TPHCM:

Cần 360.000 đơn vị máu nhân đạo trong năm nay

(Dân trí) - Thành phố cần ít nhất 360.000 đơn vị máu để đảm bảo đủ lượng máu phục vụ cấp cứu và điều trị người bệnh trong năm 2013. UBND thành phố kêu gọi cộng đồng hưởng ứng phong trào hiến máu nhân đạo cứu tính mạng người bị tai nạn, người mang trọng bệnh.

Máu thành phẩm được kiểm duyệt trước khi sử dụng tại Chợ Rẫy
Máu thành phẩm được kiểm duyệt trước khi sử dụng tại Chợ Rẫy

Phong trào hiến máu nhân đạo đã trở thành một trong những hoạt động mang ý nghĩa từ thiện nhân văn cao cả, giọt máu hồng đã góp phần đặc biệt quan trọng cứu nhiều người thoát khỏi của tử. Trong những năm qua, lượng máu được hiến tặng liên tục tăng lên, tuy nhiên tình hình tai nạn giao thông, tai nạn lao động và các căn bệnh nguy hiểm cũng đang diễn tiến rất phức tạp.

Để đảm bảo nhu cầu máu cấp cứu, điều trị bệnh và ứng phó với thiên tai thảm họa UBND thành phố chỉ đạo các Sở, ban, ngành, cơ quan, đoang thể, lực lượng võ trang, trường học… trên địa bàn tăng cường công tác vận động tuyên truyền hiến máu nhân đạo; có kế hoạch cụ thể để triển khai thực hiện công tác hiến máu nhận đạo có hiệu quả, tổ chức khen thưởng kịp thời những tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc trong tác hiến máu nhân đạo.

Theo mục tiêu đề ra, trong năm 2013 thành phố cần ít nhất 360.000 đơn vị máu. UBND thành phố yêu cầu Sở Y tế, bệnh viện Truyền máu Huyết học phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Hiến máu nhân đạo thực hiện các quy trình, xét nghiệm, phân tích máu, chuyển máu đạt số lượng, chất lượng theo yêu cầu chuyên môn đảm bảo an toàn trong truyền máu cho bệnh nhân.

Vân Sơn