1. Dòng sự kiện:
  2. Viện Y dược học dân tộc TPHCM

Cách nào giảm cholesterol xấu ở người có tuổi?

Để phòng tránh các bệnh lý liên quan đến tim mạch, người cao tuổi cần có chế độ dinh dưỡng giúp ngăn ngừa cholesterol xấu, bổ sung thêm cholesterol tốt mỗi ngày.

Cholesterol có hai loại tốt và xấu. Trong đó, cholesterol tốt có trong mỗi tế bào, là thành phần quan trọng, giúp tạo ra màng tế bào lẫn hoóc môn cần thiết cho cơ thể. Hiện nay, cholesterol được sản xuất ra hàng ngày trong gan từ 1,5 gram đến 2 gram.

Trong khi các cholesterol xấu thường đến từ các nguồn bên ngoài cơ thể, bao gồm các thực phẩm giàu chất béo bão hoà như dầu cọ, dầu dừa, mỡ bò, pho mát, bơ, kem, đường.

Nếu lượng cholesterol xấu trong máu tăng cao, nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch (nhồi máu cơ tim, nghẽn mạch vành tim…) cũng như gây ra tình trạng tai biến, đột quy. Điều này nguy hiểm với người cao tuổi, vốn có sức đề kháng và khả năng phục hồi sức khỏe kém.

Lượng cholesterol xấu tăng cao làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở người lớn tuổi
Lượng cholesterol xấu tăng cao làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở người lớn tuổi

Theo Tổ chức y tế thế giới (WHO), người bình thường không nên ăn quá 300mg cholesterol mỗi ngày. Đối với những người có nguy cơ cao như cao tuổi, gia đình từng có người bị xơ vữa động mạch, tăng huyết áp... thì lượng cholesterol ăn vào phải hạn chế hơn nữa, chỉ 200mg, thậm chí là 100mg mỗi ngày.

Do đó, người cao tuổi cần có chế độ dinh dưỡng: giảm nạp vào thực phẩm làm tăng nguy cơ cholesterol xấu, thay thế bằng các thực phẩm giàu chất béo không bão hoà mỗi ngày (dầu vừng, dầu lạc, dầu cám, dầu ôliu, mỡ cá hồi, dầu đậu tương) và tích cực ăn nhiều rau xanh và hoa quả.

Điều cần lưu ý là dù ưu tiên dùng chất béo từ thực vật nhưng không nên loại bỏ hoàn toàn mỡ động vật để tạo sự cân đối trong khẩu phần ăn hàng ngày. Trong đó, tùy vào từng đối tượng cũng như sức khỏe để sử dụng liều lượng mỡ động vật một cách hợp lý. Chẳng hạn như, với trẻ nhỏ nên sử dụng kết hợp cả 2 nguồn chất béo để trẻ tăng trưởng, phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần.

Với thanh thiếu niên và người trưởng thành, có sức khỏe bình thường, có thể sử dụng tỷ lệ dầu/mỡ là 2/1 hoặc 3/1. Người trung và cao tuổi nên sử dụng dầu thực vật là chính sẽ tốt cho sức khỏe, hạn chế được một số bệnh của tuổi già.

Với những người bị mắc một số bệnh như béo phì, máu nhiễm mỡ, cao huyết áp, xơ vữa động mạch, tiểu đường… tuyệt đối không sử dụng mỡ động vật, tốt nhất là dùng dầu thực vật, ăn các loại cá có lợi cho sức khỏe cùng nhiều rau xanh và hoa quả tươi.

Với đối tượng là người cao tuổi nên sử dụng thực phẩm cung cấp chất béo thực vật, kết hợp cùng chế độ ăn ít béo no (chất béo bão hòa). Theo khuyến nghị của Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm FDA Mỹ, thực phẩm chứa ít nhất 0,65gram các chất béo chiết xuất từ thực vật (Plant Sterols) trên một khẩu phần với liều dùng 2 lần mỗi ngày, cùng chế độ ăn ít béo no và ít cholesterol giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Nên bổ sung các loại thực phẩm cung cấp chất béo thực vật vào thực đơn hằng ngày cho người lớn tuổi để có hệ tim khỏe mạnh
Nên bổ sung các loại thực phẩm cung cấp chất béo thực vật vào thực đơn hằng ngày cho người lớn tuổi để có hệ tim khỏe mạnh

Có thể sử dụng các chất béo chiết xuất tự nhiên từ thực vật (còn gọi là Plant Sterol), có trong nhiều loại thực phẩm như ngũ cốc, dầu bắp, dầu cải,… để hạn chế sự hấp thụ cholesterol xấu ở thành ruột non, giảm đáng kể lượng cholesterol xấu đi vào máu. Nhờ đó, lượng máu lưu thông đầy đủ trong động mạch, tim được cung cấp đủ ôxi nên giảm nguy cơ đau tim, lưu lượng máu tới não đủ giúp phòng chống đột quỵ.

Bên cạnh đó, tập luyện thể dục thường xuyên là một biện pháp quan trọng đốt cháy lượng calo dư thừa, nhất là những người thường xuyên ngồi làm việc tại chỗ. Các hình thức thể thao như đi bộ, chạy bước nhỏ, đi xe đạp… ở mức độ không gắng sức có thể phù hợp với nhiều đối tượng. Thời gian tập mỗi lần phải từ 30- 45 phút, nên tập ít nhất 3lần/tuần.

Hạn chế sử dụng rượu, bia, cà phê, không hút thuốc lá: Những chất này làm gia tăng cholesterol có hại, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đái tháo đường, không tốt cho gan mật, hệ thần kinh…

Thu Hà

Ngoài việc ăn uống hàng ngày, người cao tuổi có thể bổ sung thêm các sản phẩm dinh dưỡng có chứa chất béo chiết xuất tự nhiên từ thực vật. Vừa qua, sau quá trình hợp tác với tập đoàn ADM của Hoa Kỳ, Vinamilk đã nghiên cứu thành công việc ứng dụng dưỡng chất Plant Sterols (chất béo chiết xuất từ thực vật) vào sản phẩm Vinmailk Sure Prevent.

Với hàm lượng trong 1 ly Vinamilk Sure Prevent tương ứng 0.65g, uống 2 ly Vinamilk Sure Prevent mỗi ngày đáp ứng đúng 100% lượng Plant Sterol theo khuyến nghị của FDA Hoa Kỳ, giúp giảm cholesterol và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở người cao tuổi. Ngoài ra, các axit béo không no MUFA và PUFA có trong sản phẩm cũng có tác dụng không làm tăng cholesterol xấu trong máu, giúp hệ tim mạch khỏe mạnh.

Bên cạnh đó, Sure Prevent được bổ sung chiết xuất tự nhiên từ mầm bông cải xanh Glucoraphanin, có tác dụng thúc đẩy và duy trì các phản ứng oxi hoá, giúp cơ thể đào thải chất độc, kết hợp với các Vitamin nhóm B, A, C, E,… và các khoáng chất Kẽm, Maige, Selen,… giúp tăng sức đề kháng, giảm tình trạng mệt mỏi và ăn ngủ ngon. Tỷ lệ phù hợp giữa Canxi: Phốt Pho:Vitamin D cũng giúp củng cố hệ xương chắc khỏe ở người lớn tuổi.

Cách nào giảm cholesterol xấu ở người có tuổi? - 3