Cách phòng khám Trung Quốc “vẽ bệnh móc túi”

Dân trí Không chỉ mang người phiên dịch ra làm “bia đỡ đạn” đại diện các phòng khám có yếu tố Trung Quốc còn đổ lỗi cho bác sĩ khi chỉ định “vẽ bệnh”.
>>TPHCM: Nhiều bất cập trong quản lý phòng khám Trung Quốc

Bất chấp pháp luật

Sai phạm liên quan đến khám chữa bệnh tại các phòng khám có yếu tố Trung Quốc thực tế nhức nhối, tốn quá nhiều giấy mực của cơ quan truyền thông. Song, bất chấp dư luận các chiêu trò dụ dỗ, hù dọa, vẽ bệnh, thực hiện nhiều kỹ thuật ngoài phạm vi chuyên môn được cấp phép, trắng trợn móc túi người bệnh... ngày càng tinh vi, hiểm độc hơn.

Rất nhiều người bệnh tại TPHCM và các tỉnh thành khu vực phía Nam là nạn nhân của phòng khám có yếu tố Trung Quốc vì tin lời quảng cáo, bị “sập bẫy” đã gửi đơn thư khiếu nại đến cơ quan trực tiếp quản lý hoạt động các phòng khám trên là Sở Y tế. Tuy nhiên, sau khi thanh kiểm tra thì các nạn nhân đều không đủ cơ sở pháp lý để chứng minh hành vi sai phạm của những “cỗ máy chém” bởi mọi chiêu trò đã được dựng sẵn, hồ sơ, biên lai liên quan đến quá trình khám chữa bệnh đều “nằm trong tầm kiểm soát” của họ.

Những sai phạm chồng sai phạm đang diễn ra tại các phòng khám có yếu tố Trung Quốc
Những sai phạm chồng sai phạm đang diễn ra tại các phòng khám có yếu tố Trung Quốc

Mới đây nhất, một nam bệnh nhân vì tin quảng cáo đã đến phòng khám Baylor (202 Tô Hiến Thành, phường 15, quận 10, TPHCM, thuộc Công ty TNHH đầu tư y tế Quốc tế Đông Á) kiểm tra triệu chứng thi thoảng bị đi cầu ra máu. Nhân sự được giới thiệu là bác sĩ người Trung Quốc đã khám và kết luận anh bị trĩ rồi chỉ định cắt trĩ ngay lập tức, sau khi giảm 30%, giá còn hơn 17 triệu.

Anh không đủ tiền nên phòng khám đồng ý cho đóng trước 9 triệu phần còn lại yêu cầu viết giấy nợ. Nhưng trong quá trình can thiệp, phòng khám Baylor đã vẽ thêm nhiều khoản, bắt bệnh nhân phải đóng tiền. Tiếp đến, họ kê toa bán thuốc và vài ngày lại gọi người bệnh tái khám với chi phí mỗi lần hơn 2 triệu đồng, nhưng bệnh chẳng những không khỏi mà còn nặng thêm.

Sau phản ánh của bệnh nhân ngày 9/2, Sở Y tế vào cuộc kiểm tra thì phát hiện những nhân sự người Trung Quốc làm việc tại đây không có giấy phép hành nghề, nhà thuốc của phòng khám Baylor chưa được cấp phép... Nhưng chủ đầu tư không hợp tác đầy đủ nên phải hơn 10 ngày sau thanh tra mới lập được biên bản, đề xuất Sở Y tế xử phạt vi phạm hành chính 120 triệu đồng.

Biện minh cho chiêu trò “vẽ bệnh móc túi”

Theo Thanh tra Sở Y tế, hầu hết các phòng khám có yếu tố Trung Quốc trên địa bàn thành phố, thời gian qua đều có đơn thư khiếu kiện của người bệnh. Để chấn chỉnh hoạt động tại các cơ sở nêu trên, ngày 14/3 Thanh tra Sở Y tế đã làm việc với 16 phòng khám có yếu tố Trung Quốc đang hoạt động.

