Cách nào nâng cao thể trạng cho bệnh nhân ung bướu?!

Tại Việt Nam mỗi năm có khoảng 150.000 bệnh nhân chết vì ung thư. Trong đó, có đến 30% chết vì suy kiệt trước khi qua đời do khối u. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng suy kiệt cơ thể là do tác dụng phụ trong quá trình điều trị và do chính khối u gây ra.

Những “thủ phạm” khiến người bệnh suy kiệt

Trước hết, sự phát triển của khối u phá hủy các khối cơ, các mô của cơ thể khiến cho cơ thể người bệnh phải tiêu hao năng lượng nhiều hơn.

Trong khi đó, những phương pháp điều trị ung thư hiện nay ngoài tác động tích cực là tiêu diệt khối u, chúng còn tiềm ẩn những tác dụng phụ không mong muốn.

Ví như sau phẫu thuật cắt khối u, bệnh nhân dễ sụt cân vì không thể ăn đầy đủ do đau, buồn nôn hay do các quy định hạn chế thức ăn.

Còn sau các đợt hóa trị hay xạ trị, hóa chất và tia xạ, tế bào ác tính bị tiêu diệt thì những tế bào lành, tế bào vùng lân cận cũng bị tổn hại. Ảnh hưởng rõ rệt nhất là trên các tế bào máu được tạo ra từ tuỷ xương, tế bào chân tóc, tế bào trong miệng, đường tiêu hoá, trong tim, phổi, và hệ thống sinh sản. Đó là lý do vì sao sau hóa trị, xạ trị các bệnh nhân thường bị thiếu máu, khô miệng và khó nuốt, buồn nôn, mệt mỏi, rụng tóc, tiêu chảy, viêm da.

Hậu quả là thể trạng của bệnh nhân suy kiệt nhanh chóng nếu không được chăm sóc đúng cách, ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình điều trị.

Chính vì thế, nâng cao chất lượng cuộc sống đang được tổ chức y tế thế giới coi là mục tiêu xuyên suốt trong quá trình điều trị ung thư, nhằm nâng cao chất lượng của các phương pháp trị liệu và mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người bệnh.

Bệnh nhân ung thư tại một buổi toạ đàm hướng dẫn về dinh dưỡng
Bệnh nhân ung thư tại một buổi toạ đàm hướng dẫn về dinh dưỡng

Lời khuyên của các chuyên gia

Vậy làm thế nào để giảm thiểu các tác dụng phụ? Câu hỏi này được các nhà khoa học nghiên cứu và bước đầu đưa ra một số hướng xử lý cho vấn đề này.

Thứ nhất là chăm sóc tốt về dinh dưỡng để bù lại việc hao hụt năng lượng do các khối u gây ra. Ăn uống đầy đủ thực phẩm có nhóm chất như đạm, bột đường, béo, Vitamin và khoáng chất, uống nhiều nước, tập thể dục thể thao, cơ thể được thoải mái, đầu óc được thư giãn…chính là chìa khoá giúp nhiều bệnh nhân ung thư từng bước cải thiện sức khoẻ, thể chất và dần dần tìm lại được sự lạc quan, tin tưởng trong cuộc chiến cam go chống lại căn bệnh ung thư.

Dinh dưỡng lúc này có tác dụng nâng đỡ để người bệnh có đủ sức theo được hết các liệu pháp điều trị nặng nề.

Để đảm bảo dinh dưỡng hợp lý, người bệnh cần phải ăn uống đầy đủ thực phẩm đảm bảo các nhóm chất: đạm - bột đường - béo - vitamin, khoáng chất - nước. Một chế độ ăn nhiều cá, rau, ít thịt, thêm dầu thực vật, uống nhiều nước và vận động, tập thể dục thể thao....sẽ giúp cơ thể đủ chất dinh dưỡng và sức khoẻ để chống lại ung thư chứ không phải là 'cung cấp thêm chất đạm cho khối u' như nhiều người vẫn lầm tưởng. Nên chiều theo khẩu vị của người bệnh, chia nhỏ các bữa ăn để người bệnh dễ hấp thụ dưỡng chất.

Bệnh nhân nên ăn những thực phẩm mềm, dễ dàng nhai và nuốt như trái cây mềm, phô mai, bún, mỳ, miến, sữa, bột ngũ cốc...Nên tránh ăn cay, mặn, tránh các loại trái cây có vị chua.

Ăn đúng trước, trong và sau khi điều trị có thể giúp cho bệnh nhân giảm thiểu được những bất lợi do các tác dụng phụ của phương pháp điều trị và giúp bệnh nhân có cảm giác sống khoẻ hơn.

Bệnh nhân cũng nên chịu khó vận động, ít nằm một chỗ để cơ thể được thoải mái, đầu óc được thư giãn, tránh suy nghĩ quá sẽ giúp cho việc điều trị đạt kết quả cao hơn.

Thứ hai, sử dụng các loại thảo dược để giải độc, nâng cao thể trạng như tỏi, nghệ, trà xanh, thìa là…. Trong đó, curcumin, một hoạt chất được chiết tách từ củ nghệ vàng, đã được nghiên cứu, bước đầu cho thấy có tác dụng đối với người bệnh ung thư. Cụ thể, nghiên cứu lâm sàng pha II ở Trung tâm Anderson, Hoa Kỳ thực hiện trên 25 bệnh nhân ung thư tuyến tụy được cho dùng 8g Curcumin mỗi ngày trong 2 tháng. U bướu ngưng phát triển ở 2 bệnh nhân, một người trong 8 tháng và người kia trong 2 năm rưỡi. Một trường hợp khối u có kích thước giảm tới 73%

Nghiên cứu của Murali năm 2013 cho thấy nano curcumin ức chế sự tăng sinh và tạo quần thể của tế bào ung thư tụy, ức chế sự phát triển của khối u dị ghép trên chuột nhắt và kéo dài thời gian sống thêm của chuột.

Murali, năm 2010 nhận thấy trên tế bào ung thư buồng trứng đã kháng cisplatin (thuốc chống ung thư và tác động vào hệ thống miễn dịch) nếu được sử dụng trước bằng curcumin thì sẽ tăng nhạy cảm với cisplatin, liều cisplatin có thể giảm hơn 10 lần.

Hiện nay trên thế giới chỉ có 10 nước sản xuất thành công Nano Curcumin, trong đó Nano Curcumin do Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ VN sản xuất từ củ nghệ vàng trồng trong nước, được đánh giá đạt chất lượng tương đương các chế phẩm của Mỹ và đã được chuyển giao thành viên nang mềm CumarGold

CumarGold vinh dự nhận giải thưởng Top 10 "Thương Hiệu Việt Nam Tin Dùng" 2014 do Hội Người tiêu dùng bình chọn.

Để được tư vấn thêm, độc giả vui lòng gọi Trung tâm tư vấn sức khỏe miễn cước 1800.1796 hoặc truy cập website cumargold.vn

Cách nào nâng cao thể trạng cho bệnh nhân ung bướu?! - 2

Hà Linh