Cách ly 3 trường hợp F1 của bệnh nhân 1553

(Dân trí) - Cơ quan chức năng tỉnh Nam Định xác định có 3 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân 1553 ở Quảng Ninh, 3 trường hợp đã được cách ly tập trung tại cơ sở y tế.

Nam Định cách ly 3 trường hợp

Theo thông tin từ Sở Y tế, ngay sau khi nhận được thông tin về dịch Covid-19 tại các tỉnh Quảng Ninh và Hải Dương, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Nam Định, đã rà soát, xác minh, có 5 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19, trong đó 2 trường hợp chưa trở về địa phương; 3 trường hợp đã được cách ly tập trung tại cơ sở y tế.

Cách ly 3 trường hợp F1 của bệnh nhân 1553 - 1

Bệnh viện Đa khoa Hải Hậu nơi đang cách ly 2 trường hợp F1 của ca bệnh 1553

Cụ thể, ba trường hợp được cách ly gồm: T.V.A. (SN 1984) liên quan đến bệnh nhân 1553 ở Quảng Ninh, hiện đang cư trú tại phường Cửa Nam, làm việc tại Cửa hàng điện máy Tâm Thủy, số 258, đường Trần Hưng Đạo (thành phố Nam Định) đang được cách ly tại Trung tâm Y tế thành phố Nam Định; N.V.T. (SN 1994) ở xã Hải Lộc, huyện Hải Hậu, có tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân 1553 và N.V.C. (SN 1989) xã Hải Phương, huyện Hải Hậu có tiếp xúc với bệnh nhân 1553, cả 2 trường hợp này đang cách ly tại Bệnh viện Đa khoa Hải Hậu.

Ngay sau khi nhận được thông tin trường hợp F1 liên quan đến ca bệnh 1553, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Nam Định đã chỉ đạo Trung tâm Y tế thành phố phối hợp với các đơn vị liên quan kịp thời khoanh vùng, phun khử khuẩn, xử lý dịch đối với những nơi mà trường hợp T.V.A có tiếp xúc; tăng cường giám sát và theo dõi sức khỏe của những người liên quan hàng ngày theo quy định.

Các đơn vị liên quan cũng khẩn trương điều tra, xác minh được 19 trường hợp F2 của trường hợp T.V.A và tổ chức khoanh vùng, cách ly tại nhà.

UBND huyện Hải Hậu cũng đã yêu cầu các xã, thị trấn thực hiện nghiêm việc "Đi từng ngõ, gõ từng nhà" để nắm bắt thông tin và báo cáo danh sách các trường hợp liên quan đến thành phố Chí Linh (Hải Dương) và tỉnh Quảng Ninh…

Thái Bình: Các trường hợp F1, F2 đều âm tính

Các trường hợp F1 và F2 của bệnh nhân Covid-19 ở Quảng Ninh, Hải Dương đều âm tính với Covid-19

Thông tin từ Sở Y tế Thái Bình cho biết ngay sau khi nhận được thông tin của 2 tỉnh Quảng Ninh và Hải Dương về việc Thái Bình có các trường hợp tiếp xúc gần liên quan đến bệnh nhân nhiễm Covid-19 số 1552 và 1553, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thái Bình đã cử đội phản ứng nhanh xuống thực địa và rà soát được 4 trường hợp F1 và 23 trường hợp F2.

Cách ly 3 trường hợp F1 của bệnh nhân 1553 - 2

Từ 0 giờ ngày 29/1/2021 các tổ công tác liên ngành, tổ tuần tra, tổ tự quản của tỉnh Thái Bình sẽ hoạt động trở lại

Các trường hợp F1, F2 đều được cách ly, theo dõi sức khỏe theo quy định và được lấy mẫu xét nghiệm. Hiện tất có  9/27 trường hợp đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2 (gồm 4 trường hợp F1 và 5 trường hợp F2).

Các trường hợp F1 đang được cách ly, theo dõi sức khỏe tại Bệnh viện Phổi Thái Bình; các trường hợp F2 được cách ly, theo dõi sức khỏe tại nơi cư trú.

Từ 0 giờ ngày 29/1/2021 các tổ công tác liên ngành, tổ tuần tra, tổ tự quản của tỉnh Thái Bình sẽ hoạt động trở lại, tăng cường rà soát các trường hợp F1, F2, các trường hợp đi về từ vùng dịch.

Lào Cai: Xét nghiệm người từ vùng dịch Hải Dương, Quảng Ninh về

UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Công văn khẩn về việc đẩy mạnh các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 ngay sau khi có thông tin xuất hiện các bệnh ở tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh.