Danh sách 16 phòng khám có yếu tố Trung Quốc trong buổi làm việc tại Sở Y tế
Danh sách 16 phòng khám có yếu tố Trung Quốc trong buổi làm việc tại Sở Y tế

Tại buổi làm việc, những vấn đề liên quan đến các khiếu nại của người bệnh về hành vi “vẽ bệnh”, khám và chữa trị không có bảng giá, người phiên dịch thiếu và yếu kiến thức ngoại ngữ, tư vấn bệnh, chỉ định, kê toa bằng tiếng Trung Quốc, người hành nghề không có chứng chỉ, hành nghề quá phạm vi chuyên môn được cấp phép... đã được thanh tra Sở Y tế nêu ra.

Lý giải cho hành vi “vẽ bệnh” móc túi bệnh nhân, đại diện phòng khám Hoàn Cầu cho rằng: dùng từ vẽ bệnh là không đúng, bởi bác sĩ Nội - Ngoại khoa có thể sẽ đưa ra những chẩn đoán khác nhau về 1 ca bệnh cụ thể. Ngoài ra, đại diện phòng khám này còn cho rằng việc bác sĩ thu tiền khám chữa bệnh cao thì chủ đầu tư khó kiểm soát được bởi đó là sự thỏa thuận của bác sĩ với người bệnh.

Đại diện phòng khám Cộng Hòa thì cho rằng, nguyên nhân khiến người bệnh phải thực hiện các phương pháp điều trị ngoài từ vấn của bác sĩ có thể là do người phiên dịch không sát nghĩa hoặc người phiên dịch không chuyển tải đúng các thông tin. Phiên dịch cũng là người ghi chép các chẩn đoán, chỉ định của bác sĩ nên có thể có những sai sót.

Ông Bùi Minh Trạng đề nghị các phòng khám tuân thủ các quy định của pháp luật
Ông Bùi Minh Trạng đề nghị các phòng khám tuân thủ các quy định của pháp luật

Ông Nguyễn Hải Linh, phụ trách phòng khám Nguyễn Trãi thì cho rằng, những tồn tại đang xảy ra là do ngành y tế chưa có quy trình chuẩn cho hoạt động khám chữa bệnh tại phòng khám tư có yếu tố nước ngoài nên các cơ sở không biết phải làm thế nào cho đúng. Nhiều ý kiến khác thì cho rằng đang có sự kỳ thị gây khó khăn từ cộng đồng đối với các phòng khám có yếu tố Trung Quốc.

Trước các vấn đề trên, ông Bùi Minh Trạng, Chánh thanh tra Sở Y tế, khẳng định: Sở Y tế đã tổ chức tập huấn các quy trình, phổ biến quy định pháp luật đối với hệ thống y tế tư nhân nên không có chuyện chưa có quy trình chuẩn. Ngành y tế không phân biệt đối xử đối với bất kỳ cơ sở y tế nào dù công lập hay tư nhân, trong nước hay nước ngoài, mọi cơ sở đều được đối xử bình đẳng vì mục tiêu chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Chánh thanh tra Sở Y tế đề nghị các phòng khám có yếu tố Trung Quốc phải nhanh chóng chấn chỉnh hoạt động theo đúng quy định pháp luật. “Tất cả các bác sĩ nước ngoài khi hành nghề khám chữa bệnh tại Việt Nam phải được Bộ Y tế cấp giấy phép hành nghề. Mỗi bác sĩ phải có một phiên dịch viên được thẩm định trình độ ngoại ngữ. Hoạt động khám chữa bệnh phải có bảng giá, thực hiện tư vấn, chỉ định điều trị có phân loại bệnh và đúng bệnh, kê toa cho người bệnh bằng tiếng Việt, không được thực hiện các phương pháp điều trị ngoài nội dung tư vấn hoặc ngoài phạm vi chuyên môn được cấp phép. Mọi sai phạm xảy ra tại phòng khám, người phụ trách chuyên môn phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật. Những cơ sở cố tình vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm, xem xét đến việc rút giấy phép nếu mức độ sai phạm nghiêm trọng”.

