Cải thiện vị giác giúp bệnh nhân ung thư ăn ngon miệng
(Dân trí) - Thay đổi vị giác gây ảnh hưởng đến khả năng ăn uống và hấp thu dinh dưỡng ở người bệnh ung thư. Nếu tình trạng này kéo dài có thể khiến người bệnh bị thiếu hụt dinh dưỡng và sụt cân.
Tình trạng thay đổi vị giác ở bệnh nhân ung thư
Thay đổi vị giác là một trong những triệu chứng thường gặp ở người bệnh ung thư. Các biểu hiện thay đổi vị giác có thể cảm nhận thấy như: Cảm thấy các loại thực phẩm có vị khác so với trước, đặc biệt là các thực phẩm có vị đắng, ngọt, mặn; thấy thực phẩm chẳng còn vị gì hoặc tất cả đều cùng một vị. Một số bệnh nhân cảm thấy có mùi vị kim loại hoặc vị hóa chất trong miệng, đặc biệt là sau khi ăn thịt hoặc các thực phẩm giàu protein. Điều này được cho là có liên quan đến tình trạng thiếu kẽm sau khi hóa trị.
Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng thay đổi vị giác ở bệnh nhân ung thư. Sự xuất hiện của khối u làm thay đổi cách chuyển hóa thức ăn, chất dinh dưỡng hay một số trường hợp khối u tiến triển, chèn ép vào dạ dày, đọng dịch trong ổ bụng gây cảm giác đầy bụng, khó tiêu cũng gây ảnh hưởng đến vị giác và khả năng ăn uống của người bệnh. Ngoài ra, các loại thuốc hóa trị, thuốc an thần, liệu pháp miễn dịch, xạ trị hoặc phẫu thuật cơ quan tiêu hóa như dạ dày, ruột non cũng khiến bệnh nhân bị chán ăn.
Trong quá trình điều trị ung thư, bệnh nhân thường gặp các tác dụng phụ như buồn nôn, viêm đau miệng, nhiễm trùng hoặc khô miệng, khó nhai nuốt, thay đổi vị giác và khứu giác, táo bón, đau, mệt mỏi. Các triệu chứng này cũng khiến bệnh nhân không cảm thấy ngon khi ăn uống.
Thay đổi vị giác gây cản trở đến khả năng ăn uống, tiếp nhận dinh dưỡng của người bệnh. Tuy rằng tình trạng này sẽ được cải thiện dần sau điều trị, nhưng nếu trong quá trình điều trị mà bệnh nhân không được đáp ứng dinh dưỡng đầy đủ sẽ làm tăng nguy cơ sụt cân, suy mòn, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và đáp ứng điều trị. Vì thế cần có giải pháp đối phó với thay đổi vị giác sớm để bệnh nhân ung thư ăn ngon miệng hơn, có đủ sức khỏe để theo suốt quá trình điều trị.
Đối phó với thay đổi vị giác ở bệnh nhân ung thư
Không có phương pháp điều trị nhất định cho tình trạng chán ăn do thay đổi vị giác. Đôi khi điều trị chính nguyên nhân gây ra sự thay đổi vị giác có thể giúp cải thiện sự thèm ăn ở các bệnh nhân ung thư. Ví dụ điều trị nhiễm trùng miệng, khô miệng hoặc các vấn đề về răng và nướu khác.
Mục tiêu đối phó với sự thay đổi vị giác ở người bệnh ung thư là phải vừa kích thích được vị giác, vừa đảm bảo đủ lượng dinh dưỡng nạp vào cơ thể. Kết hợp ăn những thức ăn nhiều dinh dưỡng, với việc giữ vững tinh thần tích cực và tập thể dục đều đặn được coi là giải pháp hữu ích để cải thiện tình trạng này.
Bệnh nhân có thể không muốn ăn, nhưng hãy nhớ rằng ăn đủ dinh dưỡng, giữ cân nặng ổn định là một phần quan trọng để hồi phục. Bệnh nhân nên ăn từ 5-6 bữa nhỏ trong ngày, ăn bất cứ lúc nào thấy đói với các món giàu năng lượng và protein (đạm), không giới hạn lượng thức ăn. Luôn mang theo đồ ăn vặt ưa thích bên mình, tăng lượng protein và năng lượng (calories).
Ngoài các bữa chính, bệnh nhân ung thư có thể sử dụng các thực phẩm bổ sung chứa nhiều năng lượng như soup cao năng lượng Suppro vào bữa phụ trong ngày để cung cấp thêm năng lượng và chất dinh dưỡng vào chế độ ăn.
Soup cao năng lượng Suppro chứa hàm lượng cao các chất đạm từ thực vật (BCAA, Arginine, Leucine,...) và các chất béo thực vật dễ hấp thu (MCT, PUFA, MUFA) giúp sinh năng lượng, bảo vệ khối cơ, khối mỡ trong cơ thể người bệnh, phòng ngừa suy cơ suy mòn. Với công thức dinh dưỡng chuẩn, Suppro cung cấp giá trị năng lượng cao, giúp bổ sung thêm năng lượng cần thiết ngay cả với một khẩu phần ăn nhỏ.
Suppro chứa nhóm Sulfo+ độc quyền, là sự phối hợp giữa 3 nhóm hoạt chất: chiết xuất mầm súp lơ xanh (hoạt chất chính là sulforaphane); selen hữu cơ chiết xuất từ mầm đậu xanh; kẽm hữu cơ chiết xuất từ mầm đậu xanh giúp cải thiện vị giác, giúp người bệnh ung thư ăn ngon miệng hơn, tăng cường sức khỏe. Nhóm Sulfo+ đặc biệt phù hợp với nhu cầu của người bệnh ung thư trong và sau quá trình điều trị y học.
Điều tạo nên sự khác biệt của Suppro là dạng soup cao năng lượng độc đáo, dễ ăn và dễ tiêu hóa, phù hợp với thể trạng của người bệnh ung thư mệt mỏi, khó nhai nuốt. Bên cạnh đó, Suppro chứa hàm lượng cao kẽm hữu cơ có tác dụng cải thiện vị giác để người bệnh ăn ngon miệng hơn.
Soup cao năng lượng Suppro là thực phẩm bổ sung chứa các thành phần chiết xuất từ nguồn nguyên liệu tự nhiên, mang lại giá trị dinh dưỡng và năng lượng cao, giúp phòng chống nguy cơ sụt cân, suy mòn, giảm tác dụng phụ từ các phương pháp điều trị ở bệnh nhân ung thư.
Soup cao năng lượng Suppro được nghiên cứu và phát triển theo bản quyền của Viện Nghiên cứu thực phẩm chức năng (RIFF). Hiện tại, Suppro được phân phối bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm Cysina.
Website: https://www.suppro.com.vn/
Tổng đài tư vấn miễn cước: 1800.0069