơn 1.000 người dân phố núi tham gia ngày hội hiến máu

(Dân trí) - Ngày 22/6, tại Nhà thiếu nhi tỉnh Gia Lai đã tổ chức chương trình hiến máu “Hành trình đỏ-Giọt hồng cao nguyên năm 2019”. Chương trình nhằm khắc phục tình trạng khan hiếm máu, hỗ trợ các bệnh viện điều trị trong dịp hè.

Chủ nhật, 23/06/2019 - 07:30

Trẻ bệnh dai dẳng chữa cả năm không đỡ, bất ngờ phát hiện nguyên nhân từ... bố mẹ
Trẻ bệnh dai dẳng chữa cả năm không đỡ, bất ngờ phát hiện nguyên nhân từ... bố mẹ

(Dân trí) - Trải qua rất nhiều đợt điều trị kháng sinh vì chứng đau dạ dày HP, người gầy, ăn uống kém... nhưng bé My (6 tuổi, Nghệ An) vẫn luôn có triệu chứng đau, khó chịu, ậm ạch. Khi ra Hà Nội khám, bác sĩ đề nghị cả nhà test HP thì cả 4 nguời đều dương tính. Bố mẹ vẫn có thói quen ăn chung đồ ăn với trẻ.

Chủ nhật, 23/06/2019 - 07:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Chuyên gia thẩm mỹ nổi tiếng châu Á: Làm đẹp nhưng phải “giữ mạng sống”
Chuyên gia thẩm mỹ nổi tiếng châu Á: Làm đẹp nhưng phải “giữ mạng sống”

(Dân trí) - Nhóm bác sĩ, chuyên gia thẩm mỹ nổi tiếng châu Á đã tạo nên nhiều ca “lột xác” ngoạn mục trong chương trình thay đổi diện mạo đình đám “Let me in” của Hàn Quốc đưa ra những lời khuyên về làm đẹp an toàn.

Chủ nhật, 23/06/2019 - 04:06

Người dân có thể hiến máu ngay trên phố cổ
Người dân có thể hiến máu ngay trên phố cổ

(Dân trí) - TS.BS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện truyền máu trung ương cho biết, điểm hiến máu cố định đầu tiên đặt ngoài bệnh viện chính thức được đưa vào hoạt động ngày 22/6, tại 26 Lương Ngọc Quyến, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điểm hiến máu này nhằm tạo thuận lợi cho người dân trong việc tiếp cận hiến máu.

Thứ bảy, 22/06/2019 - 11:54

Bộ Y tế yêu cầu giám sát, chống mua bán trẻ sơ sinh
Bộ Y tế yêu cầu giám sát, chống mua bán trẻ sơ sinh

(Dân trí) - Theo Bộ Y tế hiện nay ngoài xã hội tồn tại một số đường dây lợi dụng danh nghĩa xin con nuôi để buôn bán trẻ sơ sinh, trục lợi gây mất ổn định trật tự an toàn xã hội; không loại trừ có sự tham gia, tiếp tay cho các đường dây này từ trong nội bộ nhân viên của các cơ sở y tế, bệnh viện.

Thứ bảy, 22/06/2019 - 11:53

Cấp cứu khẩn cấp thuyền viên bị tai nạn lao động khiến máu chảy xối xả ở đầu, hôn mê
Cấp cứu khẩn cấp thuyền viên bị tai nạn lao động khiến máu chảy xối xả ở đầu, hôn mê

(Dân trí) - Sáng ngày 22/6, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải 2 cho biết, tàu SAR 412 đã đưa nạn nhân bị đa chấn thương do tai nạn lao động về đến Đà Nẵng an toàn và chuyển vào bệnh viên địa phương để tiếp tục điều trị.