Vân Sơn

MỚI NHẤT
Đình chỉ lưu hành thuốc viên nén chữa dạ dày
Đình chỉ lưu hành thuốc viên nén chữa dạ dày

(Dân trí) - Ngày 15/3, Cục Quản lý Dược cho biết vừa ra quyết định đình chỉ lưu hành toàn quốc loại thuốc giảm tăng tiết dịch acid dạ dày, viên nén bao tan trong một Esalep (Esomeprazole 40mg).

Thứ tư, 15/03/2017 - 03:50

Kỹ thuật mổ tim khó của Việt Nam lần đầu được giới thiệu đến toàn thế giới
Kỹ thuật mổ tim khó của Việt Nam lần đầu được giới thiệu đến toàn thế giới

(Dân trí) - Lần đầu tiên tại Hội nghị phẫu thuật tim mạch lồng ngực Vương quốc Anh, một kỹ thuật mổ tim của Việt Nam đã được giới thiệu, trình bày, nhận được sự đánh giá cao của đồng nghiệp thế giới bởi đây là một kỹ thuật khó, không phải Trung tâm tim mạch nào trên thế giới cũng triển khai được.

Thứ tư, 15/03/2017 - 03:29

Hàng loạt vụ ấu dâm đau lòng qua lời kể của bác sĩ
Hàng loạt vụ ấu dâm đau lòng qua lời kể của bác sĩ

(Dân trí) - Không chỉ bé gái mà cả bé trai cũng trở thành nạn nhân của các vụ ấu dâm. Kẻ phạm tội, hầu hết là người thân của trẻ hoặc người quen biết với gia đình. Nếu không được hỗ trợ kịp thời, con trẻ sẽ phải đối mặt với cả cuộc đời đau khổ.

Thứ tư, 15/03/2017 - 01:50

Probiotics không tốt cho người khỏe mạnh!
Probiotics không tốt cho người khỏe mạnh!

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới nhất cho thấy bổ sung probiotics khi không ăn đồ ăn nhanh, các chất béo no, chất đường ngọt... không chỉ không có tác dụng với hệ tiêu hóa mà thậm chí còn có thể gây suy giảm nhận thức.

Thứ tư, 15/03/2017 - 12:17

Bệnh viện ngoài công lập đầu tiên đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba
Bệnh viện ngoài công lập đầu tiên đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Vừa qua bệnh viện ngoài công lập đầu tiên - Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC đã vinh dự là đơn vị y tế ngoài công lập đầu tiên đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba.

Thứ tư, 15/03/2017 - 12:07

Hành trình cứu bệnh nhi tuyến trên "trả về"
Hành trình cứu bệnh nhi tuyến trên "trả về"

(Dân trí) - Khi tiếp nhận, tình trạng sức khỏe bệnh nhi Luận (sinh năm 2009) rất yếu, sau mổ hẹp ống sống cổ, tủy của cháu bị phù nề nặng, các cơ trong cơ thể lại gần như bị teo hết, trong đó các cơ hô hấp cũng bị teo hoàn toàn, khả năng cai máy thở cho Luận là gần như không.

Thứ tư, 15/03/2017 - 11:04

Trẻ 11 tuổi tử vong vì bị chó nhà cắn
Trẻ 11 tuổi tử vong vì bị chó nhà cắn

(Dân trí) - Cháu Ly Văn Xuân (11 tuổi, ở bản Cang, Mường Chanh, Mường Lát) bị chó nhà cắn chảy máu tay trái khi đang làm cơm cùng gia đình.

Thứ tư, 15/03/2017 - 07:13

7 mỹ phẩm có chứa chất cấm gây hại cho da
7 mỹ phẩm có chứa chất cấm gây hại cho da

Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cho biết vừa ra quyết định phạt Công ty TNHH TM SX Mỹ phẩm Thu Thảo (38/15Nguyễn Sơn, phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú) 70 triệu đồng.