Trong đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục thực hiện quyết liệt, hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh, không để lây nhiễm lan rộng trong cộng đồng.

Sở Y tế tỉnh Lào Cai cần chỉ đạo quyết liệt giám đốc các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khẩn trương siết chặt công tác sàng lọc, phân luồng theo Bộ tiêu chí bệnh viện an toàn và Bộ tiêu chí phòng khám an toàn phòng chống dịch Covid -19 ; cập nhật kết quả trên phần mềm trực tuyến, tiếp tục rà soát, củng cố thực hiện thật nghiêm các quy định về các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh theo quy định của Bộ Y tế.

Tiếp tục tăng cường các biện pháp sàng lọc, chỉ định xét nghiệm sớm SARS-CoV-2 đối với người bệnh, nhân viên y tế có biểu hiện nghi ngờ, kể cả trường hợp có tiền sử dịch tễ chưa rõ ràng để phát hiện sớm và thực hiện cách ly kịp thời. Đặc biệt ưu tiên các trường hợp đi về từ vùng có ca bệnh xác định dương tính với SARS-CoV-2.

Đẩy mạnh thông tin kịp thời, chính xác diễn biến dịch, triển khai các hoạt động truyền thông phòng, chống dịch tại cộng đồng; cung cấp nội dung, tài liệu liên quan đến phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cho các sở, ban, ngành liên quan trong công tác truyền thông.

Thực hiện bắt buộc đeo khẩu trang tại những nơi công cộng trong phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Lào Cai , gồm ở Công viên, phố đi bộ, quảng trường, chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, các sự kiện văn hóa thể thao tại nơi công cộng/sân vận động, cơ sở sản xuất, bến xe, ga tầu, trên các phương tiện giao thông công cộng, các cơ sở khám chữa bệnh.

Đặc biệt, chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai tăng cường công tác giám sát, lấy mẫu, xét nghiệm toàn bộ người đi đến các tỉnh, thành phố có dịch bệnh như Hải Dương, Quảng Ninh về địa phương từ ngày 15/01/2020 cho đến khi có thông báo mới; bảo đảm sinh phẩm xét nghiệm, vật tư, trang thiết bị y tế được cung ứng đầy đủ cho công tác phòng, chống dịch.

Hà Tĩnh: Trường hợp F1 âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2
Trường hợp F1 ở Hà Tĩnh tiếp xúc với ca bệnh 1553 (Quảng Ninh) đã có kết quả âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2. Chiều tối 28/1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh cho biết, mẫu bệnh phẩm của công dân Lê Thị Bích N. (SN 1993, trú xã Quang Diệm, huyện Hương Sơn) từng có tiếp xúc với ca bệnh 1553 (Quảng Ninh) đã âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2.

Trước đó, ngày 21/1, Lê Thị Bích N. có ăn sáng cùng bệnh nhân 1553 tại một nhà hàng ở Quảng Ninh. Sau đó, chị N. bắt xe khách tuyến Vân Đồn - Hà Tĩnh về quê nhà ở Hương Sơn.

Sau khi xác định được ca bệnh 1553, chị N. đã được ngành y tế tiến hành cách ly tại điểm cách ly xã Kim Hoa (huyện Hương Sơn) và lấy mẫu xét nghiệm.

Cách ly 3 trường hợp F1 của bệnh nhân 1553 - 3

Hiện trường hợp F1 ở Hà Tĩnh cho kết quả âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2.

Đồng thời, ngành y tế phối hợp với các lực lượng chức năng đang tập trung rà soát các trường hợp từng có tiếp xúc với chị N. để có các biện pháp phòng chống dịch phù hợp theo quy định.

Được biết, từ thời điểm chị N. tiếp xúc với ca bệnh 1553 đến nay, không có biểu hiện bất thường về sức khỏe như: ho, sốt, khó thở.

Sở Y tế Hà Tĩnh cũng cho biết, điều tra rộng đã có tổng cộng 19 F2 và 459 F3. Các trường hợp được giám sát, theo dõi theo quy định.

Sở Y tế Hà Tĩnh cũng chỉ đạo các đơn vị y tế tiếp tục rà soát, điều tra kỹ các đối tượng F2, F3. Cho điều tra, thống kê lập danh sách các công dân đi từ vùng có dịch về nhất là tỉnh Quảng Ninh và Hải Dương từ ngày 13/01/2021 trở lại nay tại các địa phương, để có các biện pháp hướng dẫn, theo dõi sức khỏe tại nhà theo quy định.