Cách phòng bệnh tiêu chảy mùa hè

Một trong những bệnh thường gặp vào mùa hè là bệnh tiêu chảy. Để giúp độc giả hiểu biết rõ hơn và có những biện pháp phòng trị bệnh, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với PGS. TS Nguyễn Đức Hiền, Viện trưởng Viện Y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới.

Xin Viện trưởng cho biết những nguyên nhân chính dẫn tới bệnh tiêu chảy?


Bệnh do virus tiêu chảy gây ra, nguyên nhân chủ yếu là do ăn phải thức ăn ôi thiu, nhiễm khuẩn. Bệnh xuất hiện trong cả năm nhưng nhiều nhất vào mùa hè vì vào mùa này việc bảo quản thức ăn khó, thức ăn nhất là ở những nơi như quán ăn, cỗ bàn rất dễ bị ôi thiu, khả năng nhiễm khuẩn lớn.


Khi mắc bệnh tiêu chảy sẽ có những biểu hiện gì và hậu quả của bệnh như thế nào?


Bệnh tiêu chảy nặng hay nhẹ tùy thuộc vào số lượng vi khuẩn vào trong cơ thể nhiều hay ít. Biểu hiện đầu tiên là người bệnh đi ngoài liên tục, mất nước, có thể bị sốt nhẹ, nhưng chưa tới mức báo động.  Bệnh sẽ diễn biến nặng hơn với các biểu hiện cơ thể suy kiệt, mắt trũng, nôn mửa v.v... Nếu bệnh nặng có thể dẫn tới suy tim, tử vong.


Xin Viện trưởng cho biết những biện pháp phòng và chữa trị bệnh tiêu chảy?


Vì vi rút gây tiêu chảy vào cơ thể theo đường ăn uống nên biện pháp phòng bệnh vẫn là thực hiện ăn chín, uống sôi, vệ sinh tay trước khi ăn. Khi bệnh nhân mắc bệnh tiêu chảy, lượng nước trong cơ thể mất đi rất nhiều, vì  vậy biện pháp đầu tiên là phải bù nước, điện giải orizon và sau đó đưa bệnh nhân tới các cơ quan y tế chữa trị.


Có một số người chữa bệnh này bằng cách ăn uống những thứ đồ chát như lá ổi, chè đặc, búp sen... cách này có đúng không?


Đó là cách làm hoàn toàn sai lầm, những thứ đó có tác dụng làm săn niêm mạc khiến cho người bệnh hạn chế đi ngoài. Nhưng như vậy đã làm chậm quá trình đào thải vi khuẩn ra khỏi cơ thể khiến bệnh càng kéo dài hơn.


Hiện tại ở Viện Y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới có nhiều ca bị tiêu chảy không và theo ông năm nay có khả năng bùng phát bệnh này?

Nhìn chung trong vài năm gần đây bệnh tiêu chảy không có biểu hiện phức tạp. Hiện tại ở trong viện mới chỉ lác đác một tuần có một ca. Chưa có biểu hiện bệnh bùng phát, tuy nhiên chúng ta phải luôn phòng bệnh bằng các biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm như ăn chín uống sôi, không dùng những thực phẩm có biểu hiện ôi thiu, quá hạn sử dụng.

 

Xin cảm ơn ông!

 

Khuyến học & Dân trí