Thứ tư, 15/03/2017 - 06:01

Một phụ nữ nguy kịch do ngộ độc rượu Methanol
Một phụ nữ nguy kịch do ngộ độc rượu Methanol

(Dân trí) - Chiều ngày 14/3, ông Nguyễn Viết Đồng, Phó Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh cho biết, bệnh viện mới tiếp nhận và điều trị tích cực cho một bệnh nhân nữ hôn mê sâu do ngộ độc rượu có Methanol. Trung bình mỗi tháng khoa Cấp cứu bệnh viện này tiếp nhận 7-8 trường hợp ngộ độc.

Thứ tư, 15/03/2017 - 04:06

Bạn đang “nạp” hoá chất khắp người?
Bạn đang “nạp” hoá chất khắp người?

Hóa chất công nghiệp được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống của chúng ta. Ngưỡng an toàn của các loại hóa chất đang được “nạp” vào cơ thể mỗi ngày và đâu là giải pháp?

Thứ tư, 15/03/2017 - 03:00

Hàng nghìn người mù lòa vì thói quen nguy hiểm này
Hàng nghìn người mù lòa vì thói quen nguy hiểm này

(Dân trí) - Một bé trai 10 tuổi không nhìn thấy ánh sáng, hàng nghìn bệnh nhân trong cả nước cũng suy giảm thị lực, mù lòa không thể phục hồi bởi thói quen nguy hiểm, cứ mắt cồm cộm, ngứa ngứa là nhỏ thuốc bừa bãi.

Thứ ba, 14/03/2017 - 09:03

Bị ung thư vú có nên quan hệ tình dục?
Bị ung thư vú có nên quan hệ tình dục?

Theo GS.TS Nguyễn Bá Đức, Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam, đây là nỗi băn khoăn của rất nhiều người bệnh ung thư vú nhưng ít khi dám tâm sự với ai…

Thứ ba, 14/03/2017 - 08:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Lò kẽm nung chảy phát nổ, 6 người bỏng nặng
Lò kẽm nung chảy phát nổ, 6 người bỏng nặng

(Dân trí) - Lò kẽm nung chảy chuẩn bị được đưa ra khuôn đúc thì bất ngờ phát nổ khiến nhóm công nhân đang làm việc bị bỏng nặng. 6 nạn nhân phải chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) điều trị trong tình trạng bỏng nặng.

Thứ ba, 14/03/2017 - 07:08

Phòng khám đa khoa 168: Thai phụ đã tử vong, thêm nạn nhân tố cáo lừa đảo
Phòng khám đa khoa 168: Thai phụ đã tử vong, thêm nạn nhân tố cáo lừa đảo

(Dân trí) - Trưa nay, bệnh nhân Trần Thị Thu T. (29 tuổi, Quảng Ninh), người bị hôn mê khi điều trị rửa đặt thuốc âm đạo tại Phòng khám Đa khoa 168 Hà Nội (km12, Ngọc Hồi, Thanh trì) đã tử vong sau một thời gian điều trị tại khoa A9 Cấp cứu, Bạch Mai.

Thứ ba, 14/03/2017 - 02:13

5 biểu hiện trên mặt “tố” cơ thể thiếu chất
5 biểu hiện trên mặt “tố” cơ thể thiếu chất

(Dân trí) - Vấn đề thiếu vitamin là câu chuyện thường gặp vào đầu xuân. Thiếu chất, cơ thể chúng ta dễ mệt mỏi, yếu ớt và trở thành mục tiêu cho các loại vi rút tấn công. Và cách tốt nhất là nhìn vào gương để biết cơ thể mình đang thiếu vitamin gì nhé.

Thứ ba, 14/03/2017 - 01:38

Cảnh báo: Thuốc chữa hói đầu gây rối loạn cương dương kéo dài
Cảnh báo: Thuốc chữa hói đầu gây rối loạn cương dương kéo dài

(Dân trí) - Một tin buồn cho cánh mày râu bị hói đầu là việc sử dụng thuốc mọc tóc có thể gây ra rối loạn cương kéo dài đến mức ngay cả điều trị cũng “bó tay”.

