Các triệu chứng Covid-19 thường xuất hiện theo thứ tự này

(Dân trí) - Bạn đã nghe nói về các dấu hiệu chính của coronavirus như ho khan, sốt… Nhưng bạn có biết chúng thường xuất hiện theo một thứ tự nhất định?

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Frontiers in Public Health của các chuyên gia tại Viện Khoa học Hội tụ thuộc Trung tâm USC Michelson đã tìm ra trình tự xuất hiện của các triệu chứng Covid-19.

Các triệu chứng Covid-19 thường xuất hiện theo thứ tự này - 1

1. Sốt

Sốt là một cách cơ thể chống lại bệnh. Đây cũng là dấu hiệu đầu tiên của virus corona. "Mặc dù về mặt kỹ thuật thì sốt có nghĩa là khi nhiệt độ cơ thể cao trên mức bình thường (37 C), nhưng trên thực tế, một người thường không được coi là bị sốt đáng kể cho đến khi nhiệt độ trên 38oC.

2. Ho

Bạn có thể sẽ trải nghiệm điều này tiếp theo. Vậy ho do COVID-19 có cảm giác và tiếng ho như thế nào? ScienceAlert báo cáo: "Do COVID-19 kích thích mô phổi, ho sẽ là ho khan và dai dẳng, thường đi kèm với khó thở và đau cơ". "Khi bệnh tiến triển, các mô phổi chứa đầy dịch và bạn có thể cảm thấy khó thở hơn nữa khi cơ thể phải vật lộn để có đủ oxy."

3. Đau cơ

Đau cơ có thể xảy ra sau khi sốt và ho. Theo Health, “Đau cơ - thường do viêm cơ - không phải là một triệu chứng hiếm gặp khi bị nhiễm virus”. Nói chung, virus corona, giống như các loại virus khác, có thể gây viêm mô cơ.

4. Buồn nôn và/hoặc nôn

Sau ba triệu chứng đầu tiên, bạn có thể cảm thấy khó chịu ở dạ dày. Các nhà khoa học viết: "Đường tiêu hóa trên (buồn nôn/nôn) dường như bị ảnh hưởng trước đường tiêu hóa dưới (tiêu chảy) trong COVID-19, ngược lại với MERS và SARS".

5. Tiêu chảy

Các nhà nghiên cứu cho biết đây là triệu chứng thứ năm đối với nhiều người. Healthline báo cáo: "Tiêu chảy thường xảy ra ở những người nhiễm COVID-19". Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí American Journal of Gastroenterology đã kiểm tra 206 bệnh nhân bị COVID-19 nhẹ. Họ thấy 48 người chỉ có các triệu chứng tiêu hóa và 69 người khác có cả các triệu chứng tiêu hóa và hô hấp".

6. Tại sao thứ tự lại quan trọng

Thứ tự này đặc biệt quan trọng khi chúng ta có các chu kỳ bệnh chồng chéo như cúm trùng với nhiễm COVID-19. Các bác sĩ có thể xác định những bước cần thực hiện để chăm sóc bệnh nhân và họ có thể ngăn tình trạng của bệnh nhân trở nên nặng hơn."

Việc biết mỗi bệnh tiến triển khác nhau nghĩa là các bác sĩ có thể xác định sớm hơn liệu ai đó có khả năng bị Covid-19 hay một căn bệnh khác, từ đó giúp họ đưa ra quyết định điều trị tốt hơn.

Tin liên quan
Đang được quan tâm