Cam quýt ngừa ung thư gan
(Dân trí) - Một nghiên cứu gần đây cho thấy ăn cam quýt thường xuyên có thể ngăn ngừa được nguy cơ mắc bệnh ung thư gan và một số căn bệnh khác như bệnh xơ cứng động mạch, thậm chí còn giúp những người viêm gan mãn tính tránh được bệnh ung thư gan.
Các nhà khoa học Nhật Bản cho biết, nhân tố chính ở đây chính là hợp chất Vitamin A có tên gọi carotenoid, đây là chất tạo nên màu sắc cho trái cam, quýt.
Để đưa đến kết luận này, các nhà khoa học Nhật Bản đã tiến hành hai nghiên cứu song song: Nghiên cứu thứ nhất điều tra 1073 người thường ăn trái cam, quýt sống tại thị trấn Mikkabi, Shizuoka, Nhật Bản. Kết quả của nghiên cứu cho thấy các nhân tố hóa học trong mẫu máu của những người này có mối liên hệ rất ít với nguy cơ mắc phải những bệnh trầm trọng.
Trong nghiên cứu thứ hai, nhóm các khoa học thuộc Trường Đại học Y Kyoto tiến hành trên 30 bệnh nhân mắc bệnh viêm gan mãn tính, những người này thường uống nước quýt và nước có chứa chất carotenoid mỗi ngày trong vòng một năm. Kết quả là không người nào trong nhóm mắc bệnh ung thư gan, trong khi tỉ lệ mắc bệnh ung thu gan ở những người có tình trạng bệnh tương tự nhưng không uống nước cam, quýt là 8,9%.
Cathy Ross đang công tác tại Hiệp hội Tim mạch Anh (BHF) cho biết: “Nghiên cứu trên dường như đang hưởng ứng khuyến cáo của BHF là nên ăn trái cam và rau xanh để giảm nguy cơ mắc bệnh về tim mạch”.
Theo các nhà khoa học thì mỗi trái cây và rau xanh với màu sắc khác nhau sẽ mang lại Vitamin và chất khoáng riêng, do đó, thực đơn của bạn sẽ hoàn thiện hơn nếu như bổ sung thêm các loại trái cây và rau xanh.
Châu Phong
Theo BBC