Thứ bảy, 22/06/2019 - 11:48

Lời kể của bác sỹ về 7 phút "sinh tử" cứu cháu bé hóc thạch từ cõi chết trở về
Lời kể của bác sỹ về 7 phút "sinh tử" cứu cháu bé hóc thạch từ cõi chết trở về

(Dân trí) - Được đưa vào viện trong tình trạng ngừng tim, ngừng thở, ngừng tuần hoàn, bác sỹ Toàn đã cố gắng "chiến đấu" với 7 phút cấp cứu và đã cứu được mạng sống cháu bé chỉ mới hơn 21 tháng tuổi bị hóc thạch rau câu.

Thứ bảy, 22/06/2019 - 11:47

Chặn đứng 4 tấn mỡ hôi thối tuồn ra thị trường tiêu thụ
Chặn đứng 4 tấn mỡ hôi thối tuồn ra thị trường tiêu thụ

(Dân trí) - Phát hiện một người đang chở 2 bao bì mỡ bốc mùi hôi thối đi tiêu thụ, Công an huyện Gia Viễn (Ninh Bình) đã bắt giữ, tiến hành khám xét nhà ở của đối tượng tiếp tục phát hiện hàng tấn mỡ bẩn.

Thứ bảy, 22/06/2019 - 07:10

11 dấu hiệu trẻ cần đi khám mắt
11 dấu hiệu trẻ cần đi khám mắt

(Dân trí) - Kiểm tra thị lực là một phần quan trọng trong chăm sóc sức khỏe của con bạn. Nhưng cho dù có được khám hàng năm, các vấn đề nhỏ về mắt vẫn có thể bị bỏ qua.

Thứ bảy, 22/06/2019 - 06:47

Ăn sữa chua giảm nguy cơ tiền ung thư ruột ở nam giới
Ăn sữa chua giảm nguy cơ tiền ung thư ruột ở nam giới

(Dân trí) - Ăn ít nhất hai phần sữa chua mỗi tuần có thể giúp bảo vệ nam giới khỏi sự phát triển khối u dẫn đến ung thư ruột, một nghiên cứu mới cho thấy.

Thứ bảy, 22/06/2019 - 06:39

Nhức đầu kéo dài, cảnh giác bệnh dị dạng mạch máu não
Nhức đầu kéo dài, cảnh giác bệnh dị dạng mạch máu não

(Dân trí) - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng vừa tiến hành can thiệp thành công ca dị dạng động tĩnh mạch não phức tạp. Người bệnh đã được “giải thoát” khỏi những cơn đau đầu kéo dài gần 30 năm, vốn để lại những di chứng ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống hàng ngày.

Thứ bảy, 22/06/2019 - 06:32

Cần làm gì khi bị cơn đau vùng bụng?
Cần làm gì khi bị cơn đau vùng bụng?

(Dân trí) - Đau vùng bụng là dấu hiệu phổ biến của bệnh lý hệ tiêu hóa. Nhưng ngoài bộ máy tiêu hóa, trong khoang ổ bụng còn có hệ tiết niệu, sinh dục, mạch máu, cơ, thần kinh, mô liên kết..

Thứ bảy, 22/06/2019 - 06:31

Bật mí cặp đôi vàng cho thể chất toàn diện
Bật mí cặp đôi vàng cho thể chất toàn diện

(Dân trí) - Công thức KI-180 và Picky Eater Solution (giải pháp chống biếng ăn) được cấp bằng sáng chế của Cục sở hữu trí tuệ Hàn Quốc ứng dụng trong sữa KOKO CROWN, giúp trẻ cao lớn đúng chuẩn nhưng không dậy thì sớm nhờ chiết xuất canxi từ thực vật.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 08:00

Gan nhiễm mỡ, tránh ăn gì?
Gan nhiễm mỡ, tránh ăn gì?

Tôi 46 tuổi, mặc dù tôi uống ít bia rượu nhưng vừa qua đi khám sức khỏe định kỳ, siêu âm ổ bụng bác sĩ nói tôi bị gan nhiễm mỡ. Xin hỏi nguyên nhân do đâu? Bệnh có nguy hiểm không? Nên ăn uống thế nào?

Thứ sáu, 21/06/2019 - 07:02