Thứ ba, 14/03/2017 - 11:30

Lại thêm ca hôn mê, gia đình xin về vì rượu methanol
Lại thêm ca hôn mê, gia đình xin về vì rượu methanol

(Dân trí) - Thêm một bệnh nhân nam T.A.D (58 tuổi, phố Vọng) được đưa đến Trung tâm chống độc (BV Bạch Mai) trong tình trạng hôn mê sâu, tiên lượng tử vong.

Thứ ba, 14/03/2017 - 10:23

5 cách phòng ngừa đái tháo đường
5 cách phòng ngừa đái tháo đường

(Dân trí) - ​Phòng chống các bệnh nghiêm trọng, chẳng hạn như bệnh đái tháo đường, không cần phải phức tạp, tốn kém mà chỉ cần những thay đổi nhỏ trong cuộc sống.

Thứ ba, 14/03/2017 - 09:15

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam “hóa giải” cuộc đối thoại gay gắt giữa doanh nghiệp và Bộ Y tế
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam “hóa giải” cuộc đối thoại gay gắt giữa doanh nghiệp và Bộ Y tế

(Dân trí) - Không tìm được tiếng nói chung, cuộc tranh luận về “quy định sử dụng muối trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường I-ốt” giữa doanh nghiệp và Bộ Y tế ngay tại Văn phòng Chính phủ trở nên gay gắt và gần như “bế tắc”.

Thứ ba, 14/03/2017 - 08:09

Đưa đầu vào miệng cá sấu, nam diễn viên bị cắn nát mặt
Đưa đầu vào miệng cá sấu, nam diễn viên bị cắn nát mặt

Trong khi biểu diễn tiết mục xiếc đưa đầu vào miệng cá sấu, chẳng may cá sấu ngậm miệng lại khiến phần mặt nam diễn viên bị thương nặng.

Thứ ba, 14/03/2017 - 07:13

Bác sĩ “hô biến” giọng nữ thành giọng nam
Bác sĩ “hô biến” giọng nữ thành giọng nam

(Dân trí) - Nam giới tuổi trưởng thành nhưng mang giọng nói của phụ nữ khiến họ mặc cảm, tự ti, ảnh hưởng đến học tập, sự nghiệp và chuyện tình cảm. Bằng ngữ âm trị liệu, chỉ sau vài buổi, bác sĩ đã giúp nhiều người tìm được chất giọng nam tính của mình.

Thứ ba, 14/03/2017 - 02:05

Những điều tránh làm sau khi yêu
Những điều tránh làm sau khi yêu

Không nên đi tiểu ngay sau khi yêu: Đối với phụ nữ, đi tiểu sau khi yêu là cách để đề phòng viêm nhiễm đường tiết niệu.

Thứ hai, 13/03/2017 - 10:40

122 bệnh viện sẽ liên thông kết quả xét nghiệm
122 bệnh viện sẽ liên thông kết quả xét nghiệm

(Dân trí) - Ngày 13/3, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, việc liên thông kết quả xét nghiệm đối với các phòng xét nghiệm thuộc các BV trực thuộc Bộ Y tế trước ngày 1/7/2017, BV hạng I và tương đương trước ngày 1/1/2018.

Thứ hai, 13/03/2017 - 06:11

Cân nhắc khi dùng thảo dược "trị" rối loạn cương dương
Cân nhắc khi dùng thảo dược "trị" rối loạn cương dương

(Dân trí) - Khi bị rối loạn cương, nam giới thường nghĩ tới các loại thuốc bổ. Tuy nhiên, nên cân nhắc trước khi sử dụng sâm đỏ và nhiều sản phẩm thảo dược khác trong điều trị rối loạn cương (ED).

Thứ hai, 13/03/2017 - 05:10